Tìm hiểu Hiệu ứng của cải-Wealth Effect

0
1714

Trade with Top Brokers

Tìm hiểu Hiệu ứng của cải-Wealth Effect.

Hiệu ứng của cải là gì?

Hiệu ứng của cải là một lí thuyết kinh tế hành vi cho thấy mọi người chi tiêu nhiều hơn khi giá trị tài sản của họ tăng lên. Ý tưởng là người tiêu dùng cảm thấy an toàn hơn về tài chính và tự tin về sự giàu có của họ khi nhà cửa hoặc danh mục đầu tư của họ tăng về giá trị. Chúng được tạo nên để cảm giác giàu có hơn, ngay cả khi thu nhập và chi phí cố định của họ vẫn giống như trước đây.

Hiệu ứng của cải hoạt động như thế nào

Hiệu ứng của cải phản ánh tâm lý rằng giá trị tài sản tăng, chẳng hạn như những giá trị xảy ra trong một thị trường tăng giá, đối với hành vi chi tiêu của người tiêu dùng. Khái niệm này tập trung vào việc làm thế nào cảm giác an toàn, được gọi là niềm tin của người tiêu dùng, được củng cố bằng cách tăng đáng kể giá trị của danh mục đầu tư. Sự tự tin thêm góp phần vào mức chi tiêu cao hơn và mức tiết kiệm thấp hơn.

exness banner optimized

Lý thuyết này cũng có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp. Các công ty có xu hướng tăng mức thuê và chi tiêu vốn (CapEx) để đáp ứng với các giá trị tài sản đang tăng, theo cách tương tự như quan sát về phía người tiêu dùng.

Điều này có nghĩa là tăng trưởng kinh tế sẽ tăng cường trong các thị trường phát triển và xói mòn ở các thị trường suy yếu.

Tìm hiểu Hiệu ứng của cải-Wealth Effect

Ví dụ về hiệu ứng của cải

Khi lãi suất và thuế tăng đáng kể trong các thị trường đi lên, các cơ quan chức năng không thể hãm phanh trước sự chi tiêu quá mức của người tiêu dùng. 

Năm 1968, khi thuế quan được tăng thêm 10%, nhưng mức chi tiêu vẫn không giảm. Bên cạnh đó, mặc dù thu nhập khả dụng giảm do gánh nặng thuế bổ sung, sự giàu có vẫn tiếp tục tăng lên khi thị trường chứng khoán liên tục tăng cao hơn.

Theo: Babypips.com

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here