Tổng quan Cuộc chiến giá dầu 2020

0
375

Tổng quan Cuộc chiến giá dầu 2020.

Chúng ta đã được thấy giá dầu sụt giảm thảm hại trong phiên đầu tuần này. Cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả Rập Saudi đã đẩy giá dầu xuống mức thấp.

Nga đang lên kế hoạch tăng nguồn cung dầu mỏ cho đến khi cắt giảm sản lượng tháng 12 sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 3. Nó đảm bảo rằng dự trữ quỹ của nó đã sẵn sàng để chịu thiệt hại từ giá dầu thấp hơn trong vòng 10 năm (với giá dầu ở mức 25-30 đô la / thùng).

Ả Rập Saudi, đáp lại, chuẩn bị tăng nguồn cung của mình lên tới 12 triệu thùng mỗi ngày. Nó cũng cung cấp dầu thô dưới mức giảm giá lớn, đặc biệt là ở châu Âu, để đẩy Nga ra khỏi thị trường cốt lõi.

Tuy nhiên, phe đối lập không kết thúc ở đây: tình hình thực sự là một tam giác của mối quan hệ chứ không phải là một bế tắc Nga-Ả Rập. Hoa Kỳ có liên quan rất nhiều, nhưng gián tiếp, mặc dù có thể không rõ ràng: gần đây họ chỉ nhận xét rằng họ hy vọng sẽ thấy thị trường dầu mỏ trong một điều kiện “có trật tự”.

Cùng điểm qua điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ trong cuộc chiến giá dầu…

Hoa Kỳ

Điểm mạnh

 • Nền kinh tế thế giới mạnh nhất mang lại cho Mỹ khả năng phục hồi chiến lược cao nhất để chống lại mọi thiệt hại kinh tế trong dài hạn.
 • Sản xuất dầu đá phiến trong nước “mới thành lập” đáp ứng một phần lớn nhu cầu dầu trong nước và cho phép xuất khẩu dầu.

Điểm yếu

 • Nền kinh tế thế giới mạnh nhất đẩy nhu cầu dầu trong nước cao hơn thường xuyên so với năng lực sản xuất dầu trong nước và do đó bắt buộc nước này phải nhập khẩu dầu từ các nước khác.
 • Ngoại trừ chỉ một số ít, giá hòa vốn của các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cho một thùng dầu cao hơn giá hiện tại – điều đó có nghĩa là, họ đang thua trò chơi bây giờ và rất có thể sẽ đứng ngoài vì khoan giếng mới không có lãi.

Ả Rập Saudi

Điểm mạnh

 • Các trữ lượng dầu lớn nhất trên thế giới cung cấp khả năng tương đương không giới hạn để tăng sản lượng dầu không giống như bất kỳ quốc gia nào khác (lưu ý: chính thức, Venezuela có trữ lượng dầu được báo cáo cao nhất, nhưng với tình hình hiện tại ở quốc gia này như các lệnh trừng phạt và xã hội khác khía cạnh kinh tế những dự trữ này có khả năng ở lại trong tương lai gần nhất).
 • Liên minh quân sự và chiến lược với Hoa Kỳ được thừa hưởng từ Đế quốc Anh đảm bảo rằng tại bất kỳ phe đối lập cấp cao nào đe dọa đến sự toàn vẹn chiến lược của đất nước, Hoa Kỳ sẽ cố gắng hỗ trợ KSA miễn là nó không vượt qua lợi ích quốc gia Mỹ.

Điểm yếu

 •  Phụ thuộc 100% dầu mỏ – nguồn thu nhập và tự duy trì gần như duy nhất của đất nước là xuất khẩu dầu, do đó vận mệnh của Ả Rập Xê-út đi đôi với giá dầu.
 • Giá dầu hòa vốn tương đối cao là bắt buộc để có ngân sách nhà nước cân bằng.

Nga

Điểm mạnh

 • Nhà nước hạt nhân, tình báo phát triển, phản gián, an ninh mạng và năng lực chuyên môn; dường như không liên quan đến nhau, những điều này rất xác định người ta có thể đi bao xa để vượt qua lợi ích của đất nước này – bao gồm cả những người trong lĩnh vực kinh tế; với thực tế là tất cả các yếu tố được liệt kê đều ở mức tương tự như của Hoa Kỳ, bất kỳ sự leo thang xung đột trực tiếp nào đối với Nga sẽ được Mỹ xem xét hai lần.
 • Dự trữ quỹ chiến lược đáng kể được tích lũy trong thời gian giá dầu cao hơn – những điều này cho phép nước này có khả năng hấp thụ bất kỳ thiệt hại nào trong cuộc chiến giá cả trong dài hạn.
 • Xuất khẩu dầu và khí đốt, là nguồn năng lượng chính được yêu cầu trên toàn cầu, đặc biệt là châu Âu và Trung Quốc, cả hai đều phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga và có lý do riêng để không phụ thuộc vào Mỹ.

Điểm yếu

 •  Phụ thuộc dầu mỏ, đa dạng kinh tế nội bộ và năng lực thấp, khiến đất nước này dễ bị tổn thương trong dài hạn trước mọi mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng

Cuộc xung đột bắt đầu như thế nào ? Quan điểm của ba quốc gia.

Giờ đây, cuộc họp ngày 5 tháng 3 là cuộc họp của OPEC +, có nghĩa là chủ yếu là Ả Rập Saudi và Nga. Chừng nào hai bên bất đồng về việc cắt giảm dầu, phe đối lập được cho là giữa hai nước đó. Nhưng trong thực tế, có một hình tam giác: Ả Rập Saudi, Mỹ và Nga. Và đi sâu hơn, có một phe đối lập Nga-Mỹ điều chỉnh những diễn biến này.

Chính thức, đây là chuỗi các sự kiện. Virus xuất hiện, tấn công Trung Quốc, tấn công nền kinh tế toàn cầu, làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến, khiến giá dầu giảm – tất cả đều phải chịu đựng. Cụ thể, OPEC (đứng đầu là Ả Rập Saudi phụ thuộc vào dầu mỏ) và Nga phải chịu đựng vì lợi nhuận xuất khẩu dầu thấp hơn. Vì vậy, KSA đưa ra một đề xuất cấp bách là hạ thấp sản lượng của tất cả các thành viên OPEC và Nga để cân bằng nhu cầu hạ thấp và ngăn giá dầu giảm do sự không phù hợp giữa cung và cầu.

Nga

Nga, nói chung, không có vấn đề với việc cắt giảm như vậy. Và nó có một vấn đề nhỏ với chính Ả Rập Saudi, tất cả các vấn đề “nhỏ” sang một bên. Nhưng nó có một vấn đề với Hoa Kỳ và sản xuất đá phiến của nó, vốn đã đạt được động lực và thị phần của nó trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Xuất phát điểm của Nga là OPEC + với sáng kiến ​​tập thể nhằm giảm tổng sản lượng dầu trên tất cả các quốc gia, kể cả Nga chỉ dẫn đến tỷ lệ đá phiến của Mỹ tăng lên. Do đó, lập luận của phía Nga là: có, giá dầu hiện đã ổn định hơn, nhưng nó phải trả giá bằng việc nhường chỗ cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ. Và sau này làm suy yếu sức mạnh chiến lược của Nga như là một nhà xuất khẩu dầu. Vì vậy, bây giờ Nga không muốn tiếp tục nhượng bộ sản lượng này vì họ không muốn Mỹ phát triển mạnh hơn trong sản xuất dầu đá phiến. Trên thực tế, Nga muốn đẩy đá phiến Mỹ ra khỏi trò chơi trong lĩnh vực cụ thể này.

Ả Rập Saudi

Trong khi đó, Ả Rập Xê Út mệt mỏi khi tự mình tạo điều kiện cho hầu hết các cắt giảm sản lượng và chịu trách nhiệm về số phận của OPEC, trong khi các thành viên khác của OPEC và các đối tác không thuộc OPEC (như Nga) hành động theo ý họ. Trước khả năng lớn chưa được khai thác để tăng sản lượng dầu, Ả Rập Saudi rất vui mừng khi làm điều đó. Và bằng cách đó, nó sẽ không chỉ bù cho giá dầu thấp hơn để giữ mức lợi nhuận tương tự mà còn buộc Nga phải quay lại bàn đàm phán, bởi vì Nga, không thể tăng xuất khẩu với tốc độ tương tự, sẽ chịu giá dầu thấp hơn và do đó lợi nhuận thấp hơn.

Hoa Kỳ

Bây giờ, Hoa Kỳ ở lại phía sau một chút ở đây, nhưng trên thực tế, đó là một nhân vật chính. Tác động của cuộc chiến giá cả, khiến giá dầu thấp và không ổn định cùng một lúc, chủ yếu đánh vào các nhà sản xuất dầu đá phiến nhỏ và vừa ở Mỹ. Chúng chắc chắn sẽ ngừng hoạt động trong thời gian ngắn miễn là tình hình diễn ra theo cùng một hướng trong một vài tháng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có hại như thế nào đối với cốt lõi của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, được trình bày bởi những người khổng lồ như Exxon hoặc Chevron – những người có lẽ đã chuẩn bị cho những tình huống như thế và phòng ngừa rủi ro. Rất có thể, sự chuẩn bị của họ sẽ được kiểm tra trong thời gian dài nếu cuộc xung đột diễn ra theo các kịch bản bi quan.

Nguồn tham khảo :FBS

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here