Price Action Al Brooks – dạng xu hướng di chuyển theo hình bậc thang

0
2072

Trade with Top Brokers

Price Action Al Brooks – dạng xu hướng di chuyển theo hình bậc thang

Thị trường đôi khi sẽ tạo các bước sóng có độ dốc nhẹ, giống như dạng bậc thang. Trong dạng xu hướng này, bạn sẽ thấy rất giống với dạng xu hướng có vùng sideway lồng bên trong. Cả 2 phe mua và bán đều tạo ra cùng một áp lực ngang nhau lên thị trường, nhưng có một bên có áp lực “nhỉnh hơn” một chút so với bên kia, khiến cho xu hướng có độ nghiêng nhẹ.

Để phát hiện dạng xu hướng này, bạn sẽ cần đi tìm mô hình Three Push Reversals, nghĩa là 3 lần giá đẩy cùng xu hướng và đảo chiều. Các bạn xem ví dụ minh họa để biết chi tiết.

Quy tắc thoát lệnh khi thị trường di chuyển theo hình bậc thang

Trong dạng xu hướng này, bạn có thể giao dịch theo cả 2 chiều vì xu hướng rất khó để nhận ra rõ ràng, trừ khi xu hướng đã đi một đoạn khá xa bạn mới có thể thấy rõ. Giao dịch trong một xu hướng di chuyển theo hình bậc thang cũng không thể kỳ vọng lợi nhuận cao, vì mỗi lần giá tạo đỉnh hay đáy mới, các Trader giao dịch ngược xu hướng sẽ tạo áp lực để đẩy giá vào vùng sideway cũ.

Thông thường, mỗi lần giá breakout tạo đỉnh hay đáy mới, bạn nên kỳ vọng chốt lời tại điểm có khoảng cách tương đương với vùng giá cũ. Hãy cẩn thận tìm điểm chốt lời chính xác và đặt TP trong dạng xu hướng này thay vì kỳ vọng trailing stop để nhắm tới lợi nhuận cao.

 

Giao dịch thế nào trong thị trường di chuyển theo hình bậc thang?

Trong dạng xu hướng này, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra loại mô hình giá quen thuộc mà Al Brooks hay dùng là mô hình 2 chân sóng (two legs pullback). Thị trường sẽ tạo ra 2 chân sóng và điểm chạm của chân sóng thứ 2 thường rơi vào đường EMA20, setup này có tên gọi là M2S và M2B. Bạn tham khảo cách giao dịch với mô hình này tại bài viết: mô hình 2 chân sóng.

Để giao dịch theo xu hướng, bạn sẽ sử dụng mô hình 2 chân sóng để tìm điểm vào lệnh.

 

Phân tích chart thực tế

Trong chart này, bạn sẽ thấy nến số 7 xác nhận dạng xu hướng di chuyển theo hình bậc thang vì nó là lần giảm thứ 3 của thị trường (sau lần giảm thứ 2 và thứ 3 trước đó lần lượt tại nến số 5 và nến số 3).

Thị trường gặp phải khó khăn khi cố gắng giảm sâu và tạo các vùng đáy thấp bên dưới các nến 3 và nến 5. Kể từ đây, bạn sẽ vẽ các đường kênh giá và đường trend line để bắt đầu đi tìm điểm vào lệnh.

Còn trong chart này, cây nến số 7 đã có 3 lần giá tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn trước đó.

Cây nến số 8 là một nến trend bar tăng và breakout thành công vùng đỉnh của kênh giá. Sau đợt tăng giá này, thị trường hình thành một nến trend bar giảm, nhưng các lệnh bán không thể kích hoạt bên dưới cây nến trend bar này vì giá đã không bao giờ chạm đến vùng đó nữa. Giá tiếp tục di chuyển lên cao hơn, và từ đây bạn sẽ thấy việc chốt lời sử dụng chiều cao của kênh giá cũ tỏ ra hiệu qủa

Chart này là một xu hướng tăng di chuyển theo hình bậc thang với 3 lần giá đẩy tại các nến 4, nến 6 và nến 8. Giá chỉ đảo chiều khi breakout được đường trend line tại nến số 9 (breakout và retest). Kể từ lúc đảo chiều, thị trường lại tiếp tục hình thành kênh giá mới.

Nếu thấy bài phân tích này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!

Liên hệ hỗ trợ

    Đoàn Cường