Pinbar và engulfing 2 mô hình nến duy nhất để giao dịch trên thị trường

0
1432

Trade with Top Brokers

Pinbar và engulfing 2 mô hình nến duy nhất để giao dịch trên thị trường

Trong sách trading cơ bản có khoảng hơn 20 mô hình nến đảo chiều tăng – giảm và 2 – 3 nến tiếp diễn. Cùng blog ngoại hối đi tìm hiểu Pinbar và engulfing 2 mô hình nến duy nhất để giao dịch trên thị trường.

Thực tế, bạn không cần phải áp dụng hết tất cả các mô hình nến đó nếu hiểu được quy luật chung vì sao chúng hiệu quả. Cuối cùng 2 mô hình nến cần thiết để giao dịch trên thị trường pinbar và engulfing.

 Vì sao bạn chỉ cần 2 mô hình nến này vì thị trường đang có sự đảo chiều gấp trong thời gian mô hình nến đó hình thành.

Chẳng hạn, khi bạn nhìn thấy một nến pinbar giảm ở khung H1, có thể hiểu đơn giản là do các Trader vào lệnh mua trong khoảng thời gian nến hình thành bị chuyển từ lời sang thua lỗ. Họ buộc phải thoát lệnh để bảo toàn tài khoản (hoặc do cắt lỗ do giá chạm stop loss), việc này khiến cho áp lực bán mạnh hơn và đẩy giá xuống sâu đến gần mức giá thấp nhất của nến và hình thành nên nến pinbar.

Pinbar và engulfing 2 mô hình nến

Tương tự với nến engulfing cũng thông báo sự đảo chiều đột ngột trong thời gian mô hình nến hình thành nhưng khoảng thời gian xảy ra lâu hơn so với pinbar (xảy ra trên 2 nến). Và nếu bạn đã biết đến quy luật kết hợp nến, bạn cũng sẽ biết thực ra nến engulfing cũng là nến pinbar nhưng được tách ra làm đôi. Bạn xem hình bên dưới để hiểu thêm:

Pinbar và engulfing 2 mô hình nến-1

Với các mô hình nến khác, bạn có thể dùng quy tắc kết hợp nến để giải thích

Ví dụ sử dụng quy tắc kết hợp để giải thích mô hình nến Morning Star hay Morning Doji Star

2 mo hinh nen duy nhat giao dich tren thi truong 3 optimized

Sau khi thực hiện quy tắc kết hợp, bạn hiểu Morning Star là dạng mở rộng của mô hình bullish pinbar (pinbar tăng).

Hoặc với mô hình nến Dark Cloud Cover cũng là dạng mở rộng của pinbar giảm.

2 mo hinh nen duy nhat giao dich tren thi truong 4 optimized

Tuy nhiên, sử dụng quy tắc kết hợp không có nghĩa là bạn sẽ không sử dụng các mô hình nến cơ bản. Trong nhiều trường hợp, một mình mô hình nến pinbar và engulfing không đủ để mô tả hết các trường hợp đảo chiều của thị trường, lúc đó bạn sẽ lại cần đến những cái tên như Dark Cloud Cover, Doji, Morning Star… Kiến thức mô hình nến sẽ giúp bạn phát hiện nhanh tín hiệu đảo chiều của thị trường nhưng chỉ khi bạn hiểu được quy luật đằng sau sự đảo chiều của các mô hình nến là từ sự thay đổi áp lực mua bán, mô hình nến sẽ không còn quan trọng nữa.

THAM KHẢO THÊM : Chiến thuật giao dịch Pin bar.

Vấn đề chỉ xuất hiện khi có những mô hình theo mình là không quan trọng nhưng vẫn được Trader sử dụng khi giao dịch, ví dụ mô hình nến Harami.

2 mo hinh nen duy nhat giao dich tren thi truong 5 optimized

Harami là mô hình nến có dạng một thân nến nhỏ được bao bọc bởi nến có thân lớn trước đó. Harami là một mô hình nến đảo chiều, nhưng nếu bạn dùng quy luật kết hợp nến, bạn sẽ phát hiện đây lại là mô hình nến tăng (nếu đó là bearish harami như trên chart).

Những mô hình nến như Harami không thông báo cho bạn tín hiệu đảo chiều vì bản chất chúng không có sự thay đổi đáng kể về áp lực mua bán trên thị trường. Với mô hình nến này, cây nến nhỏ bên cạnh nghĩa là chẳng có Trader nào đang thua lỗ hoặc số lượng người thua lỗ vẫn chưa đủ để tạo ra “sự khác biệt’ trên thị trường. Vì thế, bạn không thể kỳ vọng giá sẽ có khả năng đảo chiều cao với mô hình nến này.

Exness banner top

Rất nhiều mô hình nến trong các sách dạy trade có dạng giống Harami. Không một mô hình nến nào có lời giải thích cho Trader vì sao mô hình nến lại hình thành hay tỉ lệ các Trader giao dịch như thế nào trong các mô hình đó. Nhiều sách chỉ hướng dẫn giao dịch mô hình nến với các quy tắc mua bán rất dễ khiến Trader mắc sai lầm khi giao dịch.

Tham khảo FMO