Những câu nói hay của các trader huyền thoại

0
87

Trade with Top Brokers

Những câu nói hay của các trader huyền thoại.

Những câu nói của các trader nổi tiếng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Học hỏi từ những bậc thầy trong quá khứ là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công trong sự nghiệp trading.

Ed Seytoka nói về việc giao dịch với các tin tức cơ bản (giao dịch theo tin)

Ed Seytoka là một trong những trader được nhắc đến trong cuốn sách “Phù thủy thị trường” đầu tiên của Jack Schwager. Ông có rất nhiều câu nói nổi tiếng được phỏng vấn trong cuốn sách, trong đó điều làm tôi chú ý nhất là cách ông đưa ra quan điểm của mình về phân tích cơ bản. Nếu bạn là một trader theo trường phái phân tích kỹ thuật, hoặc ít khi giao dịch theo tin tức, bạn có thể cảm nhận được sâu sắc câu nói này.

Ý tưởng chủ đạo là các thông tin, tin tức cơ bản đã phản ánh hết qua hành vi giá trên biểu đồ, và hành vị giá chính là dấu chân của tiền. Thị trường thường chạy theo kỳ vọng về các sự kiện tương lai, theo cách thức này, tin tức thực tế đã được xử lý thậm chí trước khi chúng được công bố ra đại chúng. Vì vậy, sẽ là vô ích khi dành thời gian nghiên cứu các báo cáo kinh tế và cách chúng có thể hoặc không tác động đến một thị trường cụ thế. Thực tế, thị trường đôi khi còn đi ngược lại tin tức và làm tổn hại đến tài khoản của bạn.

“Tôi thường gọi các thông tin cơ bản là “các thông tin cơ bản hài hước”, những tin tức mà bạn đọc được thường vô ích vì thị trường đã tính cả vào giá rồi. Là một trader giao dịch theo xu hướng với 20 năm kinh nghiệm, tầm quan trọng đối với thứ tự trong giao dịch của tôi là: (1) xu hướng dài hạn, (2) mô hình biểu đồ hiện tại, và (3) chọn một thời điểm tốt để mua/bán. Đó là 3 thành phần chính trong công việc giao dịch của tôi. Xếp ở dưới rất xa là các thông tin cơ bản nói chung, thứ thường làm cho tôi mất tiền”. – Ed Seykota.

Richard Dennis nói về việc giao dịch ngược xu hướng

Richard Dennis là một trong những người tạo ra thử nghiệm Turtle Trader và kiếm hàng triệu USD từ công việc giao dịch. Ông đã làm điều đó như thế nào? Phần lớn là do giao dịch theo xu hướng, và đó là điều mà thử nghiệm Turtle Trader cung cấp. Giao dịch ngược xu hướng thường hấp dẫn bởi những khoản lợi nhuận lớn, nhưng ít khi mang lại kết quả tốt. Ngay cả với các trader nhiều kinh nghiệm, thì việc chiến đấu chống lại một xu hướng mạnh thường không phải là một công việc dễ dàng và thường kết thúc bởi thua lỗ.

“Tôi chắc chắn đã làm điều đó – giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của cá nhân mình, tôi không nghĩ đó là điều bạn nên làm” – Richard Dennis.

Stanley Druckenmiller nói về rủi ro/lợi nhuận

Stanley Druckenmiller là người đã cùng làm việc với George Soros khi ông đánh sập Ngân hàng Anh bằng việc bán khống GBP năm 1992 và kiếm hơn 1 tỷ USD lợi nhuận từ giao dịch đó. Những điều ông ấy nói dưới đây liên quan trực tiếp đến thắng lợi đó và ảnh hưởng đến cách mà tôi giao dịch. Điều quan trọng nhất là đảm bảo các lệnh thắng của bạn, về trung bình, lớn hơn nhiều so với các lệnh thua. 

“Tôi đã học được nhiều điều từ ông ấy (George Soros), nhưng có lẽ đáng kể nhất là việc bạn đúng hay sai không quan trọng, mà là bạn kiếm được bào nhiêu khi bạn đúng, và thua lỗ bao nhiêu khi bạn sai”. – Stanley Druckenmiller.

Jim Rogers nói về sự kiên nhẫn trong giao dịch

Nếu bạn là một trader trung thành với phong cách “bắn tỉa”: giao dịch kiễn nhẫn, tần suất thấp với một số ít lệnh chất lượng, thì có lẽ bạn sẽ được truyền cảm hứng một phần nào đó từ câu nói nổi tiếng của một nhà đầu cơ hàng hóa vĩ đại Jim Rogers:

“Tôi chỉ đợi đến khi có tiền nằm trong góc, và tất cả những gì tôi phải làm là đến đó và nhặt nó lên. Tôi hầu như không làm gì trong khi chờ đợi. Những người mất tiền trong thị trường thường nói: “Tôi vừa mới thua lỗ,giờ tôi phải làm gì đó để kiếm lại chúng”. Không, đừng làm thế ! Hãy chờ cho đến khi bạn nhìn thấy một thứ gì đó”.

Jesse Livermore nói về việc đứng ngoài thị trường

Trong các lựa chọn mua, bán hay đứng ngoài, thì đứng ngoài thị trường thường là lựa chọn có xác suất đúng cao nhất. Hãy chờ đợi một thiết lập giá đúng vào đúng thời điểm trên biểu đồ, đừng dại dột nhảy ngay vào thị trường chỉ vì bạn có đang có sẵn tiền trong tài khoản. Giao dịch là một cách kiếm tiền đòi hỏi kỹ năng cao và đầy tính kỷ luật.

Jesse Livermore

“Chỉ chơi với thị trường khi tất cả các yếu tố đều có lợi cho bạn. Không ai có thể chơi với thị trường mọi lúc và thắng cả. Có những thời điểm bạn hoàn toàn nên đứng ngoài, cả về lý do cảm xúc cũng như kinh tế” – Jesse Livermore.

Warren Buffet nói về kỷ luật và quản lý rủi ro

Tôi luôn nghĩ về câu nói dưới đây từ Warren Buffet vĩ đại (tuy ông không đúng nghĩa là một trader, nhưng thành công của ông trên thị trường chứng khoán có lẽ quá đủ xứng đáng để chúng ta có thể học hỏi). Những gì ông nói rất ngắn gọn, nhưng vô cùng súc tích. Một trong những điều khó khăn nhất khi giao dịch là duy trì một kế hoạch giao dịch trong nhiều năm, và làm tốt chúng với một sự tự kỷ luật và kiểm soát. Chỉ một giao dịch sử dụng đòn bẩy lớn có thể xóa sạch lợi nhuận mà bạn kiếm được trong một thời gian dài. Vì vậy, luôn đảm bảo bạn đang quản lý rủi ro và giữ được kỷ luật khi ở trong thị trường.

“Cần đến 20 năm để bạn xây dựng danh tiếng, nhưng chỉ mất 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn suy nghĩ về việc này, bạn sẽ làm mọi thứ khác đi” – Warren Buffet.

George Soros nói về thị trường

Tôi thường tự xem mình là một trader chuyên nghiệp, điều đó có nghĩa là tôi đang tìm kiếm những điều bất thường và nhìn thị trường với con mắt chuyên gia. Các trader nghiệp dư đặt cược vào những điều hiển nhiên như một breakout, trong khi các trader chuyên nghiệp biết rằng một đột phá sai rất phổ biến và họ thường chờ đợi chúng thay vì nhảy vào giao dịch cùng với đám đông.

“Thị trường luôn trong trạng thái không chắc chắn và biến động. Tiền được kiếm bằng cách loại bỏ những điểu hiển nhiên và đặt cược vào những điều không chắc chắn” – George Soros.

Exness được thành lập vào năm 2008 là một nhà môi giới cực kỳ nổi tiếng tại thị trường Việt Nam. Hỗ trợ tốt và đặc biệt là “NẠP RÚT TIỀN” rất nhanh.

Paul Tudor Jones nói về việc bảo vệ vốn

Bảo về vốn tài khoản của bạn là phần quan trọng nhất và cũng thường bị bỏ qua nhiều nhất trong giao dịch. Nếu như có nhiều trader hiểu hơn về các bảo vệ vốn thay vì chỉ hiểu chúng một cách lý thuyết hời hợt, chúng ta sẽ có thêm nhiều trader thành công hơn.

“Tôi luôn suy nghĩ về việc mất tiền hơn là việc kiếm tiền. Đừng tập trung vào việc sẽ kiếm được bao nhiêu, hãy tập trung bảo vệ những gì bạn có” – Paul Tudor Jones.

Marty Schwartz nói về thua lỗ và giao dịch quá nhiều

Thua lỗ trong thị trường một cách hợp lý là một kỹ năng đáng học hỏi. Nếu bạn không biết cách để thua lỗ, bạn sẽ không thể biết cách để tìm kiếm lợi nhuận. Những lệnh thua lỗ là thực tế và chắc chắn, và độ lớn của thua lỗ mà bạn cho phép là biến số duy nhất mà bạn có thể khống chế. Vì vậy, hãy kiếm sát nó thay vì để nó kiểm soát bạn.

“Hãy học cách thua lỗ. Điều quan trọng nhất trong việc kiếm tiền là không để thua lỗ tuột khỏi tầm tay của bạn: – Marty Schwartz.

Giao dịch quá nhiều (over trading) là một sai lầm dẫn đến cháy tài khoản của rất nhiều trader. Vậy làm cách nào để bạn tránh nó? Đơn giản thôi, lên lịch nghỉ giải lao, dừng giao dịch và viết nó vào bản kế hoạch giao dịch của bạn. Đừng FOMO và lo lắng về việc bỏ lỡ cơ hội. Ngày mai thị trường vẫn ở đó, và bạn có một nguồn cơ hội bất tận để đi câu bất cứ khi nào bạn muốn. Đây có lẽ là một trong những lý do đưa tôi đến với công việc giao dịch: bạn có thể kiếm tiền, nghỉ ngơi và quay lại sau đó mà vẫn còn những cơ hội. Nghỉ ngơi là khoảng thời gian bạn reset, hiệu chỉnh lại phương pháo giao dịch, tránh việc quá tự tin và giao dịch quá nhiều.

“Sau nhiều năm giao dịch, tôi đã học được rằng sau một chuỗi lợi nhuận tốt từ thị trường, việc nghỉ ngơi một vài ngày như một phần thưởng là vô cùng quan trọng. Xu hướng tự nhiên của chúng ta là thường tiếp tục giao dịch sau một chuỗi chiến thắng, nhưng kinh nghiệm đã dạy tôi rằng một kỳ nghỉ giữa một chuỗi lệnh thắng thường kéo dài chúng thêm”. – Marty Schwartz.

Bruce Kovner nói về cách đặt cắt lỗ và khối lượng giao dịch

Hai thành phần quan trọng nhất của quản lý rủi ro là đặt cắt lỗ và khối lượng giao dịch. Chúng được kết nối với nhau như những gì Bruce Kovner đã chỉ ra trong câu nói của mình. Khối lượng giao dịch của bạn được xác định bởi số tiền rủi ro và điểm cắt lỗ tương ứng của bạn. Nếu cắt lỗ của bạn xa hơn thì bạn cần giảm khối lượng để duy trì mức rủi ro, ngược lại nếu ngắn hơn thì bạn có thể tăng khối lượng lên tương ứng.

“Mỗi khi tôi vào lệnh, tôi luôn có trước một mức cắt lỗ, đó là cách duy nhất để tôi có thể ngủ ngon. Tôi biết rõ mình sẽ thoát lệnh ở đâu trước khi tôi vào lệnh. Khối lượng giao dịch được xác định dựa vào mức cắt lỗ, và mức cắt lố được xác định từ phân tích kỹ thuật”. – Bruce Kovner.

Paul Tudor Jones nói về việc đừng quá tự tin sau các lệnh thắng

Bạn có muốn biết cách nhanh nhất để thua lỗ và cháy tài khoản không? Quá tự mãn và tự tin, dù với bất kì hình thức nào đi nữa, khi bạn cảm thấy như vậy trong giao dịch, đó là lúc thị trường dạy cho bạn một bài học. Bạn không thể kiếm soát thị trường, thứ bạn kiểm soát được là những phản ứng và hành động của mình trong thị trường. Chỉ với một vài lệnh thắng không có nghĩa bạn là một thiên tài giao dịch không bao giờ thua. Hãy nhớ rằng: có một sự phân bố ngẫu nhiên các lệnh thắng và thua, bất kể lợi thế hay hệ thống giao dịch của bạn như thế nào.

Paul Tudor Jones

“Đừng cố làm anh hùng. Đừng có cái tôi quá lớn. Hãy luôn tự hỏi bản thân và xem xét lại khả năng của mình. Đừng cảm thấy bạn quá giỏi, giây phút mà bạn nghĩ vậy, bạn sẽ hi sinh. Các lệnh thua lỗ lớn nhất của tôi luôn đến sau khi tôi có một quãng thời gian giao dịch tuyệt vời và tôi bắt đầu nghĩ rằng mình biết điều gì đó: – Paul Tudor Jones.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here