RBNZ bắt đầu mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn

0
320

RBNZ bắt đầu mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn.

RBNZ có kế hoạch mua tới 30 tỷ đô la trái phiếu chính phủ trong năm tới, để làm giảm tác động của sự bùng phát Covid-19 và kiểm soát lãi suất dài hạn.

RBNZ bắt đầu mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn

Sáng nay, Ngân hàng Dự trữ New Zealand tuyên bố sẽ bắt đầu mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn, với mục tiêu lên tới 30 tỷ đô la trong một loạt các kỳ hạn trong 12 tháng tới.

Đây là một động thái cần thiết và một trong những điều mà chúng tôi dự đoán sẽ xảy ra trong thời gian ngắn. Phản ứng với sự bùng phát Covid-19 đã leo thang hơn nữa trong những ngày gần đây, chỉ ra một tác động thậm chí nghiêm trọng hơn đối với hoạt động kinh tế. Trên hết, sự rối loạn trong thị trường trái phiếu đã thực sự chứng kiến ​​sự gia tăng của lãi suất dài hạn kể từ khi OCR 75 bp của RBNZ cắt giảm vào thứ Hai tuần trước, cản trở lãi suất bán lẻ của nó.

RBNZ lưu ý rằng chương trình LSAP trị giá 30 tỷ USD phản ánh đánh giá hiện tại về mức kích thích hiệu quả tối đa có thể đạt được trong khi duy trì thị trường trái phiếu chính phủ hoạt động tốt. Một chương trình trị giá 30 tỷ đô la đại diện cho khoảng một nửa số trái phiếu chính phủ hiện đang có sẵn trên thị trường (không bao gồm trái phiếu liên kết với lạm phát). 

Nhưng việc phát hành sẽ được tăng cường đáng kể để tài trợ cho gói hỗ trợ 12 tỷ đô la mà Chính phủ đã công bố tuần trước, và có khả năng chi tiêu của chính phủ sẽ phải được mở rộng hơn nữa. Chúng tôi nghĩ rằng RBNZ cuối cùng sẽ nắm giữ khoảng một phần ba số trái phiếu đang phát hành sau 12 tháng.

Với khoảng 10% GDP hàng năm, chương trình này có quy mô tương tự như các chương trình nới lỏng định lượng mà các quốc gia khác đã công bố trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, có hiệu quả trong việc giảm lãi suất dài hạn. Điều này không thay đổi dự báo của chúng tôi về mức giảm 3,1% GDP. Thay vào đó, đó là một bước cần thiết để ngăn chặn một kết quả thậm chí còn tồi tệ hơn.

Tuyên bố RBNZ:

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) đã quyết định thực hiện chương trình mua tài sản quy mô lớn (LSAP) của trái phiếu chính phủ New Zealand.

Những tác động kinh tế tiêu cực của sự bùng phát coronavirus đã tiếp tục gia tăng. Ủy ban đã đồng ý rằng cần phải kích thích tiền tệ hơn nữa để đáp ứng các mục tiêu lạm phát và việc làm.

Trên toàn cầu, số người nhiễm vi-rút đã tăng lên nhanh chóng và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trở nên hạn chế hơn. Thương mại và du lịch toàn cầu, và chi tiêu kinh doanh và tiêu dùng đã bị hạn chế đáng kể.

Mức độ nghiêm trọng của các tác động đối với nền kinh tế New Zealand đã tăng lên. Hoạt động toàn cầu yếu hơn đang ảnh hưởng đến nền kinh tế thông qua một loạt các kênh, không chỉ giảm thương mại. Các biện pháp trong nước để ngăn chặn sự bùng phát của virus cũng đang làm giảm hoạt động kinh tế. Việc làm và lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm so với mục tiêu của họ trong thời gian tới.

Ngoài ra, các điều kiện tài chính đã thắt chặt không cần thiết trong tuần qua, làm giảm tác động của OCR thấp trong việc đạt được nhiệm vụ của MPC. Lo ngại rủi ro tăng cao đã gây ra sự gia tăng lãi suất đối với trái phiếu chính phủ New Zealand dài hạn và chi phí tài trợ ngân hàng.

Ủy ban đã quyết định thực hiện chương trình LSAP về trái phiếu chính phủ New Zealand. Chương trình sẽ mua tới 30 tỷ đô la trái phiếu chính phủ New Zealand, qua một loạt các kỳ hạn, trên thị trường thứ cấp trong vòng 12 tháng tới. Chương trình nhằm cung cấp hỗ trợ hơn nữa cho nền kinh tế, xây dựng niềm tin và giữ lãi suất cho trái phiếu chính phủ ở mức thấp.

Ủy ban sẽ theo dõi hiệu quả của chương trình và điều chỉnh và bổ sung nếu cần. OCR thấp, lãi suất dài hạn thấp hơn và kích thích tài khóa gần đây được công bố cùng nhau cung cấp hỗ trợ đáng kể cho nền kinh tế trong giai đoạn đầy thách thức này.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here