Mô hình nến engulfing ngược xu hướng- Dấu hiệu cảnh báo vùng supply demand thất bại

0
420

Trade with Top Brokers

Mô hình nến engulfing ngược xu hướng- Dấu hiệu cảnh báo vùng supply demand thất bại 

Một trong những điều trader ám ảnh là không biết khi nào vùng supply demand mà chúng ta chọn để trade sẽ bị thất bại (breakout) để tránh trade vùng đó.

Để xác định vùng supply demand thất bại (breakout) ta không chỉ sử dụng cách phân tích về vị trí hình thành hay độ mạnh yếu của vùng supply demand. Vì các thông tin này thường không phản ánh đúng tình hình thị trường ở hiện tại. Ví dụ: bạn tìm thấy một vùng supply demand ở một điểm đảo chiều quan trọng trên chart daily và xem đó là vùng mà giá sẽ đảo chiều khi chạm đến. Trường hợp xảy ra thường thì ngược lại với cách bạn nghĩ, vì bạn bỏ quên một yếu tố quan trọng là quan sát price action diễn ra trong vùng supply demand đó.  

Sự thật là không có cách nào chắc chắn để ta biết liệu một vùng supply demand sẽ thất bại hay không, nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo từ price action trong vùng supply demand giúp trader loại bỏ những vùng nào ta thấy không ổn để tránh.

Series này sẽ nêu qua 3 loại dấu hiệu cảnh báo vùng supply demand thất bại. 3 loại tín hiệu price action này bao gồm:

  • Mô hình nến engulfing ngược xu hướng
  • Dấu hiệu thất bại khi giá vừa thoát khỏi vùng supply demand
  • Vùng supply demand cùng xu hướng nhưng hình thành trễ.

Mô hình nến engulfing ngược xu hướng

Nến engulfing đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc của mọi chuyển động giá trên thị trường, điều làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho việc xác định khi nào một vùng supply demand có thể hình thành hay phá vỡ. Lúc này, bạn cần nhớ lại cách vùng supply demand hình thành như thế nào trước khi chúng ta đi tiếp.

Khi chúng ta đặt lệnh dựa trên các vùng supply demand, chúng ta sử dụng nến engulfing trong vùng này như tín hiệu vào lệnh. Các gợi ý cho bạn về một vùng supply demand có khả năng thất bại cũng xuất phát từ khi bạn thấy một nến engulfing hình thành ngược bên trong khu vực đó.

Thông thường khi phát hiện một vùng supply demand trên chart và trader quyết định giao dịch với vùng đó, bạn sẽ chờ đợi điều gì? Bạn phát hiện một vùng supply, bạn sẽ trade nếu vùng supply đó xuất hiện mô hình nến engulfing giảm. Với vùng demand ta cần mô hình nến engulfing tăng. Chuyện gì xảy ra nếu có trường hợp ngược lại?

Ví dụ: nếu bạn đang trade vùng supply, bạn bỗng thấy một mô hình nến engulfing tăng trong vùng. Nếu bạn đang trade vùng demand, bạn thấy mô hình nến engulfing giảm trong vùng.

Nến engulfing hình thành khi giá còn ở bên trong vùng supply demand hay ngay khi giá vừa thoát khỏi vùng supply demand là dấu hiệu cho thấy vùng supply demand đó đã thất bại.

vùng supply trên biểu đồ 1 giờ của cặp USDJPY.

                                    vùng supply trên biểu đồ 1 giờ của cặp USDJPY

Phản ứng đầu tiên của giá khi tiến vào vùng supply là hình thành một nến pinbar giảm. Thị trường đã không giảm điểm sau khi hình thành nến pinbar. Sau đó, ta thấy giá lại hình thành một cây nến tăng, hoàn thành mô hình nến engulfing như trên chart. Điều này buộc bạn phải nghĩ đến việc đóng lệnh gấp tại thời điểm đó.

Khi cây nến engulfing tăng xuất hiện. Tín hiệu cho thấy khả năng giá đi xuống từ vùng supply đã không còn nữa và cơ hội thị trường tăng giá từ vùng supply này đã tăng lên.

ví dụ khác:

Dưới đây là một ví dụ nến engulfing xuất hiện sau khi thị trường đã di chuyển một đoạn nhỏ từ vùng supply.

Lệnh giao dịch này vẫn có thể mang lại lợi nhuận nếu bạn nhanh tay thoát lệnh sớm, nhưng đối với đa số những người tham gia trade vùng supply demand thường có kỳ vọng cao (dựa vào risk reward xác định trên thị trường) nên họ sẽ giữ lệnh lâu hơn và trong trường hợp này bị lỗ sau khi nến hình thành mô hình engulfing ngược xu hướng.

Khi bạn nhìn thấy một nến tăng lớn bao phủ hết nến trước đó. Đó là một mô hình nến engulfing mạnh. Điều này cũng có nghĩa là những retail trader đang giữ lệnh hay vào lệnh bán từ trước khi cây nến engulfing tăng xuất hiện sẽ thấy lệnh của họ đi từ lời sang lỗ. Khi thị trường bắt đầu hình thành một cây nến engulfing như thế sẽ buộc họ phải đóng lệnh (từ sell họ phải chuyển sang buy).

Việc đóng lệnh sell của họ có tác dụng đẩy thị trường tăng giá thêm. Điều này lại tiếp tục gây áp lực cho các trader ở vị thế sell tương tự, tiếp tục đóng lệnh. Cái này gọi là nỗi sợ hãi bắt đầu lan rộng trên thị trường, trader càng sợ, càng lo đóng lệnh, càng đẩy giá lên cao.

Điều này đưa chúng ta đến một quy tắc quan trọng khi chúng ta nhìn thấy một ngọn nến engulfing hướng về vùng supply demand.

Càng nhiều trader vào lệnh trên cây nến bị che phủ (nến trước nến engulfing), thì khả năng vùng supply demand bị phá vỡ càng cao. Nói đơn giản là mô hình nến engulfing ngược xu hướng càng lớn, vùng supply demand càng dễ bị phá.

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy một số lượng lớn các trader vào lệnh bán khi thị trường giảm điểm trước khi xuất hiện nến engulfing. Thêm nữa, nến engulfing giảm điểm là một ngọn nến lớn xuất hiện trong xu hướng giảm, điều này chứng tỏ nến giảm hình thành có nhiều trader đặt lệnh sell bên trong.

Do đó, chúng ta biết sẽ có một lượng lớn các trader đóng lệnh giao dịch sell của họ khi thị trường nhận chìm ngọn nến giảm này, có nghĩa là thị trường sẽ di chuyển một khoảng lớn khi những trader này thanh khoản lệnh giao dịch của mình.

Tóm lại, nếu bạn thấy nến engulfing đang xuất hiện bên trong vùng supply demand hoặc ngay sau khi thị trường thoát khỏi vùng supply demand thì vùng supply demand đó đã thất bại.

Tham khảo forexmentoronline