Khủng hoảng năng lượng khiến EUR chịu áp lực giảm

0
2115

Trade with Top Brokers

Khủng hoảng năng lượng khiến EUR chịu áp lực giảm.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng của châu Âu tâm điểm của sự chú ý đổ dồn vào việc đặt cược đồng eur – dường như đang hứa hẹn nhiều dư địa sinh lời. Khủng hoảng năng lượng khiến EUR chịu áp lực giảm.

Các vị thế hợp đồng tương lai phi thương mại ngắn hạn của đồng tiền chung đã tăng trong ba tuần liên tiếp, nhưng chỉ bằng 1/5 so với mức đặt cược giảm giá trong năm 2015 và các con số được coi là cao trong phần lớn thập kỷ qua – theo dữ liệu mới nhất của CFTC. Thước đo “nỗi đau” của Citigroups, nhằm xác định vị thế bearish của trader cũng vẫn đang khá tốt so với các đáy trước đó.

Suy đoán rằng ECB có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất đã khiến đồng euro chìm vào bi quan trong những tháng gần đây, nhưng giả thuyết đó đang phải chịu kìm kẹp bởi những tiến triển mới nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng. Nguy cơ khủng hoảng năng lượng, chi phí sinh hoạt và sản xuất đẩy châu lục này vào suy thoái dường như đang cao hơn bao giờ hết và điều đó khiến ngân hàng trung ương có nhiều khả năng phải giảm bớt áp lực thắt chặt lại.

Tỷ giá EUR/USD đã trở lại dưới mức ngang giá trong giao dịch đầu ngày thứ Hai và sự phục hồi yếu ớt của tuần trước có vẻ sẽ bị dập tắt. Lượng đặt cược cho xu hướng Bearish của EUR có thể ngày càng thu hút thêm nhiều phe.

Khủng hoảng năng lượng khiến EUR giảm giá

Sự đình trệ đối với xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga đã leo thang hôm thứ Sáu sau khi Moscow tuyên bố sẽ đóng cửa đường ống cung cấp khí đốt chính cho Đức và các nước G7 đã công bố mức trần giá dự kiến đối với xuất khẩu dầu nhằm đánh vào các nguồn lực của Nga.

Việc Nga đóng cửa đường ống Nord Stream vô thời hạn đã làm tăng thêm lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông, có thể khiến các nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái và dẫn đến việc phân phối năng lượng.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa các nguồn cung năng lượng trong “cuộc chiến kinh tế” với phương Tây sau khi Nga xâm lược Ukraine. Moscow đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây và các vấn đề kỹ thuật gây ra sự gián đoạn nguồn cung.

exness banner 14 optimized

Ủy ban châu Âu đã cảnh báo việc Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu, kết hợp với mùa đông lạnh giá, có thể làm giảm tới 1.5% GDP trên toàn EU nếu các nước không chuẩn bị trước.

Lưu ý : Các bộ trưởng châu Âu sẽ thảo luận về các biện pháp tích cực để kiềm chế chi phí năng lượng tăng cao, từ giới hạn giá khí đốt tự nhiên đến việc ngừng kinh doanh các sản phẩm điện phái sinh, khi EU chạy đua để ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc. Cộng hòa Séc, nước giữ chức chủ tịch EU, sẽ đưa các công cụ này vào danh sách các phương án can thiệp khẩn cấp tại cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng vào thứ Sáu, theo một tài liệu dự thảo. Ngoài ra, cuộc họp cũng sẽ thảo luận về hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các doanh nghiệp đối mặt với yêu cầu ký quỹ cao, tài liệu cho thấy.

Cuộc khủng hoảng năng lượng và suy thoái kinh tế hiện nay là chủ đề giao dịch chính trên thị trường.

Tham khảo :Bloomberg & Investing