Xu hướng đồng USD trong năm 2018 dưới góc nhìn chuyên gia

0
1422

Trade with Top Brokers

Xu hướng đồng USD trong năm 2018 dưới góc nhìn chuyên gia.

Phân tích cơ bản của chuyên gia Kathy Liên – BK Asset Management

Năm 2017 đánh dấu một năm tồi tệ nhất đối với đồng đô la Mỹ trong hơn một thập kỷ với chỉ số Dollar Index giảm trên 9%. Lần cuối cùng nó phải đối mặt với thời điểm khó khăn như vậy là vào năm 2003 khi đồng tiền đã mất 14,6% giá trị của nó. Khá trùng hợp, năm đó cũng có tình cảnh tương tự như năm nay khi mức Lạm phát ở mức thấp, chứng khoán có kết quả tốt và Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Tuy nhiên, thực chất lúc đó thì Mỹ phải giải quyết tình trạng giảm phát chứ không phải là Lạm phátthấp, và FED đã tăng lãi suất chỉ một lần so với 3 lần trong năm nay và thị trường chứng khoán đã phục hồi chỉ 8% so với mức tăng gần 20% trong năm nay.

Bây giờ, điều đó cũng không loại trừ đi được thực tế rầng năm 2017 là một điều khủng khiếp đối với đồng bạc xanh, và đáng ngạc nhiên hơn khi Cục Dự trữ Liên bang lại được xem là ngân hàng trung ương có các hành động mạnh mẽ nhất. Họ tăng lãi suất đến 0.75% trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tăng trưởng GDP trong năm 2017 là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2014 và tỷ lệ thất nghiệp là thấp nhất kể từ năm 2000. Trong hầu hết năm, Tổng thống Trump đã nỗ lực để thúc đẩy tiến trình kinh tế của mình và cùng với hàng loạt các yếu tố khác bao gồm căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã làm sụt giảm sự tự tin của các nhà đầu tư toàn cầu, từ đó khiến họ muốn thoát khỏi đồng đô la.

Nhìn về phía trước, năm 2018, Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục là ngân hàng trung ương “diều hâu” nhất, nhiều khả năng sẽ tăng thêm 0,5% đến 1% lãi suất (dù có nhiều khả năng là 0,75%). Tỷ lệ thất nghiệp đang cực kỳ thấp, cắt giảm thuế được thông qua, Niềm tin tiêu dùng và kinh doanh tốt sẽ dẫn đến tăng trưởng nhanh hơn trong năm tới. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng cao hơn, dẫn đến sự hồi phục cho đồng bạc xanh vào năm 2018. Chúng ta có thể không thấy chỉ số Dollar Index trở lại trên 100 hoặc USD/JPY trở lại mức 120 nhưng chúng ta có thể thấy nó tăng giá thêm 5%. Khi năm mới bắt đầu, tuần này sẽ là một ngày quan trọng đối với đồng đô la khi Chủ tịch Fed Bullard, Harker và Mester dự kiến sẽ phát biểu. Mester là thành viên giữ quyền bỏ phiếu của FOMC năm 2018 và bà thường là một người có xu hướng “diều hâu”. Các bảng lương phi nông nghiệp cũng nằm trong lịch nhưng với FED không dự kiến tăng lãi suất ít nhất cho đến tháng 3, báo cáo này có thể có tác động hạn chế hơn đối với đồng bạc xanh.

Nguồn: Bkassetmanagement