[Hot] Điều trần của chủ tịch FED

0
230

Trade with Top Brokers

[Hot] Điều trần của chủ tịch FED.

Chủ tịch FED có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ. Hôm qua là ngày đầu tiên, và hôm nay tiếp tục vào khoảng 22h theo giờ Hà Nội.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đọc báo cáo bán niên trình Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ vào 22h ngày 11/2. Qua báo cáo này, Chủ tịch Fed cho biết kinh tế Mỹ có những dấu hiệu hồi phục, thị trường lao động liên tục tăng trưởng. Lạm phát và làm phát lõi kết thúc năm 2019 cùng ở mức 1,6% y/y; chưa đạt ngưỡng mục tiêu 2,0% được đề ra.

Hội đồng Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC cho rằng mức lãi suất 1,50 – 1,75% như hiện tại sẽ hỗ trợ kinh tế phát triển và đưa lạm phát về lại ngưỡng 2,0%. Hội đồng tin rằng chừng nào các dữ liệu kinh tế còn cho thấy triển vọng trên, thì lập trường về chính sách tiền tệ có thể vẫn đang tương thích.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ không phải một chương trình được định sẵn, nếu triển vọng kinh tế thay đổi, Fed sẽ có phản hồi phù hợp. Ngoài những thông tin trên, Chủ tịch Powell cũng trả lời rằng Fed đang theo dõi chặt chẽ về sự lan rộng của dịch cúm virus corona.

ĐỌC THÊM : Top 6 sàn Forex uy tín và phổ biến nhất Việt Nam 2020.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – ông Jerome Powell đang theo dõi sát sao sự bùng phát gây chết người của vi rút Corona – giờ đã chính thức được đặt tên thành Covid-19. Hôm qua, ông Powell phát biểu trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ: “Đặc biệt. chúng tôi đang theo dõi sát sao sự xuất hiện của vi rút Corona – thứ có thể khiến sự gián đoạn ở Trung Quốc tràn qua phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu”.

Mặc dù ông đã ngừng nói về triển vọng thay đổi lãi suất cơ bản của Fed do sự bùng phát của vi rút tác động lên nền kinh tế Mỹ, hoặc nhiều thành viên Uỷ ban Thị trường mở Liên bang kỳ vọng rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong năm nay. Chứng khoán Mỹ đã tăng lên khi các nhà đầu tư “tiêu hoá” các quan điểm mới nhất từ Chủ tịch Fed, còn Trái phiếu Kho bạc thì sụt giảm.

Ông Powell nói: “FOMC tin rằng lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, thị trường lao động và quay trở lại với mức lạm phát mục tiêu 2% của uỷ ban. Miễn là thông tin sắp tới về nền kinh tế vẫn nhất quán với triển vọng này thì lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ vẫn sẽ phù hợp.

Trong khi đó ở bên kia chiến tuyến, Tổng thống Trump cũng tiếp tục công kích ông Powell với giọng điệu cũ, cho rằng Fed đã làm tổn thương thị trường chứng khoán và các nhà xuất khẩu với mức lãi suất quá cao.

Ông Trump từ lâu mong muốn Mỹ áp dụng lãi suất âm như Nhật và nhiều nước EU trong những năm gần đây, để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, trong buổi điều trần của mình, ông Powell đã đẩy lùi ý tưởng này, nói rằng đó không phải là một công cụ mà Fed nhắm đến và lưu ý về những bằng chứng cho thấy lãi suất âm làm tổn thương các ngân hàng.

Kết luận.

Nhìn chung Fed vẫn chưa phát đi bất kỳ dấu hiệu nào về sự thay đổi chính sách, do đó, số phận Usd hiện tại sẽ phụ thuộc vào những dữ liệu kinh tế được phát hành và nhu cầu trú ẩn vào đồng tiền này trước dịch bệnh đang lan rộng.

Sẽ còn một buổi điều trần tiếp theo nữa của ông Powell vào phiên hôm nay, tuy nhiên, khả năng nó gây biến động bất ngờ đã giảm đi đáng kể khi mà thị trường đều đã nắm được những quan điểm chính của Fed. Những điều cần chú ý tiếp theo trong tuần này có lẽ nên chuyển sang lạm phát và bán lẻ.

Nếu thấy bài phân tích này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!

Nguồn : Tổng hợp.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here