Bảng so sánh sức mạnh các đồng tiền

0
184

Trade with Top Brokers

Bảng so sánh sức mạnh các đồng tiền.

Bảng so sánh sức mạnh các đồng tiền được khá nhiều các trader hiện nay sử dụng và được chứng minh là đem lại hiệu quả cao, đó là “tìm đồng tiền mạnh và trade ngược với đồng tiền yếu”.

Cụ thể hơn, ví dụ USD so với các đồng tiền chính là đang mạnh nhất, vì vậy trader sẽ chọn mua USD, vấn đề là trong trading, mọi thứ phải giao dịch theo cặp, vì vậy, việc tiếp theo là tìm đồng tiền yếu nhất so với USD và bán đồng tiền này rồi mua USD. Giả sử đồng tiền yếu nhất đó là EUR thì lúc này, cặp giao dịch được hình thành là MUA USD VÀ BÁN EUR, hay cụ thể là BÁN CẶP TIỀN EUR/USD, tức là kỳ vọng EUR giảm tiếp và USD tăng tiếp. Chiến lược “lấy mạnh đánh yếu” này có thể sẽ giúp bạn thành công trong trading.

Vấn đề là làm sao tìm được đồng tiền đang mạnh và đồng tiền đang yếu? Có nhiều phương pháp hoặc chỉ báo kỹ thuật giúp bạn làm việc này. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu một loại trong số đó.

Trước tiên, hãy vào đường link này : http://fxtrade.oanda.com/analysis/currency-heatmap. Đây là trang web currency heat map của Oanda, một broker khá lớn trên thế giới. Trang web giúp nhận biết sức khỏe của các đồng tiền, các mặt hàng như vàng, bạc trong một khoảng thời gian (1 tuần, 1 tháng, 1 năm).

Xem tý về cấu trúc của trang nhé

Có thể chia phần quan trọng nhất làm 3 phần như sau:

1. Chọn loại sản phẩm bạn muốn so sánh sức mạnh, gồm các đồng tiền chính (majors), các đồng tiền biến động mạnh (exotics), các mặt hàng (commodities). Muốn xem những loại nào thì bấm chọn vào loại đó.

2. Chọn giai đoạn thời gian bạn muốn thống kê, gồm 1 tuần (1w), 1 tháng (1m), 1 năm (1y). Tùy bạn trade ngắn hay dài hạn mà chọn khung thời gian phù hợp.

3. Bảng Heat Map, giúp bạn nhận diện xem những sản phẩm được chọn đang mạnh / yếu thế nào so với sản phẩm gốc. Bảng này chia làm 3 phần là a, b và c. Trong đó, (a) là sản phẩm gốc dùng để so sánh, (b) là các sản phẩm đang mạnh hơn so với sản phẩm gốc ở giai đoạn được chọn, càng đứng trên cao thì càng mạnh, (c) là các sản phẩm đang yếu hơn sản phẩm gốc, càng dưới thấp hơn thì càng yếu.

Hãy xem diễn giải của Oanda tý nhé

Bảng này cho thấy % thay đổi của các đồng tiền và kim loại quý so với nhau. Dữ liệu được thu thập hàng ngày vào 4g00 chiều giờ Châu Âu, dựa vào các cặp sản phẩm được giao dịch trên phần mềm của Oanda

Màu xanh thể hiện các sản phẩm giảm giá so với sản phẩm gốc trong giai đoạn thời gian bạn chọn. Màu đỏ thể hiện các sản phẩm tăng giá so với sản phẩm gốc trong giai đoạn thời gian bạn chọn. Màu trắng cho biết không có thay đổi nhiều.

Màu càng nhạt thì mức biến động trái chiều càng ít, màu đậm thì cho thấy biến động nhiều. Rà chuột vào các ô sẽ thấy mức độ thay đổi hiện lên.

Heatmap (biểu đồ nhiệt) có thể xem dưới 2 dạng : Classic và Sorted

Phần Oanda tạm là vậy, còn cách dùng thì chắc các bạn cũng đã mường tượng được, đó là cứ đè con mạnh đánh cặp con yếu. Cách này là một cách Theo trend – follow trend – dựa trên thống kê khá hiệu quả.

Ví dụ như bạn là một daytrader, đánh ngắn, chạy trong ngày thì có thể bạn sẽ chọn khung thời gian là 1 tuần. Bạn dò Heatmap 1 tuần và thấy như sau:

Có vẻ như đô la úc (AUD) đang là con giảm điểm mạnh nhất trong vòng tuần qua, khi hầu như so với các đồng tiền chính thì nó toàn bét sổ, và XAU là mạnh nhất so với AUD. Bạn rà chuột vào cột AUD với đồng tiền gốc là XAU sẽ thấy mức giảm đến -4.2%, cho thấy cặp XAU/AUD là cặp tăng mạnh nhất trong số các cặp được liệt kê vừa qua. Vì vậy, bạn có thể ĐỢI MUA cặp này cho thuận xu hướng. Tất nhiên, việc còn lại là bạn phải mở biểu đồ XAU/AUD lên để tìm điểm vào MUA.

Còn như bạn chỉ thích đánh những gì liên quan đến USD, bạn có thể nhìn hàng ngang ở giữa để tìm USD và xem sức mạnh của nó so với các mặt hàng khác. Trong cột này, rõ ràng có (XAU, JPY, CHF – Tài sản phòng ngừa rủi ro) là mạnh hơn USD thời gian qua, còn lại tất cả đều yếu hơn USD, và bét sổ vẫn là AUD (màu xanh). Việc có ít sản phẩm mạnh hơn USD cho thấy USD đang khá mạnh. Bạn có thể chọn bán cặp AUD/USD để tận dụng xu hướng giảm của tuần qua. Mở biểu đồ lên và tìm điểm vào BÁN nhé.

Trên đây chỉ là 1 phương pháp để đo sức mạnh của các đồng tiền và vàng, bạc, nhằm giúp ích cho anh em trader trong việc xác định xu hướng. Trong phân tích kỹ thuật, xu hướng là thứ rất quan trọng. Mọi phương pháp trade thường xoay quanh cái xu hướng này, hoặc thuận hoặc nghịch. Hãy chọn cho mình 1 phương pháp phù hợp nhé.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here