Giao dịch theo xu hướng và đảo chiều dựa vào các chỉ báo kỹ thuật

0
884

Trade with Top Brokers

Giao dịch theo xu hướng và đảo chiều dựa vào các chỉ báo kỹ thuật

Xu hướng là một trạng thái chính của thị trường, vì vậy các nhà giao dịch cần hiểu rõ về xu hướng. Không có xu hướng nào tồn tại mãi mãi: luôn có một thời điểm xu hướng bạn đang giao dịch bị đảo chiều và một xu hướng mới bắt đầu.

Phân tích kỹ thuật có thể giúp người giao dịch phát hiện xu hướng sắp xuất hiện và việc thay đổi hướng đi của nó hay xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Có 3 chỉ báo kỹ thuật giúp trader nhận biết được xu hướng và dấu hiệu đảo chiều:

  • EMA 20
  • EMA 50
  • Stochastic

Giao dịch theo xu hướng

Tham gia giao dịch trader thường sử dụng tín hiệu giao cắt của 2 đường MA. Tuy nhiên việc xác dịnh xu hướng dựa vào tín hiệu này lại tốt hơn.Khi EMA 20 nằm trên EMA 50, cho thấy xu hướng tăng và bạn nên giao dịch pullback theo xu hướng và ngược lại. 

giao dịch pullback theo xu hướng tăng:

Và giao dịch pullback theo xu hướng giảm:

Các bạn nhìn hình bên dưới, EMA 20 nằm trên EMA 50, cho thấy xu hướng tăng, khi giá pullback về EMA đã tạo ra một nến pinbar tăng giá rất đẹp. Đây được xem là một setup khả thi để giao dịch.

Giá tăng lên sau khi hình thành pinbar nhưng cuối cùng lệnh này chúng ta vẫn bị stopout. Và đây cũng là chuyện bình thường. Các bạn nhìn hình bên dưới:

Không phải tín hiệu pinbar nào chúng ta cũng tham gia giao dịch. Mà chúng ta nên chọn thiết lập nào có xác suất cao. Đường MA không cung cấp đủ tín hiệu giao dịch, chúng ta cần sử dụng chỉ báo stochastic.

Tín hiệu trên stochastic được sử dụng nhiều nhất chính là quá mua và quá bán. Khi stochastic trên 80 cho thấy tín hiệu quá mua và dưới 20 là tín hiệu quá bán. 

Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng tín hiệu này một cách đơn lẻ trong thị trường có xu hướng, thì có thể bạn sẽ dừng lỗ rất nhiều lần. Như hình bên dưới

Để kết hợp với EMA 20 và 50, bạn có thể cài đặt Stoch là 10,3,3. Ngoài ra, 2 đường trên Stoch là K% và D%, bạn dùng D% và bỏ K% và đừng dừng giới hạn 80-20 để xác định quá mua quá bán. Như hình dưới:

Chúng ta cài đặt như vậy là để tìm tín hiệu phân kỳ để lọc những cú pullback chất lượng cao. Cụ thể ở giao dịch theo xu hướng chúng ta sử dụng phân kỳ ẩn.

Tín hiệu phân kỳ ẩn kết hợp EMA 20 và 50 trong xu hướng tăng:

Tín hiệu phân kỳ ẩn kết hợp EMA 20 và 50 trong xu hướng giảm:

Giao dịch đảo chiều

Bằng cách sử dụng 3 chỉ báo trên kết hợp mô hình giá đảo chiều sẽ giúp bạn tìm được những thiết lập giao dịch đảo chiều chất lượng cao.

Đảo chiều xu hướng giảm

Các bạn nhìn hình bên dưới, để xác định tín hiệu đảo chiều EMA 20 phải nằm dưới EMA 50. Và chúng ta canh mua lên khi có mô hình 2 đáy xuất hiện, đáy 2 có thể thấp hơn một chút cũng được:

Còn hình dưới là đảo chiều xu hướng tăng, bạn có thể canh bán khi có mô hình 2 đỉnh xuất hiện:

Lúc này, tín hiệu mà chúng ta cần tìm trên stoch đó là tín hiệu phân kỳ. phân kỳ là tín hiệu đảo chiều điển hình.

Để vào lệnh mua, cần có tín hiệu phân kỳ xảy ra tại mô hình 2 đáy. Như hình bên dưới:

Để vào lệnh bán, cần có tín hiệu phân kỳ xuất hiện tại mô hình 2 đỉnh:

Trích nguồn: forexwithanedg