Price Action Al Brooks – Dấu hiệu 2HM giúp xác định xu hướng mạnh

0
3083

Trade with Top Brokers

Price Action Al Brooks – Dấu hiệu 2HM giúp xác định xu hướng mạnh

Dấu hiệu 2HM lấy tên gọi từ việc giá hình thành bên ngoài đường EMA hơn 2 tiếng (2 hours away form EMA).

Dấu hiệu 2HM xác định như thế nào?

Điều kiện để dấu hiệu này xuất hiện rất đơn giản, bạn cần phải đợi cho giá nằm ngoài đường EMA trong suốt 2 tiếng mà không chạm vào đường EMA (xét trên chart M5).

 Al Brooks xét dấu hiệu 2HM trên chart M5 nên nếu bạn dùng dấu hiệu này trên các chart khung thời gian khác thì phải quy ra số nến. 2HM tương đương với 24 cây nến M5, bạn có thể không cần phải đếm chính xác đến 24 nến thì mới được xét là đúng dấu hiệu. Các dấu hiệu này chỉ có tính tương đối, nếu bạn phát hiện thị trường đạt 20-22 nến nằm ngoài đường EMA thì dấu hiệu vẫn được công nhận.

Tuy nhiên, nếu vượt quá 30 nến thì không được xem là dấu hiệu 2HM, thị trường có lẽ đã đi vào khu vực quá mua hay quá bán do di chuyển quá xa với đường EMA. Dấu hiệu này cũng không phân biệt phiên giao dịch, nếu bạn phát hiện thấy nó có mặt ở phiên Á hay phiên Mỹ, mức độ hiệu quả của chúng đều như nhau.

Giao dịch với dấu hiệu 2HM như thế nào?

Một khi dấu hiệu 2HM xuất hiện, chúng ta sẽ chờ đợi khoảnh khắc giá chạm vào đường EMA. Tại đây, bạn sẽ gặp lại các mô hình giao dịch quen thuộc gồm: mô hình một chân sóng và mô hình 2 chân sóng, thậm chí có cả mô hình EMA Gap Bar. Sau khi các mô hình này hình thành, bạn sẽ đi tìm điểm vào lệnh tại các signal bar.

Mỗi đợt giá test đường EMA thường có khuynh hướng đâm sâu hơn so với các lần trước đó, điều này phản ánh sự thay đổi của một xu hướng từ lúc nó còn non đến khi nó trưởng thành và tàn cuộc là thời điểm mà trend đảo chiều với việc giá phá vỡ đường trend line. Một khi giá đâm xuyên đường EMA, đợt giá hồi thường có thêm một chân sóng nữa. Để hiểu rõ điều này, bạn hãy xem ví dụ bên dưới.

Trong chart này, thị trường đã không chạm đến đường EMA cho đến lúc 9:10 (theo giờ PST) cho đến đợt giá hồi lên sau cây nến số 3 (nến số 2 trong chart đã không chạm đến đường EMA). Đừng quan tâm đến loại thị trường, khung thời gian hay múi giờ trên chart, bạn chỉ cần tập trung vào dấu hiệu 2HM để hiểu về cách giao dịch với loại dấu hiệu này.

Đúng theo dấu hiệu, ta tiếp tục chờ đợi thị trường chạm đường EMA và hình thành mô hình EMA Gap Bar ở nến số 4. Lúc này giá cũng hình thành mô hình nến ii (tên gọi cho mô hình nến inside bar). Mặc dù đây là điểm vào lệnh tốt nhưng giá không đi được xa. Lý giải là vì khi giá đã có khả năng đâm xuyên đường EMA, thị trường có khuynh hướng hình thành thêm một chân sóng nữa trước khi đảo chiều hẳn. Đây cũng là điểm rủi ro khi bạn giao dịch với EMA Gap Bar.

Bởi vì đợt giá hồi từ nến 3 đến nến 4 đã phá vỡ đường trend line nhỏ (trend line từ đỉnh nến 2 cho đến đáy nến 3) và nó thậm chí còn “phá vỡ giả” đường trend line chính của xu hướng giảm (trend line từ đỉnh nến 1 đến đỉnh nến 2) trước khi đảo chiều hẳn.

Từ nến số 5, bên mua cố đẩy giá lên và hình thành thêm chân sóng hồi thứ hai. Sau khi giá “phá vỡ giả” và thất bại tại nến số 6, bên mua cố gắng đẩy giá lên cao tại vị trí nến số 7 nhưng tiếp tục thất bại tại nến 8 và cuối cùng thị trường tiếp tục hình thành đáy mới cho xu hướng giảm.

Đây là một trường hợp Trader rất dễ bị đánh lừa nếu chỉ giao dịch theo đường EMA. Cần chú ý khi bạn giao dịch với price action, hãy tập trung vào giá, EMA là nơi cho bạn cơ hội vào lệnh. Và nếu giá đâm xuyên được đường EMA, hãy lưu tâm mô hình EMA Gap Bar hoặc trường hợp hình thành thêm một chân sóng như trên chart. Đừng nghĩ xu hướng đã đảo chiều ngay nhé.

Nếu thấy bài phân tích này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!Liên hệ hỗ trợ    Đoàn Cường

  • Hotline / Zalo / Telegram: 0988 628 995