Thỏa thuận năm 2013 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị chấm dứt

0
190

Trade with Top Brokers

Thỏa thuận năm 2013 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị chấm dứt.

Theo tin tức của Reuters hôm thứ Hai (13 tháng 7) , một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính phủ có kế hoạch bãi bỏ thỏa thuận của Trump vào năm 2013, một động thái có thể báo trước viễn cảnh rằng các công ty Trung Quốc được liệt kê tại Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các vấn đề lớn hơn.

Được biết, thỏa thuận năm 2013 đã thiết lập một quy trình kiểm toán và giám sát của Mỹ nhằm tìm cách thực thi kiểm toán viên Trung Quốc và được coi là một bước đột phá trong nỗ lực của Hoa Kỳ để có được thông tin tài chính từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý của Hoa Kỳ, Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty (PCAOB), từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc đã không đồng ý với yêu cầu này, có nghĩa là họ thiếu cái nhìn sâu sắc về kiểm toán các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ.

Theo Keith Krach , Thứ trưởng phụ trách PGAOB mảng tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, các quan chức chính phủ sẽ xem xét rút khỏi thỏa thuận trong thời gian ngắn vì thiếu minh bạch.

Keith nói trong một bức thư để trả lời các câu hỏi vào thứ Hai, ” Hành động sắp xảy ra. “

” Có một vấn đề an ninh quốc gia bởi vì chúng tôi không thể tiếp tục chịu trách nhiệm về việc đặt lợi ích của các cổ đông Hoa Kỳ vào rủi ro, khiến họ gặp bất lợi và cho phép tiêu chuẩn vàng của thị trường tài chính Hoa Kỳ bị suy yếu. “

Một quan chức khác và ba cựu quan chức Nhà Trắng cho biết họ đang xem xét chấm dứt bản ghi nhớ giữa hai bên, nói rằng Nhà Trắng cũng đã thảo luận về vấn đề này, nhưng Nhà Trắng từ chối bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và PCAOB không đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Báo cáo nói rằng không rõ khi nào chính phủ Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ thỏa thuận, nhưng khi bị hủy bỏ, phải có thông báo 30 ngày cho bất kỳ bên nào và việc chấm dứt không được đe dọa trực tiếp đến các công ty Trung Quốc đã niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, bao gồm cả Ali Baba và Yahoo.

Tuy nhiên, với sự leo thang của cuộc đối đầu trò chơi Trung-Mỹ, những lo ngại về việc rút lại thỏa thuận đã có dấu hiệu tăng trưởng.

Đầu tháng 6 năm nay , Tổng thống Mỹ Trump cũng đã bổ nhiệm một làn sóng các quan chức, bao gồm Jay Clayton ( giám sát PCAOB) , Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hoa Kỳ , khuyến nghị họ nên có biện pháp bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi những rủi ro trên trong vòng 60 ngày.

Tuần trước, William Duhnke , Chủ tịch PCAOB , nói rằng ông không thấy triển vọng của hoạt động đúng đắn trong việc giám sát công bố thông tin ở Trung Quốc và bảo vệ chống gian lận kế toán.

Hiện tại, Quốc hội đã bắt đầu nhiều cuộc tranh luận về vấn đề này. Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua dự luật. Nếu dự luật được thông qua bởi Nhà lãnh đạo Dân chủ và được ký bởi Trump, nó sẽ cấm mọi vi phạm điều khoản kiểm toán PCAOB trong 3 năm liên tiếp Của các công ty nước ngoài được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư Hoa Kỳ lo lắng rằng một khi động thái này được thực hiện, cơ hội hoàn vốn đầu tư năng suất cao sẽ chịu thua người khác.

Người quản lý quỹ đầu cơ Kyle Bass cho biết, thỏa thuận đạt được năm 2013 cho thấy những lỗ hổng pháp lý trong việc bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ và cũng cho thấy sự gian lận trong khuôn khổ hệ thống của Trung Quốc.

” Sẽ là vô lý khi Hoa Kỳ tiếp tục cho phép các công ty Trung Quốc trốn tránh việc tuân thủ chứng khoán của Hoa Kỳ và kiểm toán các luật cơ bản, cũng như huy động hàng nghìn tỷ đô la từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ. “

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here