Tóm tắt thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ-Trung Quốc

0
530

Trade with Top Brokers

Tóm tắt thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ-Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã ký một thỏa thuận vào thứ Tư tại Nhà Trắng, cắt giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy các cam kết của Trung Quốc mua thêm nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất của Mỹ và giải quyết một số khiếu nại của Hoa Kỳ về thực hành sở hữu trí tuệ.

Sau đây là chi tiết của thỏa thuận được phát hành bởi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Bắc Kinh chưa phát hành phiên bản thỏa thuận bằng tiếng Trung, sau một quá trình dịch thuật kéo dài cho đến tối thứ ba.

TRUNG QUỐC ĐỒNG Ý MUA

Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Trung Quốc đã mua 130 tỷ đô la hàng hóa Mỹ vào năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu và 56 tỷ đô la dịch vụ, dữ liệu của Mỹ cho thấy.

Trung Quốc đã cam kết 77,7 tỷ đô la mua thêm sản xuất trong hai năm, từ mức 2017, văn bản cho biết, sẽ tăng 32,9 tỷ đô la vào năm 2020 và tăng 44,8 tỷ đô la vào năm 2021.

Trung Quốc đã cam kết mua ít nhất 52,4 tỷ đô la mua năng lượng bổ sung trong hai năm, từ mức cơ bản 9,1 tỷ đô la trong năm 2017. Điều đó sẽ được chia thành 18,5 tỷ đô la bổ sung vào năm 2020 và 33,9 tỷ đô la vào năm 2020.

Trung Quốc cũng sẽ mua 37,6 tỷ đô la dịch vụ từ các công ty Mỹ trong hai năm, 12,8 tỷ đô la so với mức 2017 vào năm 2020 và 25,1 tỷ đô la so với mức vào năm 2021.

Thỏa thuận Trung Quốc sẽ đảm bảo mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ thêm 32 tỷ đô la trong hai năm, thỏa thuận này, bao gồm 12,5 tỷ đô la so với mức cơ bản năm 2017 là 24 tỷ đô la vào năm 2020 và 19,5 tỷ đô la so với mức cơ sở vào năm 2021.

Điều đó sẽ mang lại tổng cộng trung bình hàng năm khoảng 40 tỷ đô la, một con số mà Trump đã chào hàng trước đó.

MỤC TIÊU

Hoa Kỳ sẽ cắt giảm một nửa mức thuế suất áp dụng vào ngày 1 tháng 9 đối với danh sách hàng hóa trị giá 120 tỷ đô la của Trung Quốc, xuống còn 7,5%.

Mức thuế 25% của Mỹ đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc được đưa ra trước đó sẽ không thay đổi ngay lập tức. Những thứ này có thể được khôi phục như một phần của cuộc đàm phán thương mại giai đoạn 2, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Tư.

Thuế quan dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12 đối với hàng hóa trị giá gần 160 tỷ đô la của Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo, bị đình chỉ vô thời hạn. Thuế quan trả đũa ngày 15 tháng 12 của Trung Quốc, bao gồm thuế 25% đối với ô tô do Mỹ sản xuất, cũng đã bị đình chỉ.

SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Thỏa thuận này bao gồm các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh mẽ hơn của Trung Quốc đối với các bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền, bao gồm các thủ tục hình sự và dân sự được cải thiện để chống vi phạm trực tuyến, hàng lậu và hàng giả.

Thỏa thuận này bao gồm các cam kết của Trung Quốc tuân theo các cam kết trước đây nhằm loại bỏ bất kỳ áp lực nào đối với các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc như một điều kiện tiếp cận thị trường, cấp phép hoặc phê duyệt hành chính và loại bỏ bất kỳ lợi thế nào của chính phủ đối với việc chuyển nhượng đó.

Trung Quốc cũng đồng ý kiềm chế trực tiếp hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài nhằm mục đích mua công nghệ nước ngoài để đáp ứng các kế hoạch công nghiệp của họ – các giao dịch đã bị hạn chế bởi các đánh giá an ninh mạnh mẽ hơn của Mỹ.

TIỀN TỆ

Hiệp định tiền tệ có cam kết của Trung Quốc nhằm kiềm chế sự mất giá của đồng tiền cạnh tranh và không nhắm mục tiêu tỷ giá hối đoái vì lợi thế thương mại – ngôn ngữ mà Trung Quốc đã chấp nhận trong nhiều năm như một phần trong cam kết với Tập đoàn 20 nền kinh tế lớn.

Là một phần của thỏa thuận, Trung Quốc đã đưa ra các cam kết có thể thực thi được để ngăn chặn sự mất giá cạnh tranh và đồng ý công bố dữ liệu liên quan về tỷ giá hối đoái và số dư bên ngoài, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Thỏa thuận này có bất kỳ hành vi vi phạm các cam kết tiền tệ đối với cơ chế thực thi của thỏa thuận, theo đó họ có thể phải chịu thuế quan của Hoa Kỳ.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết thỏa thuận tiền tệ dựa trên các điều khoản trong thỏa thuận thương mại Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada, yêu cầu ba nước tiết lộ dữ liệu hàng tháng về số dư dự trữ quốc tế và can thiệp vào thị trường ngoại hối, cùng với số dư hàng quý dữ liệu thanh toán và báo cáo công khai khác cho Quỹ tiền tệ quốc tế.

THỰC THI

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ giải quyết các khác biệt về cách thức thực hiện thỏa thuận thông qua tham vấn song phương, bắt đầu từ cấp độ làm việc và leo thang lên các quan chức cấp cao nhất.

Nếu các cuộc tham vấn này không giải quyết tranh chấp, có một quy trình áp đặt thuế quan hoặc các hình phạt khác.

Lighthizer nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ không bên nào trả đũa nếu hành động thích hợp được thực hiện như một phần của quá trình và tuân theo sự tư vấn của tôn giáo.

DỊCH VỤ TÀI CHÍNH TRUNG QUỐC

Các quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận này bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc cho các công ty Mỹ, bao gồm cả dịch vụ xếp hạng tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán và tín dụng. Nó nhằm mục đích giải quyết một số khiếu nại lâu dài của Hoa Kỳ về các rào cản đầu tư trong lĩnh vực này, bao gồm các hạn chế về vốn chủ sở hữu nước ngoài và các yêu cầu pháp lý phân biệt đối xử.

Trung Quốc, nước đã cam kết trong nhiều năm sẽ mở cửa ngành dịch vụ tài chính của mình để cạnh tranh nước ngoài nhiều hơn, cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy nhập khẩu dịch vụ tài chính từ Hoa Kỳ.

Nguồn : Reuters

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here