Phân tích kỹ thuật và hành động giá chuyên sâu- Phần 1

0
241

Trade with Top Brokers

Phân tích kỹ thuật và hành động giá chuyên sâu- Phần 1

Bài viết này mình chia sẻ có 2 phần cho bạn đọc. Hôm nay mình xin chia sẻ trước phần 1 với nội dung có trong bài viết này: Phân tích động lượng và giai đoạn biểu đồ.

Phân tích kỹ thuật xoay quanh việc đánh giá và nắm bắt tâm lý số đông của những người tham gia thị trường. Bất kể chúng ta sử dụng chỉ báo hay không, thì việc Phân tích kỹ thuật phần lớn liên quan đến việc phân tích xu hướng  mô hình biểu đồ.

Hầu hết trader mới thường phân tích mà không chú ý đến bức tranh lớn. Do đó, khi điều kiện thị trường thay đổi, phương pháp mà họ sử dụng không còn hiệu quả. Lúc này nhiều trader sẽ cảm thấy bối rối và không biết phải làm như thế nào.

Ở bài viết này hướng dẫn trader cách thức Phân tích kỹ thuật và hành động giá đúng cách. Bài viết gồm 2 phần, một phần sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích bối cảnh lớn rồi từ đó hình thành quyết định giao dịch ở những yếu tố vi mô. 

Phân tích bối cảnh

MomentumCách tốt nhất để xác định xu hướng tổng thể trong bất kỳ thị trường nào đó là bắt đầu bằng việc tìm hiểu động lượng trên thị trường. Cách này giúp anh em trader nắm bắt được động lượng của thị trường đang mạnh, đang yếu hay đang trong giai đoạn củng cố.

Xung lượng dùng để đo lường sức mạnh của xu hướng. Các chỉ báo có thể xác định được xung lượng của thị trường đó là Bollinger Bands, ADX,… Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ xác định xung lượng bằng hành động giá, các bạn nhìn hình bên dưới, cặp EURUSD khung H1 cho thấy động lượng tăng giá mạnh.

Nếu quan sát kỹ bất kỳ biểu đồ nào, bạn sẽ thấy rằng trong một xu hướng, độ lớn của các thân nến bắt đầu tăng dần trong giai đoạn tích lũy đi ngang. Trong một xu hướng tăng, giống như biểu đồ trên có thể thấy kích thước của nến vẫn tương đối nhỏ trong giai đoạn tích lũy. Tuy nhiên, ngay khi nó vượt qua ngưỡng kháng cự và xu hướng tăng tiếp tục, độ lớn của nến tăng bắt đầu tăng lên.

Mặt khác, trong xu hướng tăng này, kích thước của nến giảm đầu trở nên ngắn hơn. Chìa khóa để xác định động lượng nằm ở tỷ lệ. Ví dụ: nếu các nến tăng trong lần tích lũy trước đó có độ dài trung bình là 50 pip (trên khung D1) và sau khi phá vỡ, độ lớn của nến tăng nhỏ đi khoảng 25 pip, lúc này bạn có thể chắc chắn rằng thị trường đang thiếu động lực tăng giá. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nến tăng hình thành với độ dài hơn 80 hoặc hơn 100 pip sau khi phá vỡ, bạn có thể khá chắc chắn rằng có sự hiện diện của động lượng tăng mạnh trên thị trường.

Chỉ cần quan sát hành động giá và chú ý đến kích thước của nến, chúng ta có thể dễ dàng xác định người mua đang kiểm soát thị trường (hình trên) và người bán đang gặp khó khăn trong việc đẩy giá xuống.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể đọc biểu đồ nến và tìm sự phân kỳ mà không cần bất kỳ chỉ báo kỹ thuật đặc biệt nào. Như hình bên dưới, xác định phân kỳ bằng hành động giá và thời gian:

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng chúng ta hãy xem hình trên. Đầu tiên, bên trái biểu đồ chúng ta thấy một số nến giảm lớn hình thành và phá vỡ bên dưới trendline tăng. Sau đó, chúng ta thấy hai nến tăng và một vài nến bình thường.Điều quan trọng cần để ý là kích thước của các nến và cần bao nhiêu nến để hình thành xu hướng giảm và các cú pullback. Bạn thấy đấy, chuỗi các nến giảm đầu tiên đã khiến thị trường giảm 180 pip. Tuy nhiên, chuỗi nến điều chỉnh tiếp theo chỉ khiến thị trường hồi lại 88 pip, chưa được một nửa đợt giảm trước đó. Có thể thấy, thị trường mất nhiều thời gian hơn để tăng giá và nó không thể đi được nhiều hơn so với động thái giảm trước đó, nên chúng ta có thể dễ dàng dự đoán rằng đây là tín hiệu phân kỳ giảm.

Trường hợp thứ hai phần biểu đồ bên tay phải cũng tương tự.

Giai đoạn biểu đồViệc xác định giai đoạn biểu đồ khá đơn giản. Thường thì chúng ta thấy có 3 giai đoạn của giá, đó là tăng, giảm và củng cố hoặc đi ngang trong một phạm vi. Nhưng, nếu chúng ta tinh chỉnh ba giai đoạn này một chút, có thể thấy rằng có rất nhiều thứ cần nói.

Sau đợt đẩy giá ban đầu bắt đầu của xu hướng tăng, giá có thể đi xuống hoặc thoái lui trong một khoảng thời gian dài. Sau đó, một khi nó thoát ra khỏi phạm vi đi ngang hoặc tích lũy, thị trường có thể cho thấy xu hướng và đà tăng giá mạnh mẽ hơn. Vào cuối xu hướng tăng, chúng ta thấy đỉnh cao hơn được hình thành nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo đỉnh mới, điều này báo hiệu rằng xu hướng đang đi vào giai đoạn kết thúc. Như hình bên dưới biểu thị giai đoạn của thị trường là yếu tố quan trọng với trader chúng ta:

Như chúng ta có thể thấy trong hình trên, EUR/ZAR đã thoát ra khỏi phạm vi giá, sau đó nhanh chóng quay trở lại kháng cự (hiện tại đã trở thành hỗ trợ). Một khi thị trường tiếp tục xu hướng tăng, lúc này đã đi vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, và cuối cùng thì nó dần cạn kiệt và đi vào kết thúc. Sau đó có một cú giảm giá mạnh báo hiệu một xu hướng giảm mới hình thành.

Việc xác định giai đoạn của thị trường về cơ bản giúp bạn xác định bạn thuộc phong cách giao dịch nào và hệ thống giao dịch của bạn nên được áp dụng như thế nào. Nếu bạn thích giao dịch breakout thì bạn nên tránh giao dịch trong thị trường đi ngang và thiếu động lượng. Tương tự, nếu bạn là một nhà giao dịch pullback thì bạn nên tránh thời điểm thị trường cạn kiệt và đang kết thúc.

Do đó, việc biết được phong cách và hệ thống giao dịch phù hợp với giai đoạn của thị trường nào là một yếu tố quan trọng giúp phân biệt những trader giao dịch có lợi nhuận với những trader còn lại.

Hết phần 1

Trích nguồn: tradeciety

 

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here