Bảng lương phi nông nghiệp

0
1678

Trade with Top Brokers

Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ (Nonfarm Payroll) 

 1. Bảng lương phi nông nghiệp – NFP là gì? Bảng lương phi nông nghiệp – NFP (nonfarm payroll) là báo cáo về số lượng người lao động có việc làm mới trên bảng lương từ hơn 500 ngành nghề của các khu vực bao gồm cả tư nhân và nhà nước được công bố vào thứ sáu tuần đầu tiên hàng tháng.

Ngoài ra báo cáo này cũng cung cấp số lượng người lao động được trả lương từ công việc bán thời gian và toàn thời gian tại các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức chính phủ và cả số giờ làm việc trung bình trong tuần và thu nhập trung bình mỗi giờ của các lao động làm việc trong những ngành công nghiệp chủ chốt được liệt kê trong bảng lương phi nông nghiệp.

Bảng lương phi nông nghiệp – NFP của Mỹ sẽ

Bảng lương phi nông nghiệp
Bảng lương phi nông nghiệp

do Ủy ban Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động của Mỹ công bố.

 

2NFP bao gồm các thông tin sau :

– Sự thay đổi về chỉ số NFP

– Tỉ lệ thất nghiệp

– Thay đổi về chỉ số Manufacturing Payrolls : chỉ số Payrolls dành riêng cho các ngành sản xuất.

– Thu nhập trung bình tính theo giờ

– Số giờ làm việc trung bình tính theo tuần.

Như vậy báo cáo là cơ sở dữ liệu quan trọng phản ánh xấp xỉ 80% tổng số công nhân làm việc để tăng sản lượng GDP của Mỹ vì thế NFP được nhìn nhận là một chỉ báo quan trọng trong việc hỗ trợ các chính khách và các nhà kinh tế đưa ra những chính xác mới để quyết định hiện trạng của kinh tế và phỏng đoán tương lai.

THAM KHẢO THÊM : TỶ LỆ THẤT NGHIỆP (Unemployment Rate)

3. Tầm quan trọng của bảng lương phi nông nghiệp – NFP đối với nhà đầu tư

Bảng lương phi nông nghiệp là báo cáo kinh tế khá quan trọng, được hầu hết nhà đầu tư theo dõi quan sát kể từ giai đoạn tiền khủng hoảng năm 2009,  nguyên nhân là bởi NFP là cơ sở dữ liệu quan trong được các chuyên gia của FED – Cục Dự Trữ tiền tệ Liên Bang Hoa kì thường xuyên quan tâm theo dõi để đánh giá tình hình kinh tế nhằm đưa ra các biện pháp tác động lên chính sách tài khoá phù hợp với mục đích kinh tế xã hội từng thời kì.

exness banner 468 optimized

Các thông tin trong báo cáo bảng lương phi nông nghiệp phản ánh rõ nét tình trạng nền kinh tế trong bối cảnh hiện tại và báo trước khuynh hướng tương lai của nền kinh tế Mỹ. Nếu theo dõi số liệu này thường xuyên, các nhà đầu tư có thể hiểu được mức độ khắc nghiệt của thị trường lao động và có thể hạn hạn chế rủi ro bằng cách theo dõi biến động của báo cáo này để điều chỉnh danh mục đầu tư một cách hợp lý. Nếu bảng lương tăng quá cao, chắc chắn lãi suất sẽ tăng, giá trái phiếu cổ phiếu giảm và ngược lại.

4. Ảnh hưởng của bảng lương phi nông nghiệp – NFP của Mỹ lên đồng USD về mặt lý thuyết 

Bảng lương phi nông nghiệp
Bảng lương phi nông nghiệp

– Số liệu thực tế > dự báo : USD tăng, các đồng tiền ngược USD giảm.

– Số liệu thực tế < dự báo : USD giảm, các đồng tiền ngược USD tăng.

Nguồn : Blog ngoại hối