LỐI ĐI NÀO CHO DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN ?

0
1750

Trade with Top Brokers

LỐI ĐI NÀO CHO DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN ?

Dầu thô đã có những bước tiến mạnh mẽ, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3. Nhưng liệu động thái này có tiếp tục được duy trì?

Giá dầu WTI và dầu Brent đã tăng hơn 30% chỉ trong tháng 11. Giá WTI tăng trên 45 USD / thùng trong khi dầu Brent vượt mốc 48 USD. Cả hai đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 3, thời điểm thị trường dầu bị “ruồng bỏ” bởi đợt bán tháo lớn do sự sụp đổ của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và sự suy yếu nhu cầu do đại dịch Covid-19 gây ra. Mức tăng mạnh mẽ trong hiện tại là do suy đoán về các hành động tiếp theo từ OPEC + cũng như những tin tức đầy hứa hẹn về vắc-xin Covid-19. Ngoài ra, sự ổn định của tình hình chính trị ở Hoa Kỳ cho thấy rằng một dự luật cứu trợ khác có thể sẽ được đưa ra và nó sẽ thúc đẩy hoạt động của người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Trong phân tích này, chúng tôi sẽ phác thảo sự cân bằng rủi ro hiện tại liên quan đến mức giá cao cũng như triển vọng tăng nguồn cung do các yếu tố địa chính trị.

VACCINE

Hiện tại, có vẻ như chúng ta không chỉ có một mà là ba loại vắc-xin Covid-19 với kết quả đầy hứa hẹn – được phát triển bởi Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Phải nói rằng, có khả năng cao là ít nhất một trong số chúng sẽ được chấp thuận sử dụng. Hơn nữa, thực tế là những loại vắc-xin đó đang được phát triển bởi ba công ty khác nhau cho thấy năng lực sản xuất cao hơn. Tất nhiên, nó vẫn còn trong phạm vi của những tin đồn và đầu cơ nhưng thị trường đang “thèm khát” tin tốt. Tuy nhiên, cho đến khi quá trình tiêm chủng bắt đầu và nhận thấy sự cải thiện đáng kể về đi lại của người dân, triển vọng nhu cầu dầu thô vẫn không thay đổi. Trên thực tế, thậm chí có khả năng nhu cầu sẽ giảm trong tương lai gần do các biện pháp cách ly Covid-19 trở lại.

LỐI ĐI NÀO CHO DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN ?

Figure 1: Triển vọng giá dầu trong ngắn hạn. Nguồn: Cơ quan quản lý thông tin năng lượng US

EIA vẫn kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra dẫn đến việc giảm dự trữ dầu trên thế giới. Hàng tồn kho của Mỹ trên thực tế đã giảm dần vào cuối năm. Tuy nhiên, OPEC biết rằng sẽ mất thời gian để nhu cầu phục hồi, do đó, nguồn cung có thể bị cắt giảm nhiều hơn để giữ giá cao. Hiện tại, khoảng 10% công suất của nhà máy lọc dầu vẫn chưa được sử dụng. Dữ liệu của Rystad Energy cho thấy con số này đứng ở mức 2-3% trước đại dịch Covid-19.

OPEC +

Thị trường kỳ vọng OPEC + sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 7.7 triệu thùng trong 3 tháng. Theo chúng tôi, đây là kịch bản dễ xảy ra nhất và nhóm có thể gặp lại nhau vào tháng 3 để xem xét lại thương vụ. Việc gia hạn 6 tháng đã được thị trường phản ánh trước khi tin tức vắc xin tung ra được coi là một sự tích cực ngắn hạn đối với giá dầu vào thời điểm hiện tại. Gia hạn 3 tháng sẽ giữ giá dầu ở mức tương đối cao trong chốc lát. Chúng tôi kỳ vọng động thái chốt lời nếu OPEC + đưa ra quyết định như vậy. Tuy nhiên, bản thân quyết định này không được coi là điều đương nhiên. Iraq hoặc UAE không muốn gia hạn và một số quốc gia cảm thấy ổn với giá dầu khoảng 50 USD/thùng. Việc giảm 2 triệu thùng trong tháng 1 sẽ là một tín hiệu bearish. OPEC + sẽ đưa ra quyết định về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12.

exness banner 468 optimized

BIDEN

Sự ổn định chính trị ở Hoa Kỳ có thể được coi là một tin tích cực đối với dầu thô. Lời hứa về một khoản kích thích tài khóa trị giá 2 nghìn tỷ USD sẽ thúc đẩy nhu cầu ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Về lý thuyết, ông Biden cũng có thể hạn chế hoạt động của ngành đá phiến, điều này sẽ hạn chế nguồn cung. Tuy nhiên, một quyết định như vậy không có tác động trọng yếu đến sản xuất. Sản lượng có thể phụ thuộc vào giá dầu thô. Chúng ta có thể thấy sự phục hồi về số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ thời điểm hiện tại và nó có thể dẫn đến sự tăng vọt về sản lượng trong vài tháng tới. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất ở Vịnh Mexico tái khởi động sau mùa bão. Người ta ước tính rằng sản lượng 700-800,000 thùng/ngày đã bị thâm hụt trong suốt mùa hè.

Mặt khác, Biden thắng có nghĩa là nguồn cung dầu có khả năng tăng trong tương lai. Chủ yếu là do Iran quay trở lại nguồn cung nhưng những nỗ lực cải thiện quan hệ với Venezuela cũng đóng vai trò quan trọng. Sản lượng và xuất khẩu tiềm năng của Iran có thể lên tới 2 triệu thùng/ngày. Nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân sẽ tạo áp lực đáng kể đối với giá cả.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chiến thắng của Biden có thể không chỉ dẫn đến tăng nguồn cung trong dài hạn mà còn làm giảm nhu cầu do chương trình nghị sự về khí hậu của nước này. Rystad Energy dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trong năm tới, gần 103 triệu thùng / ngày (hiện ở mức 90-95 triệu thùng).

dau tho 2 optimized

Figure 2: Tiềm năng sản xuất và xuất khẩu dầu của Iran có thể lên tới 2 triệu thùng mỗi ngày. Iran cần tiền mặt trong khi nước này chứa rất nhiều tồn kho dầu mỏ ở nước ngoài. Trung Quốc và Ấn Độ có thể nhanh chóng tiêu thụ nguồn cung của Iran nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Nguồn: Bloomberg

dau tho 3 optimized

Figure 3: Rystad Energy mong đợi sự đảo chiều nhanh chóng về nhu cầu dầu mỏ. Nó sẽ được thể hiện ở Hoa Kỳ, Châu Âu cũng như các nước Trung Đông. Nguồn: Rystad Energy

KỊCH BẢN TIẾP THEO CHO GIÁ DẦU LÀ GÌ?

Giá dầu hiện nay đang ở mức khá cao. Tin tức tích cực hơn về vắc xin hoặc kỳ vọng về các hành động của OPEC + có thể khiến giá tăng thêm vài đô la Mỹ/thùng. Trong một kịch bản như vậy, giá dầu Brent có thể vượt qua mốc 50 USD. Tuy nhiên, tình hình cơ bản hiện tại không hỗ trợ đến mức đó. Do đó, chúng tôi thấy việc chốt lời là một lựa chọn khả dĩ trong tương lai gần và dự báo một khoảng thời gian đi nang sau đó. Việc phá vỡ kênh giá lên hiện tại có thể là một tín hiệu cho một kịch bản như vậy.

dau tho 4 optimized

Figure 4: Giá dầu đã giao dịch ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 3. Tuy nhiên các yếu tố cơ bản đang không theo chiều hướng hỗ trợ và hiện tại giá đạt mức cao do đầu cơ. Rủi ro trong tương lai gần là các động thái chốt lời . Nguồn:xStation 5

Nội dung bài viết được công bố và chịu trách nhiệm bởi bên cung cấp. Blog ngoại hối là đối tác truyền thông, không chịu trách nhiệm về thông tin được đề cập. Người đọc tự chịu trách nhiệm với các quyết định dựa trên thông tin có liên quan.