Price Action Phần 4: Xu hướng lồng trong xu hướng và cách đọc price action đỉnh cao

0
200

Trade with Top Brokers

Price Action Phần 4: Xu hướng lồng trong xu hướng và cách đọc price action đỉnh cao

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu hành động giá và các cú hồi. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu hành động giá của xu hướng sẽ như thế nào nhé.

Link bên dưới cho bạn nào chưa đọc 3 phần trước:

Price Action Phần 1: Động lực thanh khoản và hành động giá

Price Action Phần 2: Động lực và hành động giá tại bên trong và bên ngoài vùng giá đi ngang

Price Action Phần 3: Hành động giá của sóng điều chỉnh trong xu hướng

Mời các bạn đọc tham khảo nội dung phần 4 nhé:

Các xu hướng lồng vào bên trong nhau

Tùy thuộc vào khung thời gian mà trader giao dịch, luôn có một xu hướng lớn hơn khiến cho xu hướng hiện tại chỉ là một sự điều chỉnh trên khung thời gian lớn. Có thể nói, khi giá di chuyển trong một khoảng thời gian dài, và khi bạn thu nhỏ khung thời gian theo dõi lại bạn có thể thấy có rất nhiều xu hướng lồng bên trong nhau.xu hướng đầu tiên là xu hướng chung. Các xu hướng khác về mặt kỹ thuật chỉ là một sự điều chỉnh lớn của xu hướng thứ hai hay còn gọi là xu hướng điều chỉnh. Khi sự điều chỉnh này được giữ lại thì những xu hướng nhỏ hơn bên trong đó có thể tạo ra những câu chuyện riêng biệt có thể kéo dài trong nhiều tháng với phạm vi cả nghìn pip. Khi những xu hướng điều chỉnh này được lọc xuống để tìm xu hướng thứ ba và thứ tư (như khung D1 hoặc H4), một trader quan sát nhạy bén có thể phát hiện ra rằng xu hướng bắt đầu mất đi tính nhất quán của nó. Vì vậy, các xu hướng thứ ba và thứ tư phải được sử dụng để giao dịch ngược xu hướng để nhắm đến mục tiêu đó là sự tiếp tục của xu hướng điều chỉnh (xu hướng thứ hai) hoặc xu hướng đầu tiên. Xem các hình bên dưới:

Hình 1: Như chúng ta thấy xu hướng chính là tăng, xu hướng thứ 2 là một sự điều chỉnh lớn nhưng không thay đổi xu hướng chính. Tương tự như vậy ở xu hướng thứ 3 và 4.

Hình 2: Ở đây chúng ta thấy, xu hướng 3 đã đẩy giá xuống thấp hơn xu hướng điều chỉnh (xu hướng giảm) trước đó, nên chúng không được xem là xu hướng 3 và 4 nữa, mà chúng sẽ thuộc xu hướng điều chỉnh thứ 2.

Hình 3: Chúng ta thấy, xu hướng 4 quay đầu tăng ngược trở lại phá vỡ điểm bắt đầu xu hướng 2 và xu hướng điều chỉnh thứ 2 khiến cho xu hướng chính tiếp diễn, nên thực tế các xu hướng nhỏ này sẽ thuộc xu hướng chính.

 

Về quy tắc xu hướng này có phần hơi phức tạp, nhưng chúng ta lưu ý một điều đó là không nhầm lẫn xu hướng với một đợt sóng dao động đơn lẻ và với các phương pháp đếm sóng thông thường (như đếm sóng Elliot, mẫu hình harmonic, v.v.), vì mỗi xu hướng có thể chứa một vài hoặc hàng chục con sóng.

Hình trên là cặp EUR/USD khung W1, có thể thấy bốn xu hướng khác nhau bên trong sự điều chỉnh lớn.

Phạm vi điều chỉnh và phạm vi của xu hướng

Trong các giai đoạn có xu hướng hoặc tích lũy, rất hữu ích để giảm tỷ lệ giữa phạm vi điều chỉnh và tổng số tiền của phạm vi xu hướng.

Thường thì khi khoảng cách di chuyển ngược xu hướng bắt đầu vượt qua mốc 50% của đợt sóng trước đó thì cơ hội tiếp diễn hướng đi trước đó sẽ tăng lên. Mặt khác, trong điều kiện thị trường có xu hướng tốt, khi xu hướng vượt quá 50% tổng số các cú pullback, thì xác suất bắt đầu điều chỉnh sẽ tăng lên. Việc so sánh các phạm vi tăng và giảm sẽ đặc biệt hữu ích trong các giai đoạn tích lũy kéo dài, khi mà ta rất khó để xác định trước được liệu sự điều chỉnh có đủ để xu hướng tiếp tục hay không.

Hình 1 và hình 2 chúng ta thấy chúng rơi vào trường hợp tiếp diễn xu hướng cao và hình cuối cùng khả năng đảo chiều sẽ cao hơn.

Việc chúng ta hiểu đúng về xu hướng và tâm lý, cùng với sự kiên nhẫn đối với các cơ hội có rủi ro chặt chẽ thường sẽ mang lại lợi nhuận.

Tuy hơi khó nhưng các bạn cố gắng đọc nhé. Đôi khi những mẹo giao dịch price action rất nhỏ nhưng nó lại là yếu tố phân tích rất hiệu quả giúp chúng ta tránh được nhiều rủi ro, thậm chí có thể đem về lợi nhuận cho chúng ta đó.

Có thể nói đọc Price Action chính là một nghệ thuật.

Trích nguồn: dukascopy

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here