Tóm tắt biên bản chính sách tiền tệ của Úc tháng 2

0
207

Tóm tắt biên bản chính sách tiền tệ của Úc tháng 2.

Biên bản chính sách tiền tệ của Úc được công bố vào 7h30 sáng nay ngày 18/2. Biên bản của Úc chỉ ra rằng các thành viên xem xét cắt giảm lãi suất dưới 0.75% do ảnh hưởng bởi coronavirus. Dưới đây là tóm tắt một vài ý chính trong biên bản chính sách tiện tệ của Úc.

Trái ngược với tuyên bố cuộc họp RBA của tháng Hai, thể hiện một triển vọng ít ôn hòa hơn, biên bản tiết lộ rằng các thành viên đã xem xét hạ thấp tỷ lệ chính sách hơn nữa. Tuy nhiên, họ đã quyết định giữ lãi suất không đổi vì lo ngại về rủi ro của rủi ro liên quan đến lãi suất rất thấp.

Các ngân hàng trung ương đã lạc quan về thị trường nhà ở. Trong khi đã có sự cải thiện trong tình hình việc làm, tăng trưởng tiền lương vẫn chậm chạp. Trong khi đó, rủi ro cho sự tăng trưởng bị lệch sang nhược điểm khi bị đốt cháy bởi những đám cháy lớn. Biên bản nhấn mạnh rằng sự bùng phát của coronavirus là một nguồn không chắc chắn quan trọng. Điều này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của Trung Quốc, qua đó cũng ảnh hưởng đến kinh tế của Úc.

Ngân hàng trung ương trình bày một triển vọng tương đối lạc quan về nền kinh tế trong nước. Nó gợi ý rằng triển vọng của nền kinh tế Úc là để tăng trưởng được cải thiện, được hỗ trợ bởi sự quay vòng trong đầu tư khai thác và, xa hơn nữa là đầu tư và tiêu dùng nhà ở. 

Trong khi thừa nhận rằng những ảnh hưởng của các vụ cháy rừng đang tạm thời ảnh hưởng đến tăng trưởng trong nước trong thời gian tới, các thành viên dự kiến ​​rằng sự phục hồi có thể sẽ đảo ngược tác động tiêu cực đến GDP vào cuối năm. Tỷ lệ thất nghiệp là thước đo chính cho quyết định chính sách tiền tệ. Như đã lưu ý trong vài phút, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm một chút xuống còn 5,1% và dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức này trong một thời gian trước khi giảm xuống dưới 5% khi tăng trưởng kinh tế tăng lên. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương vẫn thấp.

Trên toàn cầu, biên bản chỉ ra rằng triển vọng của nền kinh tế toàn cầu vẫn hợp lý, với những dấu hiệu cho thấy sự chậm lại trong tăng trưởng toàn cầu đang đến hồi kết thúc. Tuy nhiên, biên bản nói thêm rằng dịch vụ coronavirus là một nguồn không chắc chắn mới. Theo RBA, mặc dù còn quá sớm để nói tác động tổng thể là gì, nhưng vụ dịch đã gây ra rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế đối với Trung Quốc và đối với dòng chảy thương mại quốc tế, và do đó nền kinh tế Úc.

Về lập trường chính sách tiền tệ, các thành viên đã đồng ý rằng lãi suất thấp hơn có thể tăng tốc tiến tới các mục tiêu của Ngân hàng và khiến nó yên tâm hơn khi đối mặt với những bất ổn hiện tại. 

Tuy nhiên, về mặt trái, các lợi ích gia tăng của việc giảm lãi suất tiếp theo cần phải được cân nhắc với các rủi ro liên quan đến lãi suất rất thấp. Các thành viên nhận thức được những lo ngại về ảnh hưởng của lãi suất rất thấp đối với việc phân bổ nguồn lực trong nền kinh tế và ảnh hưởng của chúng đối với niềm tin của một số người trong cộng đồng, đặc biệt là những người phụ thuộc vào tiết kiệm để tài trợ cho tiêu dùng của họ. Trong khi đó, việc giảm lãi suất tiếp theo cũng có thể khuyến khích vay thêm vào thời điểm khi thị trường nhà đất đã tăng mạnh.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here