Trading không phải là một sàn diễn, Đừng cố tìm điểm vào lệnh hoàn hảo

0
3139

Trade with Top Brokers

Trading không phải là một sàn diễn, Đừng cố tìm điểm vào lệnh hoàn hảo

Đam mê đi tìm điểm vào lệnh hoàn hảo là niềm ưa thích của bất kì Trader nào, đặc biệt là những người mới biết trade. Chẳng hạn như việc bạn tìm các điểm vào lệnh đúng chuẩn các mô hình nến quen thuộc như pinbar, engulfing và inside bar v.v…

Các Trader dễ dàng bị thôi miên trong suy nghĩ cố gắng tìm kiếm những mô hình giá quan trọng và tất cả những gì bạn cần làm là học cách giao dịch theo những mô hình này như thể Trading là một cuộc thi thời trang, bạn phải tìm ra trang phục đẹp nhất, là điểm vào lệnh đẹp nhất có thể.

Vấn đề thực tế là, các mô hình cũng chỉ là hệ quả của giá, giá di chuyển tạo ra các mô hình nến. Trader thường nhầm lẫn cái nào có trước, có sau giống như câu chuyện con gà và quả trứng.

Mô hình nến là phương tiện, không phải là lý do cho bạn vào lệnh

Mô hình nến là bề nổi của tảng băng trôi, và là dấu hiệu mà thị trường để lại cho Trader nắm bắt. Để hiểu điều này, bạn hãy hiểu thị trường là tập hợp vô số những dòng lệnh được khớp và sắp khớp. Trong mỗi lần thị trường bị “ngắt quãng” khi kết thúc thời gian hình thành nến, thị trường tạo ra những mô hình nến cao, thấp, mở, đóng. Tập hợp những mô hình nến tạo ra những tín hiệu quen thuộc mà bạn được học trong cách sách dạy Trading.

 

Trading không phải là cuộc thi thời trang

Đã bao nhiêu lần bạn  có một mô hình hoàn hảo nhưng thất bại? Bạn chắc chắn sẽ gặp điều này nhiều lần và bạn tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra dù tôi đã làm rất đúng, điểm vào lệnh rất đẹp. Bởi vì Trading không phải là một cuộc thi thời trang, Trading không phải là việc đi tìm điểm vào đẹp nhất. Các mô hình nến, các tín hiệu từ các công cụ phân tích kỹ thuật khác sẽ không giúp bạn thành công. Khi tìm kiếm các điểm vào lệnh hoàn hảo, bạn đang sống trong một thế giới do chính mình tưởng tượng. Nó giống như việc bạn cố gắng giải thích một cái gì mà thực ra nó chẳng hề có mặt ở đó.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn hiểu về thị trường, bạn phải hiểu được ý nghĩa đằng sau những mô hình nến, hiểu được bức tranh toàn cảnh của thị trường, học cách vì sao nến lại hình thành v.v… Sau đó, tự tìm cho mình một kịch bản giao dịch phù hợp, thiết lập mức lợi nhuận rủi ro tốt nhất có thể và trade.

 

Cùng một mô hình, nhưng kết quả lại khác nhau

Cùng một cách vào lệnh, cùng môt quy luật và mô hình nến nhưng Trader này lại thắng, người khác lại thua. Đó là do cách thoát lệnh. Một người biết cách cắt lỗ sớm hơn trước khi trade đảo chiều hoặc biết cách giữ lệnh lâu hơn một chút nếu thấy cần, trong khi người còn lại thì không làm được như vậy.

Vì thế, thay vì tập trung vào lệnh sao cho đẹp và chuẩn, Trader nên tập trung nhiều hơn vào quản lý rủi ro và cách thoát lệnh sao cho phù hợp.

Nếu thấy bài phân tích này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!

Liên hệ hỗ trợ

    Đoàn Cường