4 kịch bản cho brexit trong thời gian tới

0
142

Trade with Top Brokers

4 kịch bản cho brexit trong thời gian tới.

Vào 18-19/6, Anh sẽ phải đưa ra quyết định gia hạn thời gian chuyển tiếp hoặc không trước Hội đồng EU. Bài viết này sẽ đưa ra 4 kịch bản Brexit để nhà đầu tư tham khảo, hỗ trợ cho việc giao dịch đồng GBP.

Chúng tôi (ING) kỳ vọng Anh và EU sẽ có thể ‘lách’ qua khe cửa hẹp và chốt được một thỏa thuận thương mại tự do trong năm nay. Tuy nhiên khả năng cho một sự gia hạn để các doanh nghiệp có được thêm thời gian chuẩn bị thì rất thấp. Các gián đoạn trong chuỗi cung ứng có thể bắt đầu vào 2021 khi Anh chính thức rời EU…

Kịch bản chính: Không gia hạn thời gian chuyển tiếp, đạt được hiệp định thương mại tự do trong năm nay.

Thời gian để Anh và EU tìm kiếm một thỏa thuận thương mại mới ngày càng cạn dần, và dịch covid-19 chỉ thêm vào những căng thẳng. Trong khi việc gia hạn thời gian chuyển tiếp có thể cho các nhà đàm phán và các doanh nghiệp thêm cơ hội thì nó lại ít có khả năng xảy ra. Cuối tháng 6 này là thời hạn chót cho việc gia hạn nhưng đến nay Anh vẫn tỏ rõ sự kiên quyết từ chối gia hạn.

Bằng cách này hay cách khác, điều đó có nghĩa là cách Anh giao thương với EU sẽ thay đổi đáng kể vào đầu năm 2021. Mặc dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt nhưng chúng tôi (ING) tin rằng thỏa thuận cuối cùng rồi sẽ đạt được và những bước tiến quan trọng sẽ đến vào giai đoạn cuối cùng của năm, giống như những gì xảy ra vào năm 2019.

Viễn cảnh về sự gián đoạn ban đầu đối với các chuỗi cung ứng cho thấy khả năng Anh sẽ có nguy cơ rơi vào sự phục hồi dạng ‘chữ W’, theo đó, nền kinh tế sẽ chịu thêm một cú đánh vào đầu năm 2021. Với việc các doanh nghiệp dường như không có khả năng chuẩn bị một cách đầy đủ cho những thay đổi trong bối cảnh gián đoạn hiện tại, nó có khả năng làm chậm sự phục hồi trong đầu tư và thuê mướn lao động sau cú sốc covid-19.

Những kịch bản liên quan đến Brexit mà ING đưa ra kèm tỷ giá kỳ vọng trên EURGBP

Kịch bản số 2: Không gia hạn thời gian chuyển tiếp, không có thỏa thuận thương mại trong năm nay.

Brussels muốn Anh duy trì một số quy tắc viện trợ nhà nước của EU để đổi lấy quyền xuất khẩu hàng miễn thuế vào thị trường EU, còn Anh thì lại muốn có một phạm vi hỗ trợ rộng lớn – đầy đủ cho các ngành công nghiệp để phục hồi sau covid-19. Ngoài ra, hiện có quan điểm ở Anh rằng những chi phí ‘không thỏa thuận’ (trường hợp đàm phán đổ vỡ) đã được hiển thị trong những tuần gần đây và thiệt hại kinh tế đó sẽ được che giấu bởi cú sốc covid-19.

Về mặt kinh tế, việc không đạt được thỏa thuận thương mại sẽ khiến việc tiếp cận thị trường từ cả hai phía bị giảm đáng kể, đồng thời mức thuế cũng tăng lên khiến chi phí hàng hóa đắt đỏ hơn.

Kịch bản số 3: Hai bên đồng ý gia hạn thời gian chuyển tiếp từ 6-9 tháng

Khả năng này tuy ít có khả năng xảy ra nhưng vẫn còn thời gian để cả hai bên có thể đồng ý gia hạn thời gian chuyển đổi.

Điều này sẽ cho các doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới. Mặc dù vậy, rõ ràng, đây chỉ là sự trì hoãn cú đánh kinh tế không thể tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng là nó sẽ làm giảm nguy cơ gián đoạn kinh tế trùng với một đợt bùng phát dịch mới (có khả năng) trong mùa đông.

Kịch bản số 4: Không gia hạn thời gian chuyển tiếp trong tháng này nhưng hai bên sẽ có thỏa thuận để thực hiện sau này.

Đây là kịch bản rất khó xảy ra bởi hầu hết các nhà làm luật EU đều kiên quyết rằng một khi thời hạn cuối tháng 6 trôi qua, cơ hội gia hạn không còn nữa.

Trên đây là các kịch bản mà ING đề xuất cho vấn đề Brexit trong thời gian tới, hy vọng nhà đầu tư có thêm thông tin để tham khảo.

Tham khảo: ING

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here