Indicator Chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ – Currency Strength Meter

0
1402

Trade with Top Brokers

Indicator Chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ – Currency Strength Meter

Nhiều bạn có nhu cầu tìm kiếm các indicator liên quan đến sức mạnh của các cặp tiền tệ – currency strength meter. Các loại chỉ báo này có rất nhiều trên các website lớn như Forex Factory, MQL5… khiến nhiều anh em khá bối rối không biết phải lựa chọn loại chỉ báo nào cho phù hợp. Cùng blog ngoại hối tìm hiểu Indicator Chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ – Currency Strength Meter

“Indicator là chỉ báo kỹ thuật, là thuật ngữ chỉ tập hợp các công cụ phân tích thường được sử dụng trên các thị trường tài chính. Những chỉ báo này được hình thành dựa trên dữ liệu về lịch sử giá và khối lượng giao dịch của tài sản.”

Để có lựa chọn hợp lý,  bạn cần phải trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn đã hiểu rõ về công thức tính của chỉ báo này chưa?
  • Bạn dùng chỉ báo này để làm gì?
  • Nếu dùng để vào lệnh, tín hiệu nào bạn dùng để xác nhận?
  • Bạn đã backtest bao nhiêu lần với loại chỉ báo này

Trả lời được bốn câu hỏi trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về cách bạn sử dụng loại chỉ báo này và kết hợp hài hoà với hệ thống giao dịch bạn đang sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Loại chỉ báo đầu tiên hôm nay mình sẽ giới thiệu có tên Pair Strength Analyzer (Chỉ báo phân tích sức mạnh cặp tiền tệ).

Indicator Chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ - Currency Strength Meter

Cách Sử Dụng:

  • Màu xanh hiển thị trend tăng, Màu đỏ hiển thị trend giảm.
  • Giá trị tuyệt đối càng lớn (càng dương hay càng âm) chứng tỏ trend càng mạnh.

Như vậy, với loại indicator này sẽ không cho bạn điểm vào lệnh nhưng bù lại sẽ giúp bạn lựa chọn cặp để buy/sell phù hợp. Ví dụ, nếu hệ thống giao dịch của bạn hiện đang báo có 2 điểm vào lệnh trên 2 cặp AUDUSD và NZDUSD (như trên hình). Bạn sẽ chọn NZDUSD để buy vì sẽ cho lợi nhuận cao hơn.

exness banner 468 optimized Công Thức Tính:

PSA (Pair Strength Analyzer) sẽ được tính bằng cách tính giá weighted average (bình quân gia quyền) của 4 đường thẳng hồi quy. Mỗi đường thẳng hồi quy này lần lượt lại được tính bởi 25-50-100-200 cây nến trước đó.

Hình bên dưới gồm 4 đường thẳng hồi quy của cặp AUDUSD (khung H1). Các đường hồi quy chỉ về các hướng khác nhau nên trung bình giá của các đường này sẽ dẫn tới giá trị gần về 0, chỉ điểm cho chúng ta giá sideway như trong hình.

chi bao do luong suc manh cua tien te currency strength meter 2 optimized 1

Ngược lại, đồ thị giá USDJPY với 4 đường thẳng hồi quy hướng về cùng một phía sẽ cho ta một giá trị dương, dự báo trend đang tăng mạnh.

chi bao do luong suc manh cua tien te currency strength meter 3 optimized 1

Các thông số cơ bản:

Indicator Chỉ báo đo lường sức mạnh tiền tệ - Currency Strength Meter-1

Currency Pair: cặp tiền tệ, hiện tại mặc định là 99 cặp.

Highlight Pair: cho phép bạn đánh dấu các cặp bạn muốn quan sát bằng cách thêm ký tự “->” vào ô trống; hoặc bạn có thể thêm “$” chỉ báo sẽ tự động đặt ký tự $ trước cặp mà bạn đang giao dịch.

ShowTopXPairs: hiển thị số lượng cặp tiền tệ đang trend mạnh nhất (cả uptrend và downtrend). Nếu bạn để mặc định 99, nghĩa là tất cả các cặp tiền đều được hiển thị.

LengthsForRegr: mình khuyên là không nên thay đổi gì cả, ô này coder đã mặc định cho chúng ta công thức của các đường thẳng hồi quy như mình đã nói bên trên.

PreiodsForRegr và WeightsForRegr: tương tự như ô trên

PreValuesToDisplay: hiển thị các giá trị cũ trước đó, mình khuyên nên để 1 hoặc 2 để dễ so sánh.