Sự thay đổi của ủy ban thị trường mở liên bang 2018 tác động đến USD như thế nào?

0
859

Trade with Top Brokers

Sự thay đổi của ủy ban thị trường mở liên bang 2018 tác động đến USD như thế nào?

Hôm nay tôi sẽ nói về sự thay đổi của Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (Federal Reserve’s Open Market Committee – FOMC) trong năm 2018. Ngoài việc đương kim chủ tịch hiện nay là bà Janet Yellen sẽ rời đi, sẽ có thêm 1 số thay đổi khác có tác động quan trọng đến khả năng nâng lãi suất trong năm 2018 của FOMC. Bình thường, FOMC có 12 thành viên, trong đó 7 thành viên thuộc Hội Đồng Quản Trị, thêm Chủ tịch FED New York và 4 Chủ tịch FED khu vực khác có nhiệm kỳ 1 năm. Khi Chủ tịch Janet Yellen rời đi vào tháng 02/2018, FOMC sẽ còn lại các thành viên

  1. Tân Chủ tịch FED – Jerome Powell
  2. Hội đồng quản trị – Lael Brainard
  3. Hội đồng quản trị – Randal Quarles
  4. Chủ tịch FED New York – William Dudley
  5. Chủ tịch FED Cleveland – Loretta Mester
  6. Chủ tịch FED San Francisco – John Williams
  7. Chủ tịch FED Atlanta – Raphael Bostic
  8. Chủ tịch FED Richmond – ???

Những người rời đi khác là Charles Evans và Neel Kashkari, 2 thành viên duy nhất bầu ngược lại kèo tăng lãi suất trong tháng 12 vừa qua, và những người gia nhập FOMC là Mester, người có quan điểm diều hâu và Williams và Bostic, có quan điểm trung dung. Lúc trước, Williams gợi ý rằng lãi suất có thể tăng 3 lần năm tới, trong khi Bostic thì không hứa hẹn một mức tăng cụ thể mà nói có thể là 2, 3 hoặc 4 lần. FED Richmond phải kiếm người thay chỗ ông Jeffrey Lacker vừa rời chức vào tháng 4 rồi và FED New York sẽ cần kiếm người thế ông William Dudley sẽ nghỉ hưu vào giữa 2018.

Ngoài các vị trí trên, còn thiếu 4 vị nữa trong hội đồng quản trị. Tháng này, ông Trump vừa để cử nhà kinh tế học Marvin Goodfriend cho 1 vị trí. Ông Marvin Goodfriend là một kinh tế gia được kính trọng và là nhà cựu hoạch định chính sách tại FED Richmond, có thiên hướng nghiêng về mục tiêu Lạm phát và lãi suất âm trong giai đoạn QE.Có một số ứng viên cho vị trí phó chủ tịch FED nhưng không ai có kinh nghiệm trực tiếp về xây dựng chính sách tiền tệ. Lời đồn là Nhà Trắng đang cân nhắc Richard Clarida (quản lý của PIMCO New York), Lawrence Lindsay (tư vấn kinh tế của cựu tổng thống Bush) và John Taylor (một kinh tế gia nổi tiếng) cho vị trí này. Như vậy còn 1 vị trí trong hội đồng quản trị còn thiếu, và cả những thay thế cho Chủ tịch FED New York và FED Richmond

Trong số các thành viên đã xác định, chúng ta biết rằng ông Powell và ông Dudley có quan điểm thuận theo bà Yellen. Brainard nghiêng về bồ câu. Quarles bỏ phiếu theo hướng tăng lãi suất trong kỳ rồi. Mester, Williams và Bostic nghiêng về diều hâu hơn bồ câu. Vì vậy, trừ khi các vị trí mới vào toàn người theo khuynh hướng bồ câu, không thì FED sẽ nghiêng về diều hâu trong 2018.

Thị trường đang dự đoán FED chỉ nâng lãi suất 1 lần trong 2018 và 65% đoán mức tăng là 0.5% trong 12 tháng tới. Điều này cho thấy giới đầu tư đánh giá thấp khả năng tăng lãi suất FED, mặc dù FED dự đoán lãi suất có thể tăng từ 0.5 đến 1%. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng như những dự đoán trong năm 2018, chúng ta sẽ thấy thị trường sẽ điều chỉnh lại kỳ vọng lãi suất, và điều này đem lại sự tích cực cho đồng USD.

Theo Bkassetmanagement