RBNZ Preview-Công bố lãi suất Cục Dự trữ Liên bang New Zealand

0
348

Trade with Top Brokers

RBNZ Preview-Công bố lãi suất Cục Dự trữ Liên bang New Zealand.

Cục Dự trữ Liên bang New Zealand sẽ công bố quyết định lãi suất vào ngày mai lúc 8h sáng và họp báo lúc 9h sáng sau đó ngày 13/11/2019. Thị trường tin rằng xác suất cắt giảm lãi suất là rất cao. Vì vậy, trước cuộc họp lãi suất, NZD vẫn trong tình trạng xuống dốc.

Thị trường vẫn chia rẽ về việc liệu RBNZ có hạ lãi suất trong tuần này hay không. Trở lại vào tháng Tám, thị trường đã đánh giá đầy đủ trong việc cắt giảm lãi suất -25 bps. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã gây ngạc nhiên với mức giảm -50 bps, gửi tỷ lệ chính sách xuống 1%. 

Hiện tại, thị trường đã định giá 65% cơ hội giảm -25 bps trong tuần này. Mặc dù lạm phát giảm, tình hình việc làm dịu đi và niềm tin yếu kém cho thấy việc nới lỏng hơn nữa được bảo đảm, khấu hao ở New Zealand và cải thiện thị trường nhà đất có thể khiến các thành viên chậm trễ trong tháng. Cho dù chúng ta sẽ thấy một sự cắt giảm khác hay không vào ngày mai 13/11/2019, RBNZ sẽ đưa ra một tuyên bố ôn hòa, cảnh báo về những rủi ro giảm giá của tăng trưởng kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng -0,3% lên 4,2% trong 3Q19. Điều này đến ở mức cao hơn sự đồng thuận 4,1%. Tốc độ tăng trưởng công việc, cũng thiếu kỳ vọng, giảm tốc xuống 0,2% từ 0,8% trong quý hai. Một cách riêng biệt, chỉ số chi phí lao động tăng + 0,6% q / q trong 3Q19, giảm từ + 0,8% trong quý trước. Từ một năm trước, chỉ số này đã tăng 2,3%, so với + 2,2% trong quý II. Lạm phát tiếp tục di chuyển xa khỏi mục tiêu + 2%. CPI được kiểm duyệt ở mức + 1,5% so với cùng kỳ trong 3Q19, từ + 1,7% một quý trước.

Chỉ số niềm tin kinh doanh của New Zealand đi sâu vào lãnh thổ tiêu cực. 35% doanh nghiệp ròng dự kiến ​​sẽ xấu đi trong điều kiện kinh tế chung, mức độ yếu nhất kể từ tháng 3 năm 2009. Ngoài ra, có 11% doanh nghiệp báo cáo nhu cầu giảm trong quý đưa biện pháp này xuống mức yếu nhất kể từ tháng 9 năm 2010. trong báo cáo kèm theo, kết quả cho thấy tăng trưởng GDP hàng năm của du thuyền sẽ giảm xuống dưới 1% vào cuối năm nay.

Trên một lưu ý tích cực, sự yếu kém ở New Zealand có thể đã cung cấp một số bộ đệm cho thương mại của đất nước. Trong khi đó, thị trường nhà đất của đất nước đã có dấu hiệu cải thiện. Chỉ số giá nhà REINZ (HPI) cho thấy giá nhà đất tăng + 3,6% mỗi năm. Trong khi đó, giá nhà trung bình trên cả nước đã tăng + 6,6% lên mức cao kỷ lục 597 nghìn đô la New Zealand vào tháng Chín.

Các nhà hoạch định chính sách trong những tuần qua đã báo hiệu rằng việc nới lỏng hơn nữa là có thể. Phó Thống đốc Geoff Bascand lưu ý rằng vẫn có thể cần lãi suất thấp hơn để đạt được lạm phát và mục tiêu việc làm bền vững tối đa của chúng tôi và ngân hàng trung ương đang thực hiện công việc chuẩn bị thêm cho các công cụ chính sách tiền tệ thông thường. 

Những bình luận của Trợ lý Thống đốc Christian Hawkesby còn mơ hồ hơn. Phát biểu tại hội nghị CBA toàn cầu tại Sydney vào tháng trước, Hawkesby cho biết việc cắt giảm lãi suất -50 bps trong tháng 8 dựa trên phân tích của ngân hàng cho thấy họ sẽ cung cấp khoảng 60 điểm kích thích cơ bản trong vòng 12 tháng tới. Trong khi một số người tham gia thị trường giải thích điều này như một tín hiệu mà ngân hàng trung ương đã thực hiện với việc cắt giảm tháng 8, thì những người khác lại thấy điều này là không thuyết phục đối với bất kỳ quyết định chính sách nào trong tương lai.

Nguồn : Refinitiv Datastream

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here