4 bước giao dịch mô hình cờ tăng-Bull Flag

0
360

Trade with Top Brokers

4 bước giao dịch mô hình cờ tăng-Bull Flag.

Mô hình cờ tăng (bull flag) là một mô hình hành động giá thuần túy, là mô hình kỹ thuật mạnh mẽ, xuất hiện ở mọi khung thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các bước xây dựng chiến lược giao dịch với mô hình cờ tăng mà không dùng tới chỉ báo kỹ thuật.

Mô hình cờ tăng lý tưởng nên gồm 2 thành phần sau:

  • Một đợt tăng giá mạnh mẽ trước đó
  • Sau đó giá di chuyển trong một phạm vi hẹp từ từ giảm xuống, tạo thành mô hình cờ tăng với 2 đường trendline giảm song song.

Như hình bên dưới:

Cách giao dịch mô hình cờ tăng

Đây là mô hình tiếp diễn xu hướng tăng, nên chúng ta sử dụng mô hình này để giao dịch theo xu hướng tăng.

Chúng ta cần đợi giá phá vỡ mô hình và tìm tín hiệu để mua theo xu hướng tăng. Điểm vào lệnh nên ở phía trên cạnh trên của mô hình cờ hoặc phía trên đỉnh của mô hình. Các bạn có thể thu nhỏ biểu đồ lại sẽ thấy rõ hơn mô hình này, như hình bên dưới:

Bây giờ chúng ta đi vào nguyên tắc giao dịch nhé.

Bước 1: Thu nhỏ biểu đồ để ta có thể nhìn thấy rõ mô hình cờ tăng

Thu nhỏ biểu đồ để chúng ta xác định dễ dàng hơn mô hình cờ tăng. Các bạn có thể dùng đường xu hướng để xác định mô hình này dễ dàng hơn.

Sau khi xác định được mô hình cờ tăng với các điều kiện đã trình bày ở trên, chúng ta chuyển qua bước 2, tìm điểm vào lệnh với mô hình này.

Bước 2: Vào lệnh mua khi giá phá vỡ mô hình cờ

Khi giá phá vỡ mô hình cờ tăng, chúng ta có thể vào lệnh mua khi giá phá vỡ lên trên cạnh trên của mô hình cờ tăng. Như hình bên dưới:

Hoặc bạn cũng có thể đợi giá breakout lên trên mô hình cờ tăng, sau đó đợi một cú pullback kiểm tra lại điểm phá vỡ trước đó rồi mới vào lệnh. Nhưng sẽ có nhiều lúc, giá không có pullback như chúng ta mong muốn. Như hình trên thì các bạn có thể thấy, nếu ta đợi pullback thì sẽ không vào lệnh được và bỏ lỡ cơ hội giao dịch này.

Các cú pullback sẽ khó xảy ra hơn khi cú breakout khỏi mô hình kèm theo khối lượng lớn.

Bước 3: Điểm chốt lời

Điểm chốt lời của chiến lược tương đương với đợt giá tăng mạnh trước đó (hay còn gọi là cột cờ). Như hình bên dưới:

Có thể thấy rằng, lợi nhuận chúng ta đạt được ở chiến lược này là 262 pip.

Bước 4: Điểm dừng lỗ

Điểm dừng lỗ nên được đặt bên dưới đáy của cạnh dưới mô hình hình này. Khi giá phá vỡ bên dưới mức này, mô hình xem như mất hiệu lực. Như hình bên dưới:

Trên đây là chiến lược mua đối với mô hình cờ tăng. Đối với chiến lược bán với mô hình cờ giảm, chúng ta tư duy ngược lại nhé. Hình dưới là nguyên tắc của lệnh bán với mô hình cờ giảm:

Có thể thấy rằng nguyên tắc giao dịch mô hình cờ tăng rất đơn giản. Chúng ta cần xét đến điều kiện hình thành mô hình cờ tăng hợp lệ. Sau đó có thể tiến hành giao dịch. Các bạn cũng lưu ý về nguyên tắc đặt dừng lỗ và chốt lời. Tuân theo nguyên tắc sẽ giúp bạn tham gia giao dịch ở những mô hình chất lượng hơn.

Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!

Trích nguồn: tradingstrategyguides