Kỳ vọng gì vào cuộc họp FOMC sắp tới vào đêm thứ 4

0
2061

Trade with Top Brokers

Kỳ vọng gì vào cuộc họp FOMC sắp tới vào đêm thứ 4.

Trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ FOMC của Mỹ sắp tới vào đêm thứ 4 (1:00 sáng thứ 5 ngày 18/3 theo giờ Hà Nội), cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg  cho thấy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có khả năng tăng lãi suất vào năm 2023 nhưng các dự báo dot plot lại không cho thấy một động thái tiềm năng như vậy trong tuần này.

Những trích dẫn chính

  • “Các nhà kinh tế được Bloomberg News khảo sát cho thấy kỳ vọng giữ mức lãi suất ở gần 0 trong suốt năm 2023”.
  • “Ủy ban sẽ đưa ra dự báo kinh tế hàng quý đầu tiên trong năm và nâng cao ước tính tăng trưởng năm 2021 và lạm phát, nhưng sẽ không đưa ra quyết định giảm tốc độ mua tài sản hoặc tăng lãi suất.”
  • “Các dự báo được theo dõi chặt chẽ của Fed có khả năng cho thấy tổng sản phẩm quốc nội tăng 5.8% vào năm 2021, cuộc khảo sát cho thấy, tăng từ 4,2% trong dự báo tháng 12 của Fed. Lạm phát được nhìn thấy cao hơn một chút so với ba tháng trước, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5.0% vào cuối năm – giống như trong dự báo tháng 12 ”.
  • “FOMC có khả năng sẽ tiếp tục dự báo lãi suất gần bằng 0 cho đến năm 2023 dù phần 1/3 ý kiến khảo sát có mong muốn một mức lãi cao hơn.

Sẽ có một vài sự “phân tâm” nhẹ trước cuộc họp FOMC hôm thứ Tư nhưng tất cả giao dịch tuần này sẽ xoay quanh Fed. Những phát ngôn liên quan đến thị trường trái phiếu sẽ là một điều đáng chú ý nhưng Fed cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế mới nhất cùng bản đổ Dot của mình.

Hãy tưởng tượng thị trường sẽ phản ứng như thế nào nếu một đợt tăng lãi suất được đưa ra vào năm 2023?

Cùng cập nhật cách dự đoán trước đó (mới nhất) từ Fed:

Dot plot của FED 2021

Nhưng như thể thấy, thị trường đang mong đợi một đợt tăng lãi suất sớm vào cuối năm 2022. Về cơ bản, đó là một phần và cốt lõi của câu chuyện trong những gì đang góp phần làm tăng lợi suất (nó không chỉ là câu chuyện lạm phát). Vì vậy, liệu Fed có cảm thấy rằng uy tín của họ đang bị suy giảm? Hay tất cả những điều này vẫn có thể chấp nhận được trong thời điểm hiện tại? 

Đây cũng sẽ chìa khóa điều hướng cho lợi suất trái phiếu Kho bạc khi lợi suất đang trên đà thiết lập mức đỉnh mới khi nới rộng đà tăng.

Tham khảo : Bloomberg & Fxlive