Giao dịch theo xu hướng với mô hình Double Top, Double Bottom

0
131

Trade with Top Brokers

Giao dịch theo xu hướng với mô hình Double Top, Double Bottom

Khi thị trường hình thành xu hướng mạnh và có giá đi quá xa so với đường EMA (mô hình EMA), thị trường thường hình thành đợt giá hồi chỉ trong vài nến. Nhưng nếu đợt giá hồi hình thành sâu hơn với nhiều nến hơn, thị trường cũng không đảo chiều xu hướng ngay mà tạo ra một vùng sideway rộng trước khi quay lại xu hướng cũ.

Vùng sideway có thể kéo dài nhiều tiếng đồng hồ (tính trên chart M5) và có những chân sóng rất lớn.

Chân sóng mạnh đầu tiên trong những trường hợp này thường đóng vai trò như một cục nam châm, nếu chân sóng này đủ mạnh đỉnh hay đáy của chân sóng đầu tiên này sẽ là một vùng cản lớn cho giá chạm đến trước khi quay lại xu hướng cũ.

 

Mô hình Double Bottom Bull Flag và mô hình Double Top Bear Flag

Ở tại vị trí mũi tên là điểm hoàn thành mô hình Double Bottom Bull Flag. Bạn có thể thấy nó rất giống với mô hình 2 chân sóng, nhưng không phải. Vì giá thường lọt qua đường EMA20, giá đã đi quá sâu so với đường EMA. Trader chỉ sử dụng đường EMA để xác định xu hướng sẽ nhầm lẫn là xu hướng đã kết thúc, nhưng không xu hướng tăng thật ra vẫn còn và vùng này đóng vai trò như vùng bẫy các Trader sử dụng EMA để giao dịch.

Al Brooks gọi đây là mô hình Double Bottom Bull Flags hay mô hình Double Top Bear Flags, vì chúng có đặc tính tạo 2 đỉnh hay 2 đáy giống với mô hình 2 chân sóng. Cũng có trường hợp bạn thấy thị trường hình thành đến chân sóng thứ 3 và có hình thái giống với mô hình vai đầu vai nhưng đó lại là một biến thể khác.

 

Biến thể mô hình 3 chân sóng

Với chân sóng thứ ba, giá lúc này sẽ hình thành đáy cao hơn – nếu đó là mô hình tiếp diễn của xu hướng tăng; hoặc hình thành đỉnh thấp hơn – nếu đó là mô hình tiếp diễn của xu hướng giảm.

Và cũng thường xuyên, các tiếp điểm của các mô hình thường chạm vùng đỉnh hay đáy chân sóng đầu tiên một cách tương đối. Giá có thể chưa chạm đến, nhưng cũng có thể breakout đỉnh đáy chân sóng đầu tiên nhưng sau đó thất bại. Cách tiếp xúc của giá như vậy thường khiến Trader rất khó để xác định đỉnh hay đáy của thị trường. Vì vậy, nhiều chuyên gia vẫn khuyên các Trader nên sử dụng signal bar để trade. Bạn sẽ thấy các mô hình nến đảo chiều quen thuộc lặp lại tại đúng các khu vực này, đó là điểm vào lệnh của chúng ta.

Ví dụ 

Các vị trí được đánh số trong hình là các vị trí hình thành mô hình Double Bottom Bull Flag (DBBF) và mô hình Double Top Bear Flag (DTBF). Tại vị trí nến số 2, mô hình DTBF đã thất bại. Mặc dù, giá đi được một đoạn nhưng sau đó thị trường lại đảo chiều. Tại vị trí này, bạn có thể thấy một mô hình vai đầu vai khá nhỏ trên chart, nhưng đó không phải là điểm vào lệnh của chúng ta.

Một vài ví dụ thực tế cho bạn nhớ về mô hình Double Bottom Bull Flag 

Ví dụ 1:

Chart GS hình thành mô hình Double Bottom Bull Flag với nến số 5 và nến số 7 trong hình dưới. Và mặc dù giá hình thành đỉnh cao hơn tại vị trí chính giữa 2 nến 5 và 7, ta vẫn có thể xem vị trí này đã hình thành mô hình DBBF. Nến số 5 là lần cuối cùng giá hình thành đáy cao hơn (Higher Low). Vị trí này rất quan trọng đối với một xu hướng tăng, nếu trường hợp giá có thể đâm xuyên qua vùng này trên chart, chúng ta sẽ nghĩ nhiều đến trường hợp giá đã đảo chiều hoặc thị trường sideway hơn là giao dịch theo xu hướng cũ.

Cây nến số 7 là lần đầu tiên mà xu hướng có một đợt sóng hồi chạm đến vùng này. Momentum của thị trường có lẽ đã thay đổi. Trong trường hợp này, ta nên nghĩ đến trường hợp giá đang muốn chuyển hướng sang sideway (như đã nói ở trên).

Giá tiếp tục tăng và nếu không vượt được đỉnh cây nến số 6, bạn sẽ thấy một mô hình giá rất quen thuộc báo hiệu tín hiệu đảo chiều đã xuất hiện – mô hình vai đầu vai.

Chú ý  khi thị trường hình thành một mô hình vai đầu vai đầy đủ, đây là đặc điểm rất quan trọng, vì bất kì mô hình giá đảo chiều nào (như mô hình vai đầu vai) bên trong nó cũng cung cấp thông tin cho chúng ta về sự thay đổi áp lực mua bán của thị trường. Nếu bạn không nhận thấy có sự thay đổi này bên trong mô hình giá, khả năng mô hình giá đó là bẫy chứ không phải tín hiệu đảo chiều thật sự.

Trong một xu hướng tăng, thị trường nhiều khả năng sẽ sideway và đi tiếp hơn là đảo chiều hoàn toàn. Đặc biệt, nếu bạn thường giao dịch trên các khung thời gian lớn như H4, daily các xu hướng lại thường vững chắc hơn và hiếm khi đảo chiều. Vì thế, hãy tin tưởng vào xu hướng và giao dịch theo mô hình giá chỉ khi xu hướng đã đảo chiều.

Trong đa số trường hợp, mô hình Double Bottom Bull Flag vẫn là tín hiệu giao dịch an toàn hơn, thứ nhất vì nó cùng xu hướng, thứ hai giá lại rơi vào khu vực nhạy cảm của xu hướng tại nến số 5.

 

Ví dụ số 2

Các vị trí được đánh số ở chart dưới đây là các mô hình DBBF. Mặc dù mô hình này vẫn chưa hoàn hảo khi nến số 3 chưa chạm đến đáy nến số 2, hay nến số 6 chưa chạm đến đáy nến số 5. Nhưng việc này ta có thể chấp nhận được, trong thị trường không có gì là tuyệt đối.

Ngay khi mô hình DBBF hình thành gần vùng đáy của trend giảm tại vị trí nến số 2 và nến số 3, nó cũng hình thành luôn dạng mô hình Spike and ChannelCây nến số 1 nếu đóng cửa đủ sâu để hình thành một cú spike mạnh hơn thì nó là một tín hiệu đảo chiều rất tốt. Nhưng việc này cũng không quan trọng, nếu bạn đã thấy mô hình Double Bottom Bull Flags hình thành trên chart thì đã đủ yếu tố để vào lệnh mua rồi. Thỉnh thoảng, các mô hình giá cũng nằm chồng chéo lên nhau. Nhiều Trader xem đây là hiệu ứng cộng hưởng hay hiệu ứng hợp lưu của các tín hiệu phân tích kỹ thuật. Nếu điều này xảy ra thì cũng là một điều tốt vì nó sẽ gia tăng độ tin cậy cho mô hình giá, nhưng lắm lúc nhiều quá cũng khiến việc phân tích trở nên phức tạp và cồng kềnh.

Lưu ý : Cập nhật thêm về Vàng và ngoại tệ trên kênh telegram của blog ngoại hối : Tại đây.

Nếu thấy bài phân tích này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!

Liên hệ hỗ trợ

    Đoàn Cường

  • Hotline / Zalo / Telegram: 0988 628 995