RBA dự kiến không thay đổi chính sách và lãi suất

0
278

Trade with Top Brokers

RBA dự kiến không thay đổi chính sách và lãi suất.

RBA sẽ có cuộc họp đầu tiên trong năm nay vào thứ Ba (2/2), sau đó là việc công bố tuyên bố về chính sách tiền tệ vào thứ Năm. Chúng tôi kỳ vọng tất cả các biện pháp chính sách sẽ không thay đổi trong tháng này. 

Các nhà hoạch định chính sách có thể sửa đổi dự báo GDP cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, dựa trên dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi được công bố gần đây. Tuy nhiên, họ vẫn thận trọng về triển vọng kinh tế và chỉ ra rằng tốc độ phục hồi kinh tế sẽ không đồng đều, và phụ thuộc nhiều vào tiêm chủng và diễn biến của đại dịch.

Nền kinh tế tiếp tục được cải thiện ở Úc. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,6% trong tháng 12, so với mức đồng thuận là 6,7% và 6,8% của tháng 11. Tỷ lệ tham gia cũng tăng cao hơn 0,1 ppt lên 66,2%, báo hiệu niềm tin tốt hơn vào thị trường việc làm. Số bảng lương đã tăng + 50 nghìn trong tháng trước, giảm so với + 90 nghìn trong tháng 11. CPI tăng +0,2 ppt lên + 0,9% trong quý 4 năm 2020, đánh bại mức đồng thuận + 0,7%. Máy đo lạm phát ưa thích của RBA trung bình ở mức + 1,3%, tăng nhẹ so với mức + 1,25% trong quý thứ ba. Con số này cũng vượt quá mức đồng thuận là + 1,2%. CPI cốt lõi tăng lên + 1,5% so với cùng kỳ, từ mức + 1% trong quý III. Tuy nhiên, lạm phát vẫn dưới mục tiêu + 2% của RBA.

JOB-RBA

CPI RBA

Về chính sách tiền tệ, nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ để tỷ giá tiền mặt ở mức thấp kỷ lục 0,1%. Mục tiêu đối với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm và lãi suất trên các bản vẽ mới theo Cơ sở cấp vốn có kỳ hạn sẽ cũng ở mức 0,1%. Đối với QE, RBA cũng sẽ giữ quy mô mua tài sản ở mức 100 tỷ AUD trái phiếu chính phủ có kỳ hạn khoảng 5 đến 10 năm cho đến tháng 5.

Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng RBA sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp trong những năm tới với việc cắt giảm và tăng lãi suất chỉ được thực hiện rất dần dần. Chúng tôi hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ gia hạn việc mua tài sản trị giá 100B AUD thêm 6 tháng, khi chương trình hiện tại kết thúc vào tháng Năm. Mục tiêu kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) lợi suất 3 năm ở mức 0,1% cũng sẽ tiếp tục trong cả năm. Có thể được xem xét vào năm 2022.

Tóm lại : Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao giọng điệu của các quan chức RBA trong tuần này. Một số ngân hàng như Westpac dự báo rằng ngân hàng trung ương sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu trong năm nay, bất chấp những dấu hiệu nền kinh tế đang phục hồi.

Nguồn : actionforex

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here