Đọc thị trường để tìm bối cảnh giao dịch phù hợp

0
975

Trade with Top Brokers

Đọc thị trường để tìm bối cảnh giao dịch phù hợp.

Bất kể khi bạn đang giao dịch với phương pháp hay chỉ báo nào, việc hiểu được những hành động của giá sẽ giúp bạn có được lợi thế trong giao dịch về lâu về dài. Chủ đề hôm nay sẽ tiết lộ cho bạn một phương pháp tiếp cận hành động giá hiệu quả để giúp bạn loại bỏ những “bad trade” đồng thời nâng cao những “good trade.

Những quyết định tốt là những quyết định phù hợp với bối cảnh

Trong phương pháp phân tích hành động giá, từ “bối cảnh” được sử dụng để mô tả tổng quan thị trường và cách sử dụng chúng để tìm kiếm những setup giao dịch phù hợp. Tất nhiên sẽ có nhiều cách tiếp cận để Trader có thể hiểu được “bối cảnh”, và cách tiếp cận được đề cập trong bài viết này chính là những chuyển động đẩy và điều chỉnh – impulse and corective move (mình không dịch là “sóng” vì muốn giữ nguyên ý của tác giả).

Những chuyển động đẩy và điều chỉnh

Một định nghĩa ngắn gọn về hai dạng chuyển động này đó chính là:

  • Chuyển động đẩy gồm những thanh nến lớn, cùng màu, và đóng nến hẳn về một phía high/low.
  • Chuyển động điểu chỉnh gồm những thanh nến nhỏ hơn, xen kẽ tăng giảm, và đóng nến ở gần vùng giữa nến.
cach-doc-vi-thi-truong-de-tim-ra-boi-canh-giao-dich-phu-hop-traderviet1. [Chuyển động đẩy - impulse move]

cach-doc-vi-thi-truong-de-tim-ra-boi-canh-giao-dich-phu-hop-traderviet2. [Chuyển động điều chỉnh - corective move] ​

Về cơ bản, chuyển động đẩy/điều chỉnh này sẽ cung cấp cho Trader một cái nhìn về bối cảnh thị trường thời điểm đó và những dòng lệnh đằng sau nó, cụ thể:

  • Trong giai đoạn giá có chuyển động đẩy, những dòng lệnh là bất cân bằng, nó thường lệch hẳn về phía mua/bán và là nguyên nhân đẩy giá hẳn về một phía.
  • Trong giai đoạn giá có chuyển động điều chỉnh, những dòng lệnh là tương đối cân bằng nên chỉ gây ra những biến động giá tương đối thấp.

Sử dụng chuyển động đẩy/điều chỉnh để tìm ra những setup tốt

Khi bạn đã có những kiến thức về chuyển động đẩy/điều chỉnh là lúc có thể vận dụng chúng để tăng thêm hiệu quả giao dịch.

Thông thường, một đợt chuyển động đẩy sẽ được theo sau bởi một chuyển động điều chỉnh, và nếu chuyển động đẩy này là theo xu hướng thì khả năng rất cao chuyển động đẩy tiếp theo sau đợt điều chỉnh cũng đi theo hướng này.

cach-doc-vi-thi-truong-de-tim-ra-boi-canh-giao-dich-phu-hop-traderviet3.

Vậy chúng ta sẽ vận dụng điều đó như thế nào? Tất nhiên là “follow trend”. Như đã nói, những chuyển động này là sẽ giúp Trader biết được sự cân bằng giữa các dòng lệnh đằng sau nó. Ví dụ, nếu bạn thấy một xu hướng tiềm năng gồm những chuyển động đẩy và điều chỉnh tăng dần thì hiển nhiên là phe mua đang thắng thế và bạn chỉ nên cân nhắc những lệnh buy thay vì sell.

Bây giờ, thay vì đi tìm những pin-bar, engulfing, fakey hay một vài mẫu nến nào khác, hãy quan sát chuyển động đẩy/điều chỉnh để tìm những cơ hội vào lệnh, bạn sẽ có nhiều hơn. Với một xu hướng mạnh, tại sao chúng ta phải chờ đợi những mẫu hình nến ít khi hình thành trong khi biết rằng phe mua/bán đang thắng thế?

Với cách giao dịch này bạn cần phải luyện tập kỹ năng đọc những chuyển động để tìm được đúng bối cảnh để giao dịch.

Bài viết không hề đưa ra một cách thức vào lệnh, dừng lỗ, chốt lời cụ thể nhưng hy vọng những thông tin mà nó mang lại sẽ giúp anh em có thêm kiến thức hỗ trợ việc giao dịch của mình.

Nguồn 2ndSF

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of