Giao dịch với mô hình tam giác có cấu trúc sóng elliott

0
1184

Trade with Top Brokers

Giao dịch với mô hình tam giác có cấu trúc sóng elliott.

Mô hình tam giác là mô hình giá rất quen thuộc với Trader, dạng mô hình này rất dễ nhận biết nhờ đặc tính của mô hình có dạng co bóp dần dần theo 2 hướng.

Nếu bạn đơn thuần chỉ dùng mô hình tam giác để trade breakout thì có thể không cần đọc hết bài viết này, nhưng điều thú vị là khi áp dụng lý thuyết sóng elliott vào trong mô hình tam giác, bạn có thể trade breakout hiệu quả hơn do xác định được bước sóng tiếp theo.

Mô hình tam giác có cấu trúc sóng Elliott thường là dạng điều chỉnh của một xu hướng. Dạng mô hình này có chút phức tạp để phát hiện, nhưng có một số quy luật giúp bạn phát hiện nó trước khi trade:

Quy tắc 1: xuất hiện các sóng phụ bên trong mô hình, chia theo kiểu 3-3-3-3-3

Với mô hình tam giác có cấu trúc sóng Elliott, ngoài sự xuất hiện cấu trúc 5 sóng kinh điển kiểu a-b-c-d-e, bạn còn phát hiện các sóng phụ gồm 3 bước sóng nhỏ trong mỗi sóng Elliott. Xem hình bên dưới để hiểu:

 ​

Quy tắc 2: các sóng phụ phải tạo thành các đường zigzags

Quy tắc 3: sóng C không được vượt quá mức giá cuối cùng của sóng A

Quy tắc 4: Sóng D không được vượt quá mức giá kết thúc của sóng B

Quy tắc 5: Sóng E không thể vượt qua mức giá kết thúc của sóng C

Cách tốt nhất để trade mô hình tam giác có cấu trúc sóng Elliott là dự đoán được điểm kết thúc của sóng E, nhưng đó là vấn đề mang tính lý thuyết, nói thì dễ hơn là làm. Timing điểm cuối của sóng Elliott là điều cực khó. May sao, bạn có trong tay công cụ fibonacci để ước lượng tương đối điểm kết thúc của sóng E bằng cách đo chiều dài của sóng C. Điểm cuối của sóng E lúc này thường rơi vào mức Fibo 61.8% hay 78.6%.

Ngoài ra, nhờ có sự hỗ trợ của mô hình tam giác, bạn còn có thể vẽ được một đường trend line nhỏ từ điểm kết thúc sóng A đến điểm kết thúc sóng C. Khi kết hợp trendline cùng với fibonacci, bạn sẽ xác định được điểm kết thúc sóng E dễ dàng và chính xác hơn. Mức stoploss cho giao dịch theo mô hình tam giác nên được đặt bên ngoài điểm kết thúc sóng C.

mo-hinh-tam-giac-song-elliott-traderviet-1. ​

Như bạn thấy, nếu giao dịch mô hình tam giác sử dụng cấu trúc sóng Elliott, bạn không trade breakout theo kiểu cổ điển. Bạn thường sẽ trade theo xu hướng (nếu đếm đúng sóng Elliott) và trade trước khi giá breakout mô hình; vì vậy có thể nói cách trade này sẽ ít rủi ro hơn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về sóng Elliott, bạn có thể tham gia vào khóahojhc online của chúng tôi ” Khóa học chiến binh Forex ” diễn ra liên tục trong khoảng 1 tháng.

Theo Dailyfx