Tìm hiểu về chính sách tài khóa

0
1943

Trade with Top Brokers

Tìm hiểu về chính sách tài khóa.

Các chính sách tài khóa trở nên nổi bật sau khi nhiều chính phủ can thiệp để hỗ trợ hệ thống tài chính. Chúng là một trong nhiều công cụ mà chính phủ sử dụng để tác động đến nền kinh tế địa phương hướng tới tăng trưởng kinh tế, việc làm đầy đủ và ổn định giá cả.

Nếu bạn muốn làm việc cho chính phủ chuyên về bộ phận tài chính hoặc trong lĩnh vực tài chính nói chung, việc hiểu các yếu tố chính của chính sách tài khóa là rất quan trọng cho mục tiêu và sự phát triển nghề nghiệp của bạn. 

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các loại chính sách tài khóa khác nhau, cách chúng hoạt động, sự khác biệt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, chính sách tài khóa tác động đến ai, ưu điểm và nhược điểm cũng như các tính năng thiết yếu của chúng.

Chính sách tài khóa là gì

Chính Sách Tài Khóa Là Gì?

Câu trả lời cho “Chính sách tài khóa là gì?” liên quan đến các phương tiện mà chính phủ tận dụng để điều chỉnh thuế suất và mức chi tiêu nhằm quan sát và tác động đến nền kinh tế của quận. Nó tương tự như các chiến lược chính sách tiền tệ mà các ngân hàng trung ương áp dụng để tác động đến nguồn cung tiền của một quốc gia. Các chính phủ sử dụng các chính sách tài khóa để cải thiện tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững đồng thời giảm nghèo.

Có hai cách tiếp cận mà chính phủ có thể thực hiện khi thiết lập chính sách tài khóa. Đầu tiên là thay đổi mức thuế và thành phần thuế. Cách tiếp cận thứ hai chú trọng vào việc thay đổi mức chi tiêu trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau. Những hành động này có thể làm tăng hoặc giảm tổng cầu.

exnessvi_trade_fx_720x90px

Chính Sách Tài Khóa Hoạt Động Như Thế Nào?

Sự can thiệp của chính phủ thông qua các chính sách tài khóa sẽ hạn chế lạm phát và duy trì giá trị tiền tệ lành mạnh. Các quan chức chính phủ cố gắng tìm sự cân bằng giữa chi tiêu công và mức thuế để đảm bảo cải thiện kinh tế lành mạnh. 

Ví dụ, giảm thuế mang lại cho người tiêu dùng nhiều tiền hơn trong khi tăng chi tiêu của chính phủ thông qua việc mua dịch vụ thị trường. Hiệu quả là chính phủ tạo ra tiền lương và việc làm có thể được đưa trở lại nền kinh tế. Việc chuyển tiền vào nền kinh tế theo cách này cũng có thể làm giảm mức thất nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều tiền hơn trong nền kinh tế và nghĩa vụ thuế giảm khiến nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Do đó, điều này sẽ khơi dậy hoạt động kinh doanh, biến môi trường kinh tế trở nên năng động hơn. 

Sự cân bằng là cần thiết vì năng suất kinh tế tăng liên tục có thể vượt quá mức sẽ gây ra tình trạng dư thừa tiền trên thị trường. Điều này dẫn đến lạm phát khi nguồn cung dư thừa làm giảm giá trị tiền tệ trong khi tăng giá do nhu cầu về sản phẩm tiêu dùng cao hơn. Những tình huống như thế này đòi hỏi chính phủ phải thực hiện chính sách tài khóa một cách thận trọng.

exness

Các Loại Chính Sách Tài Khóa

Một chính phủ có thể ban hành các loại chính sách tài khóa khác nhau tùy thuộc vào cách thức nó dự định tác động đến nền kinh tế. Điều quan trọng là phải hiểu những loại này khi theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong lĩnh vực tài chính:

Chính sách tài khóa mở rộng

Chính phủ sử dụng các chính sách tài khóa mở rộng khi cân bằng các giai đoạn thu hẹp của chu kỳ kinh doanh. Các quan chức chính phủ sử dụng các phương pháp như tăng chi tiêu chính phủ cho các dự án liên quan đến công trình công cộng để kích thích tăng trưởng kinh tế hoặc cắt giảm thuế. 

Chính sách tài khóa mở rộng

Chính sách tài khóa mở rộng giải quyết tình trạng giảm cầu bằng cách mang lại cho khách hàng những ưu đãi như cắt giảm thuế để cải thiện sức mua của họ. Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng làm tăng nhu cầu của họ về sản phẩm. Nhu cầu này thường đòi hỏi doanh nghiệp phải tuyển thêm nhân viên. Các chính phủ thận trọng khi áp dụng các chính sách tài khóa mở rộng vì chúng có thể làm tăng lạm phát nếu thực hiện không cẩn thận.

Chính sách tài khóa thu hẹp

Chính sách tài khóa thu hẹp liên quan đến việc giảm chi tiêu của chính phủ và tăng thuế suất để giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các chính phủ sử dụng biện pháp này để ngăn chặn hoặc ngừng tăng trưởng kinh tế nếu cung và cầu tăng gây ra lạm phát đáng kể. 

Chính sách thu hẹp

Các chính sách tài khóa thu hẹp nhằm mục đích giảm lượng tiền lưu thông, dẫn đến giảm lượng tiền khả dụng để chi tiêu của khách hàng. Nó rất hữu ích khi tăng trưởng kinh tế không bền vững, khiến giá đầu tư cao, lạm phát, suy thoái và thất nghiệp vượt quá mức lành mạnh. Các chính sách tài khóa thu hẹp nhìn chung không được ưa chuộng vì chúng làm tăng thuế suất, giảm hoặc loại bỏ các chương trình phúc lợi và cắt giảm việc làm và dự án của chính phủ.

Sự Khác Biệt Giữa Chính Sách Tài Khóa Và Chính Sách Tiền Tệ

Chính sách tài khóa liên quan đến các quy định của chính phủ về chi tiêu và thuế. Ngược lại, chính sách tiền tệ kiểm soát tăng trưởng kinh tế bằng cách quản lý nguồn cung tiền và lãi suất cho nền kinh tế. 

Chính sách tiền tệ có mục tiêu tương tự như chính sách tài khóa khi chúng tìm cách cải thiện hoặc kiềm chế nền kinh tế. Chính sách tiền tệ dựa vào ngân hàng trung ương để tăng hoặc giảm lượng cung tiền trong lưu thông. Ngân hàng trung ương có thể tận dụng các hoạt động thị trường mở bằng cách mua hoặc bán trái phiếu chính phủ để tác động đến tiền đang lưu thông. Nó cũng có thể thiết lập lãi suất chiết khấu để tác động đến lãi suất hiện tại bằng cách quy định lãi suất mới để cho các tổ chức tài chính vay.

Một chiến lược khác mà ngân hàng trung ương có thể tận dụng là thay đổi tỷ lệ dự trữ để các ngân hàng giảm hoặc tăng số tiền ngân hàng có thể tạo ra khi cho vay. Chính sách tiền tệ có thể áp dụng các cách tiếp cận mở rộng hoặc thu hẹp tương tự như chính sách tài khóa. Họ có thể tăng lãi suất khiến các khoản vay tín dụng trở nên đắt đỏ hơn hoặc giảm lãi suất để làm cho các khoản tín dụng trở nên rẻ hơn. Ngân hàng trung ương nhằm mục đích tác động đến các yếu tố kinh tế vĩ mô như tỷ lệ tiêu dùng, lạm phát, thanh khoản tổng thể và tăng trưởng kinh tế bằng chính sách tiền tệ.

Chính Sách Tài Khóa Ảnh Hưởng Đến Ai?

Cách mỗi người bị ảnh hưởng bởi chính sách tài khóa không giống nhau. Việc cắt giảm thuế chỉ ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu tùy thuộc vào mục tiêu và định hướng chính sách của các nhà hoạch định chính sách. 

Các chính sách tài khóa cho thấy chính phủ tăng chi tiêu cũng có thể chỉ ảnh hưởng đến một nhóm người cụ thể. Ví dụ, xây dựng những con đường mới có thể tăng thêm công việc và thu nhập cho nhiều nhân viên xây dựng hơn. Cách tiếp cận này có thể khiến chính phủ chi tiêu cho các dự án có ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể người dân. Chính phủ có thể tỏ ra miễn cưỡng trong việc tăng chi tiêu bằng cách xây dựng tàu con thoi vì nó chỉ mang lại lợi ích cho một bộ phận công dân nhỏ hơn.

Chính sách tài khóa cũng có thể tác động đến dân chúng thông qua tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Chính sách tài khóa mở rộng có thể ảnh hưởng đến GDP thông qua số nhân tài khóa. Số nhân tài khóa là tỉ số giữa thay đổi thu nhập quốc dân và thay đổi chi tiêu chính phủ gây ra thu nhập quốc dân đó. Tác động của nó đối với thu nhập quốc dân là hiệu ứng cấp số nhân nếu số nhân vượt quá một. Hiệu ứng số nhân phát triển khi tổng chi tiêu chính phủ tăng dần ban đầu gây ra một chu kỳ tiêu dùng và thu nhập tăng lên. Chu kỳ này làm tăng tổng thu nhập quốc dân nhiều hơn tổng chi tiêu tích lũy ban đầu.

exness-vn_15_years_of_trading_excellence_720x90

Ưu Điểm Của Chính Sách Tài Khóa

Chính sách tài khóa có nhiều lợi ích khác nhau cho chính phủ và người dân. Ví dụ, chính sách tài khóa hỗ trợ giảm tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt khi chính phủ áp dụng chính sách tài khóa mở rộng. Điều này mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế vì nhiều việc làm hơn dẫn đến mức sống cao hơn. 

Giảm thuế suất và tăng chi tiêu cũng cải thiện nền kinh tế vì chúng đóng vai trò khuyến khích các doanh nhân. Chính sách tài khóa cũng hỗ trợ giảm thâm hụt ngân sách. Điều này là do quốc gia này có thể theo đuổi chính sách tài khóa thắt chặt nếu tác động kinh tế của thâm hụt bao gồm nợ công cao hơn.

Nhược Điểm Của Chính Sách Tài Khóa

Xung đột lợi ích có thể xảy ra nếu chính phủ kết hợp các chính sách tài khóa mở rộng và thu hẹp. Ví dụ, chính phủ có thể kích thích nền kinh tế thông qua phát hành trái phiếu công với nhiều lợi ích khác nhau cho người mua. Những lợi ích này khiến các cá nhân và doanh nghiệp mua trái phiếu rất nhiều, dẫn đến chỉ còn lại ít tiền để đầu tư. Điều này khiến nền kinh tế chậm lại. 

Chính sách tài khóa cũng có thể mang lại sự thiếu linh hoạt. Việc thực thi các chính sách tài khóa thường gặp phải sự chậm trễ về mặt lập pháp. Những sự chậm trễ này làm tăng khoảng cách giữa thời điểm chính phủ bắt đầu thực hiện quy trình chính sách và thời điểm nền kinh tế nhận ra tác động của nó.

exness banner 468 optimized

Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Một Chính Sách Tài Khóa Hiệu Quả

Chính sách tài khóa đòi hỏi nhiều đặc điểm khác nhau trước khi chúng có thể mang lại lợi ích, bao gồm:

Nghịch chu kỳ

Một chính sách tài khóa tốt cần phải có tính nghịch chu kỳ, nghĩa là nó có thể tác động tích cực đến chu kỳ kinh doanh. Các chính sách tài khóa nghịch chu kỳ dựa vào các yếu tố ổn định để tự động điều chỉnh theo nhu cầu kinh tế. 

Bảo hiểm thất nghiệp là một ví dụ điển hình khi những người mất việc sẽ đủ điều kiện nhận các gói hỗ trợ của chính phủ, giúp tăng sức mua của họ. Chẳng hạn, các cơ chế ổn định tự động có thể không hiệu quả nếu đất nước đang trải qua thời kỳ suy thoái kéo dài khi chính phủ không thể giảm lãi suất thêm nữa.

Thúc đẩy tăng trưởng

Điều quan trọng là một kế hoạch tài khóa hiệu quả có thể đáp ứng được tăng trưởng kinh tế. Các kế hoạch tài khóa xuất sắc sẽ hỗ trợ vốn, lao động và năng suất, những khía cạnh chính của tăng trưởng kinh tế dài hạn. 

Các chính sách tài khóa có thể đảm bảo giảm thuế tiền lương, hỗ trợ và đào tạo tìm việc làm cũng như các biện pháp chi tiêu cụ thể cho những công dân dễ bị tổn thương như người già. 

Một chính sách tài khóa xuất sắc cũng có thể đảm bảo khả năng tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục thông qua việc tăng chi tiêu cho các dự án liên quan.

Tính toàn diện

Chi tiêu công và thuế là những cách tuyệt vời để đảm bảo rằng đất nước chia sẻ lợi ích tăng trưởng kinh tế một cách bình đẳng giữa người dân. Ví dụ, các chính sách tài khóa có thể nhắm mục tiêu chuyển tiền mặt có điều kiện đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương để tăng cường sự hòa nhập. 

Một chính sách tài khóa xuất sắc cũng có thể hỗ trợ người dân bằng cách tham gia và thích ứng với nền kinh tế đang thay đổi. Điều này đảm bảo rằng các chính sách thu hẹp không khiến một bộ phận dân cư không có các phương tiện cạnh tranh hiệu quả.

Năng lực thuế mạnh

Chính phủ yêu cầu năng lực thuế mạnh mẽ để thực hiện các chính sách mở rộng hoặc thu hẹp. Điều này là do thuế mang lại nguồn thu ổn định và có thể điều chỉnh mà chính phủ có thể huy động nếu cần thiết. Năng lực thuế tốt cũng rất quan trọng trong việc xác định khả năng trả nợ của một quốc gia. Xây dựng năng lực thuế cũng rất cần thiết để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Khôn ngoan

Chính phủ yêu cầu hiểu biết toàn diện về những rủi ro có thể gặp phải khi áp dụng các biện pháp tài chính khác nhau. Điều này đòi hỏi chính phủ phải áp dụng các chiến lược để chuẩn bị và quản lý chúng. Việc xác định và giải quyết kịp thời những rủi ro này sẽ giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng bền vững trong trung và dài hạn. 

Tóm lại, chính sách tài khóa là một khía cạnh phức tạp của kinh tế học, trong đó các đảng phái chính trị có thể bất đồng về con đường tốt nhất hướng tới sự thành công của quốc gia. Họ đóng góp vào chính sách tài khóa, đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến thuế và chi tiêu của chính phủ. Những quyết định này có tác động nhỏ giọt – theo cách tốt và xấu – đến những doanh nghiệp nhỏ nhất, vì vậy, điều quan trọng là phải luôn theo kịp sự phát triển kinh tế.

Nguồn : Exness