Cập nhật kế hoạch kích thích 2,4 nghìn tỷ từ Hoa Kỳ

0
106

Trade with Top Brokers

Kế hoạch kích thích kinh tế ở Hoa Kỳ liệu có thất bại ?

Hôm qua, đảng Dân chủ đã đề xuất dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,2 nghìn tỷ USD và các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu về dự luật này ngay trong tuần tới. Tuy nhiên, thị trường vẫn hoài nghi về sự nhất trí cuối cùng của Quốc hội Mỹ, do hai bên gặp nhiều trở ngại trong quá trình đàm phán mùa hè.

Một số thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện Hoa Kỳ cho biết rằng các Đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bắt đầu soạn thảo đề xuất kích thích trị giá 2,4 nghìn tỷ đô la và hiện đang chờ các cuộc đàm phán khả thi với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Mặc dù quy mô của gói kích thích dự thảo nhỏ hơn 3,4 nghìn tỷ USD, nó vẫn lớn hơn nhiều so với mức mà các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện sẵn sàng chấp nhận. Bởi trước đó Trump đã nói rằng ông ấy sẵn sàng chấp nhận tới 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Hôm qua, Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin đều bày tỏ hy vọng sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán, nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý nào rằng họ gần đạt được một thỏa hiệp.

Sự khác biệt chính về quan điểm giữa hai bên vẫn nằm ở quy mô của kích cầu. Đảng Cộng hòa hy vọng sẽ giảm quy mô kích thích càng nhiều càng tốt. Mục tiêu ban đầu chỉ là 1 nghìn tỷ đô la và họ sẵn sàng nới lỏng xuống 15.000 đô la sau đó. Mục tiêu ban đầu của Đảng Dân chủ là cao tới 3 nghìn tỷ đô la. Hiện tại, Đảng Dân chủ vẫn hy vọng về mức kích thích 2,2 nghìn tỷ và tin rằng nếu mức kích thích quá nhỏ, nó sẽ có hạn chế về kích thích kinh tế.

Nếu cuộc bỏ phiếu tiếp theo của hai đảng vẫn thất bại, chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục giảm. Điều này có thể một lần nữa kích hoạt thị trường mua vào đô la Mỹ, vì chứng khoán Mỹ giảm mạnh sẽ kích cầu “dòng tiền”.

Nếu hai bên cuối cùng đạt được thỏa thuận, điều đó có thể đẩy cao hơn nữa kỳ vọng lạm phát của thị trường và giảm bớt một phần nhu cầu thanh khoản của thị trường đối với đồng đô la Mỹ, vốn sẽ hỗ trợ vàng.


Cập nhật kế hoạch kích thích 2,4 nghìn tỷ từ Hoa Kỳ.

Vào ngày 27 tháng 9, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Pelosi, tuyên bố rằng đảng Dân chủ tại Hạ viện đang cố gắng thúc đẩy một chương trình viện trợ nhỏ hơn khoảng 2,4 nghìn tỷ đô la Mỹ. Dự luật sẽ bao gồm trợ cấp thất nghiệp, các khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ, các chương trình bảo vệ tiền lương, các khoản vay kinh doanh nhỏ và hỗ trợ cho các hãng hàng không.

Pelosi cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tuần qua: “Khi tôi đối thoại với chính phủ, tôi rất chân thành. Tôi tin rằng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin có thể đại diện cho một phần quyền lực để đạt được một dự luật thanh toán và tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận.”

Nếu cuộc bỏ phiếu cho kế hoạch kích thích kinh tế được thông qua, chứng khoán sẽ tăng giá khiến đồng đô la giảm và vàng tăng giá. Nhưng thị trường hiện tại không mấy lạc quan về kế hoạch kích thích kinh tế, nên trước khi họ bỏ phiếu, vẫn còn dư địa cho đồng USD tiếp tục tăng. Thị trường vẫn sẽ tiêu hóa trước.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here