Measure move – khái niệm chốt lời hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

0
891

Trade with Top Brokers

Measure move – khái niệm chốt lời hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

Measure move là gì?

Measure move là một khái niệm trong phân tích kỹ thuật giúp đo lường khoảng cách giá di chuyển trong tương lai. Measure move hoạt động dựa trên niềm tin thị trường thường lặp lại hành vi cũ trong quá khứ bao gồm thời gian và khoảng cách mà giá đã di chuyển.

Measure move sử dụng trong các mô hình giá

Trader đặc biệt thường hay sử dụng measure move với các mô hình giá. Bạn xem ví dụ sử dụng measure move trong hình bên dưới:

 

Tưởng tượng khoảng cách di chuyển của giá bên trong mô hình tam giác là 50 pips. Sau khi giá breakout mô hình tam giác, người ta thường kỳ vọng giá sẽ chạm đến mức 50 pips tiếp theo.

Measure move tính khoảng cách di chuyển của con sóng đẩy

Một cách sử dụng measure move khác là khi giá hình thành con sóng đẩy để quay lại xu hướng cũ. Sau khi bạn xác định các mô hình một chân sóng hay hai chân sóng để vào lệnh theo đúng xu hướng, Trader sẽ kỳ vọng chốt lời tại mức tương đương với khoảng cách di chuyển của con sóng cũ.

Trong ví dụ này, bạn sẽ thấy thị trường hình thành một kênh giá bên trên. Sau khi giá hình thành sóng hồi tại C, bạn đơn giản tính điểm chốt lời tiếp theo tại điểm D tương đương với khoảng cách từ A đến B.

Không may là trong thị trường thực tế bạn hiếm khi có một giá trị measure move đúng một cách tuyệt đối.

  

Trên chart SPX500 chart daily, các con sóng đẩy 1 và 2 có mức di chuyển tương đương nhau nhưng đến sóng số 3 thì giá không còn chạm di chuyển đúng mức measure move nữa.

Chart GBPUSD với các trường hợp giá chạm đúng kênh giá đúng theo measure move.

Để có thể chốt lời hiệu quả với measure move, bạn nên kết hợp thêm các yếu tố khác như các mức kháng cự hỗ trợ để xác định thời điểm thoát lệnh chính xác.

Measure sẽ bổ sung phần còn thiếu trong quản lý lệnh nếu bạn giao dịch với các phương pháp sử dụng mô hình giá hay price action.

Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài phân tích này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!

Liên hệ hỗ trợ

    Đoàn Cường