Mô hình giá two leg và dấu hiệu phát hiện một xu hướng mạnh theo AI Brooks

0
184

Trade with Top Brokers

Mô hình giá two leg và dấu hiệu phát hiện một xu hướng mạnh

Trade theo xu hướng mô hình two leg và mô hình 2 chân sóng là 2 mô hình không thể thiếu.

Mô hình giá two leg là gì?

Sự phá vỡ của trend line sẽ tạo ra một chân sóng mới. Nếu có một xu hướng, dù ở mức độ nhỏ, bất kì đợt giá hồi nào có khả năng phá vỡ đường trend line cũng có thể được định nghĩa là một chân sóng, còn đợt giá hồi lại là một chân sóng khác. Khi nào xu hướng mới hình thành, hoặc có sự thất bại của một bên thị trường đều sẽ hình thành ít nhất 2 chân sóng.

              Vị trí số 2 là chân sóng 2 của đợt sóng hồi, trước đó giá đã phá vỡ trend line xu                                     hướng giảm, chứng tỏ trend đã chuyển sang trend tăng

Hành vi này có thể xuất hiện trong đợt giá hồi của một xu hướng, một đợt giá breakout, một đợt giá đảo chiều cực mạnh, hoặc bất cứ khi nào có đủ Trader tin rằng sự di chuyển của thị trường trong lần kiểm tra thứ hai (đáy hay đỉnh) của giá sẽ kéo dài hướng phát triển của trend. Nếu lần test thứ hai (tức chân sóng thứ 2) của giá thất bại. Thì khi đó thị trường sẽ luôn cố gắng đi theo hướng ngược lại, tức là hình thành xu hướng đảo chiều.

Một số phương thức di chuyển phức tạp của giá theo kiểu 2 chân sóng có thể kéo dài trong vài giờ, hoặc nếu bạn nhìn trên khung thời gian cao hơn, sự xuất hiện của 2 chân sóng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, bất kì khi nào Trader rời xa khung thời gian chính của anh ta, anh ta sẽ tự làm giảm khả năng quan sát khung thời gian chính mà mình đang giao dịch. Do đó, cách tốt nhất là tập trung giao dịch khung thời gian chính để tìm ra các mô hình giá quan trọng.

               Ví dụ về chân sóng: mỗi chân sóng được tính khi giá phá vỡ các đường trend line

Mỗi khi giá phá vỡ đường trend line và mỗi đợt giá pullback trên chart là một chân sóng, và mỗi chân sóng lớn lại được tạo bởi những chân sóng nhỏ hơn. Với thủ thuật này, bạn sẽ phát hiện nhanh chóng sự thay đổi của giá ở thời điểm hiện tại.

 

Các dấu hiệu của một xu hướng mạnh

Có rất nhiều đặc điểm để bạn phát hiện một xu hướng mạnh mẽ từ sớm. Dễ thấy nhất là một con trend đi từ một góc màn hình sang góc đối diện theo một đường chéo và chỉ có những đợt sóng hồi rất nhỏ ở giữa chart. Tuy nhiên, trong giai đoạn sớm của một con trend, sẽ có những dấu hiệu tốt hơn giúp bạn phát hiện sớm và chỉ ra khả năng kéo dài của một con trend. Các dấu hiệu này càng xuất hiện nhiều ở thời điểm hiện tại, bạn càng nên tập trung vào việc giao dịch cùng xu hướng.

                                                  Một xu hướng giảm 

Bạn nên xác định các điểm vào lệnh ngược trend trước khi đi tìm các điểm vào lệnh cùng trend, bạn nên vào lệnh ngay thời điểm mà các Trader giao dịch ngược xu hướng buộc phải thoát lệnh, tức là bạn phải đi tìm nơi mà họ đặt dừng lỗ.

Một hiện tượng thú vị trong những ngày có xu hướng là trong nhiều ngày giao dịch liên tiếp các thanh nến đảo chiều tốt nhất và các nến trend bar mạnh nhất thường nằm trong các đợt sóng ngược xu hướng, bẫy rất nhiều Trader đi sai hướng thị trường. Ngoài ra, việc thiếu các tín hiệu từ nến đi cùng trend khiến Trader đặt câu hỏi về lệnh giao dịch của họ, buộc họ phải trade đuổi theo thị trường và vào lệnh trễ.

Cuối cùng, khi bạn nhận ra rằng thị trường đang trong một xu hướng mạnh mẽ, bạn cũng không cần đến một thiết lập giao dịch nào để vào lệnh. Bạn có thể vào lệnh bất cứ lúc nào trong ngày nếu bạn có một điểm thoát lệnh hợp lý. Mục đích của điểm vào lệnh là để làm giảm rủi ro khi giao dịch.

Một số đặc điểm quan trọng của một xu hướng mạnh:

 • Có khoảng trống giá lớn (big gap) ngay thời điểm mở cửa phiên giao dịch.
 • Giá liên tục tạo ra các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn.
 • Không có các điểm đảo chiều cực mạnh (climax point) và không có quá nhiều cây nến lớn. Thông thường, các nến trend bar lớn nhất lại nằm trong các đợt sóng đi ngược xu hướng, bẫy các Trader vào lệnh ngược xu hướng và bỏ lỡ những cơ hội vào lệnh cùng xu hướng.
 • Đường kênh giá không bị phá vỡ, và các đợt giá hồi chủ yếu đi ngang nhiều hơn.
 • Mô hình nêm thất bại.
 • Mô hình 2HM.
 • Các giao dịch ngược xu hướng rất ít tạo ra lợi nhuận.
 • Các đợt giá hồi thường rất nhỏ (nếu giao dịch trong thị trường Emini, con số dao động trung bình thường là 12 điểm, và các đợt giá hồi thường ít hơn từ 3 đến 4 điểm). Bạn sẽ phải chờ đợi rất nhiều nến để có được một điểm vào lệnh pullback đi cùng trend, vì thị trường thường chuyển động khá chậm để tiếp tục di chuyển theo xu hướng.
 • Giá thường đi ngang khi phá vỡ đường trendline.
 • Lặp lại các mô hình High/Low 2 và M2B hay M2S với các điểm vào lệnh cùng trend.
 • Không có hai nến trend bar liên tiếp đóng cửa ở phía đối diện của đường EMA.
 • Các nến thường không có đuôi nến hay đuôi nến rất nhỏ trong mỗi hướng.

 Các bạn đọc bài viết, nếu thấy bài viết hay hãy like và share ủng hộ Blog nhé!