Dựa vào yếu tố tâm lý và Volume để bắt đỉnh chính xác

0
158

Trade with Top Brokers

Dựa vào yếu tố tâm lý và Volume để bắt đỉnh chính xác

Nhiều trader thường cố gắng bắt đỉnh nhưng phần lớn những nỗ lực này đều thất bại khi giá lại tiếp diễn theo xu hướng. Tuy nhiên nếu như nắm được cách thức và kỹ thuật trader vẫn có thể bắt đỉnh thành công. Bằng cách xem xét các động lực tâm lý ở những vùng giá này cộng thêm các tín hiệu kỹ thuật cảnh báo chúng ta thấy xu hướng tăng có khả năng sắp kết thúc và có thể thị trường sắp tạo đỉnh.

Ở cuối xu hướng tăng, thị trường sẽ có trạng thái hưng phấn khiến cho những người đứng ngoài vẫn chấp nhận mua vào mặc dù giá ngày càng cao. Yếu tố này thường nâng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mà không có sự kháng cự nào cả. Ở giai đoạn cuối này chỉ cần có những tín hiệu về kỹ thuật thì khả năng đảo ngược sẽ xảy ra. Khối lượng cao nhất hoặc những tín hiệu quá mua cũng thường được hình thành trong giai đoạn cuối của xu hướng này.

Các mô hình trong giai đoạn phân phối

Giai đoạn cao trào không nhất thiết phải hình thành đỉnh nhưng sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ hoặc tín hiệu báo hiệu khi đỉnh được hình hành.

Hành vi giá giai đoạn này có thể xảy ra không rõ ràng, có thể thể hiện ở hành động giá tăng mạnh nhưng khối lượng lại không có sự bất thường hoặc khối lượng tăng mạnh nhưng lại không thể hiện nhiều trên hành động giá. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng cần lưu ý là giai đoạn cuối của xu hướng tăng luôn đánh dấu là giai đoạn đầu tiên của phạm vi giao dịch tiếp theo, với các vùng giá điều chỉnh sớm để hình thành các mô hình ở giai đoạn này.

Đó là lý do tại sao các trader thông minh thường sẽ theo dõi hành động giá ở lần điều chỉnh đầu tiên khi hình thành phạm vi giá đi ngang và tìm tín hiệu cho thấy những hành động giá bán mạnh phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại. Độ sâu của cú điều chỉnh có thể cung cấp thêm manh mối về xu hướng giảm trong tương lai, với mức thoái lui 100% của đợt giá tăng cuối cùng trước đó báo hiệu động lực tăng giá thất bại đầu tiên để tiếp tục tạo đỉnh.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

Schumberger (SLM) đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 6/2014. Xu hướng tăng cho thấy khối lượng cao nhất trong một năm, nhưng đà tăng chỉ dừng lại ở mức cao hơn 4 điểm so với mức cao trước đó. Nhưng sau đó là một cú thoái lui (tam giác màu đỏ) xóa sạch đợt tăng giá trước đó.

Cú thất bại đầu tiên này làm dấy lên một sự cảnh báo cho thấy Xu hướng tăng có thể sắp kết thúc. Giai đoạn phân phối xảy ra vào tháng 9 cho thấy khối lượng giảm được xác nhận bởi chỉ báo OBV và giá cổ phiếu này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng.

Các Xu hướng có thể di chuyển một cách ngẫu nhiên bất chấp các tín hiệu kỹ thuật. Chúng ta không thể biết được liệu sẽ có một phạm vi giá hay sự tiếp diễn Xu hướng sẽ xảy ra hoặc sẽ là sự đảo chiều bắt đầu Xu hướng giảm. Nhưng kỹ thuật vừa nêu trên yêu cầu chúng ta chú ý đến sự phát triển của giá và khối lượng trong giai đoạn thị trường đi ngang và tìm kiếm manh mối cung cấp các thông tin mà chúng ta cần để chọn hướng đi tiếp theo và đi trước đám đông bất cứ khi nào có thể.

Mở vị thế bán

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

Biotech play Geron (GERN) đã thoát khỏi giai đoạn biến động thấp trong tháng 9 và tăng hơn 500% lên mức cao nhất trong tháng 11 với khối lượng tăng gấp 20 lần khối lượng trung bình hàng ngày.

Giá chững lại ngay sau đó và hình thành mô hình tam giác giảm đồng thời OBV cho khối lượng đang giảm dần. Và giá đã bị phá vỡ vào tháng 3 giảm xuống mức bắt đầu của xu hướng tăng chỉ trong một phiên giao dịch duy nhất.

Những người bán khống tập trung sự chú ý của họ vào mô hình tam giác giảm. Xác định rõ ở mức hỗ trợ ngang là ở gần mức 4.25 và mức cắt lỗ có thể được đặt ngay trên đường xu hướng giảm của mô hình.

Nói tóm lại, để bắt đỉnh chuẩn xác anh em cần tập trung xác định các mô hình hoặc tín hiệu kỹ thuật cho thấy dấu hiệu giảm giá ở giai đoạn phân phối. Và sau đó dựa vào chỉ báo OBV để xác định khối lượng giảm dần. Nếu có những yếu tố này thì khả năng bạn bắt đỉnh của một xu hướng sẽ chuẩn xác hơn rất nhiều.

Trích nguồn: investopedia

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here