RBA cắt giảm lãi suất khẩn cấp-Khởi động QE

0
295

RBA cắt giảm lãi suất khẩn cấp-Khởi động QE.

RBA đã công bố cắt giảm lãi suất khẩn cấp -25 bps, gửi tỷ lệ tiền mặt tới 0,25%, hôm nay. Ngân hàng trung ương cũng đã công bố kế hoạch kiểm soát đường cong lợi suất theo kiểu QE. 

RBA cố gắng nhắm mục tiêu lợi suất cho trái phiếu chính phủ 3 năm ở mức 0,25% thông qua mua trái phiếu. Động thái này không quá bất ngờ, sau một tuyên bố truyền thông được phát hành đầu tuần này. Trong khi đó, nó cũng sẽ cung cấp một cơ sở tài trợ có kỳ hạn cho hệ thống ngân hàng, với sự hỗ trợ đặc biệt về tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cũng như số dư thanh toán bù trừ tại Ngân hàng Dự trữ ở mức 10 bps, so với 0% trước đây.

Ngân hàng trung ương lưu ý rằng các hành động nhằm chống lại các tác động kinh tế tiềm ẩn của đại dịch coronavirus. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu quặng sắt lớn của Úc, sự bùng phát coronavirus đã tấn công vào ngành sản xuất của các nhà sản xuất, làm giảm mạnh nhu cầu về hàng hóa. Bên cạnh đó, sự lây lan nhanh chóng của virus đã phát triển thành một đại dịch, ảnh hưởng đến khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Úc. Cả cung và cầu toàn cầu sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp của RBA là lần đầu tiên kể từ năm 1997. Tại tuyên bố chính sách, các thành viên cũng cam kết không tăng lãi suất chính sách cho đến khi tiến độ được thực hiện đối với việc làm đầy đủ và tin tưởng rằng lạm phát sẽ bền vững trong mục tiêu 2% 3%”.

Ngân hàng trung ương cũng đưa ra kế hoạch kiểm soát đường cong lợi suất, nhắm đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Úc 3 năm khoảng 0,25%. Theo ngân hàng trung ương, mục tiêu sẽ đạt được thông qua việc mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán bán chính phủ trên đường cong lợi suất. 

Hơn nữa, để tăng tính thanh khoản cho thị trường, RBA sẽ cung cấp cơ sở tài trợ 3 năm cho các tổ chức nhận tiền gửi được ủy quyền (ADI) với tỷ lệ cố định 0,25%. Các tổ chức đủ điều kiện sẽ có quyền truy cập vào tài trợ bổ sung nếu họ tăng cho vay đối với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cơ sở này là cho ít nhất 90 tỷ đô la.

Các hành động không quá ngạc nhiên, đưa ra tuyên bố truyền thông của RBA vào đầu tuần này. Tại bản tuyên bố, ngân hàng trung ương đã cam kết sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ Úc tại thị trường thứ cấp để hỗ trợ cho hoạt động trơn tru của thị trường đó, vì thanh khoản giao dịch đã giảm ở một số thị trường. Tuần trước, chính phủ Úc đã công bố kế hoạch kích thích tài chính trị giá 17,6 tỷ đô la Úc để chống lại virus, cũng như hỗ trợ nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng động thái ngày nay chỉ là khởi đầu của chính sách nới lỏng tích cực của RBA.

Nguồn : Refinitiv Datastream

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here