Khái quát sơ lược về phương pháp VSA

0
968

Trade with Top Brokers

Khái quát sơ lược về phương pháp VSA.

Trong thị trường tài chính thì xuất hiện rất nhiều phương pháp kỹ thuật giúp nhà đầu tư trong việc tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường này. Bất kỳ nhà đầu từ nào cũng đã từng nghe qua phương pháp Wyckoff, Phương pháp VSA, VPA, … Hôm nay, Blog sẽ giới thiệu và khái quát sơ lược về phương pháp VSA cho các bạn tham khảo.

Phương pháp VSA là gì?

Phương pháp VSA là viết tắt của Volume Spread Analysis. Qua cái tên này thì khá nhiều các bạn cũng hiểu phần nào về phương pháp này. Phương pháp này sử dụng thông qua 3 hành động mà thị trường cung cấp đó là:

  1. Volume: Khối lượng của một phiên giao dịch.
  2. Spread: Mức chênh lệch giá hoặc phạm vi của phiên giao dịch.
  3. Close: Giá đóng cửa của phiên giao dịch.

Lịch sử hình thành của phương pháp VSA.

Phương pháp VSA được ra đời dựa trên nền tảng của lý thuyết của phương pháp Wyckoff, được tổng hợp và phát triển bởi Tom Williams từ năm 1960 – 1970. Ông đã chứng minh cho nhà đầu tư thấy rõ tầm quan trọng của giá đóng cửa, biên độ giao động của giá (từ giá mở cửa đến giá đóng cửa) và khối lượng giao dịch của phiên đó.

Năm 1993, Tom Williams cho ra cuốn sách mang tên Master of Market và hệ thống chương trình trên máy tính là Wyckoff Volume Spread Analysis.

exness

Các thành phần của phương pháp VSA.

Khối lượng giao dịch (volume)

Khối lượng giao dịch có một tầm quan trọng mà ít nhà đầu tư mới hoặc nghiệp dư ít quan tâm đến. Nó thể hiện được số lượng cổ phiếu đã được giao dịch từ đó có thể xác định dòng tiền đang có những hành động gì trên thị trường

Những mức khối lượng mà nhà đầu tư cần quan tâm chú ý hơn.

Khối lượng cao hơn mức trung bình:

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam thì khi sử dụng Indicator Volume thì các nhà đầu tư thường thêm một indicator khác là MA20 vào để xem xét mức khối lượng trung bình trên thị trường trong 1 tháng vừa qua. Khối lượng cao hơn mức trung bình là mức khối lượng cao không quá đỉnh khối lượng trước đó và phải cao hơn đường MA20.

Khái quát phương pháp VSA Khối lượng cao đột biến: là đỉnh khối lượng cao nhất từ trước tới giờ.

khai-quat-phuong-phap-vsa-2 Biên độ giá (Spread): là khoảng chênh lệch giá từ giá mở cửa đến giá đóng cửa của phiên giao dịch đó.

Giá đóng cửa (The close): Trong VSA thì giá đóng cửa (the close) có một tầm quan trọng vô cùng lớn dùng để thực hiện việc phân tích hành động giá.

khai-quat-phuong-phap-vsa-3

Ví dụ minh họa của thanh Bar thường dùng cho phương pháp VSA.

khai-quat-phuong-phap-vsa-4 Ví dụ minh họa cho thanh nến Nhật trong phương pháp VSA. (Nguồn: Internet.)

Tại sao phương pháp VSA lại hiệu quả tốt nhất và cách làm cho nó hoạt động tốt?

Phương pháp VSA dựa vào những sự kiện từ thị trường như Khối lượng, Biến động giá, Giá đóng cửa để thực hiện việc phân tích hành động từ đó có câu trả lời cho các nguyên nhân làm nên hành động này. VSA khai thác thông tin từ thị trường cho biết được hành động của SM (Smart money) vì thế việc kết hợp hơn với phương pháp Wyckoff sẽ giúp tăng hiệu quả, xác suất chiến thắng cao hơn trong thị trường này.

exness banner 468 optimized

Hầu hết các nhà đầu tư thua lỗ bởi chưa loại bỏ được những hiệu ứng từ thị trường FOMO, Chủ quan. Tuy nhiên, đối với phương pháp VSA lại khác phục được những điểm này:

  1. Loại bỏ được tính chủ quan, ít bị thao túng.
  2. Xác định được nguyên nhân của hành động mất cân bằng cung hoặc cầu.

Ở bài viết tiếp theo blog sẽ chia sẻ cho các bạn thêm về cách sử dụng, cách dùng VSA để thực hiện giao dịch trên thị trường.

Nguồn : Tổng hợp Internet