Tìm hiểu về chính sách tài chính của chính phủ

0
792

Trade with Top Brokers

Tìm hiểu về chính sách tài chính của chính phủ.

Chính sách tài khóa, hay chính sách tài chính, là phương pháp mà các chính phủ điều chỉnh mức chi tiêu và thuế của mình để tác động trực tiếp đến nền kinh tế.

Chính sách tài khóa song hành với chính sách tiền tệ (phương tiện mà Ngân hàng Trung ương tác động đến cung tiền) để đạt được các mục tiêu kinh tế khác nhau.

Chính sách tài khóa trở nên phổ biến trong những năm 1930 sau khi được nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes ủng hộ. Ông gợi ý rằng bất cứ khi nào một quốc gia suy thoái, việc đưa nhiều tiền hơn vào tay người tiêu dùng có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giảm thuế hoặc tăng chi tiêu của chính phủ.

Các chính sách tài khóa khác nhau

Sau đây là ba chính sách tài chính cơ bản: Trung lập, mở rộng và thu hẹp.

Trung lập – Chi tiêu của chính phủ gần bằng với doanh thu của nó.

Tính mở rộng – Chi tiêu của chính phủ cao hơn doanh thu.

Thu hẹp – Chi tiêu của chính phủ thấp hơn doanh thu.

Tìm hiểu về chính sách tài chính của chính phủ

Ảnh hưởng của các chính sách tài khóa đến tỷ giá hối đoái

Hiệu quả của chính sách tài chính đối với tiền tệ phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế. Vì mỗi quốc gia là duy nhất và môi trường kinh tế liên tục thay đổi, rất khó để nói chính xác chính sách tài chính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tỷ giá hối đoái.

Giả sử một chính phủ bị thâm hụt ngân sách do chính sách tài chính mở rộng. Để tài trợ cho thâm hụt, chính phủ có thể làm việc với Ngân hàng Trung ương để in tiền mới (còn được gọi là nới lỏng định lượng).

Tiền mới được in ra có thể được chính phủ sử dụng trong các dự án phát triển kinh tế của họ. Sự gia tăng cung tiền có thể dẫn đến lạm phát và dẫn đến sự suy yếu giá trị của đồng nội tệ so với ngoại tệ.

Theo Babypips.com

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here