Giao dịch theo xu hướng mạnh-Runaway trend

0
1278

Trade with Top Brokers

Giao dịch theo xu hướng mạnh-Runaway trend.

Giao dịch theo xu hướng mạnh-Runaway trend là một thuật ngữ không mấy phổ biến, dùng để mô tả những xu hướng mạnh, có độ dốc lớn và có những đợt điều chỉnh rất nông.

Giao dịch theo xu hướng mạnh- Runaway trend không thường xuyên xuất hiện trên chart nhưng tiềm năng của nó lại rất lớn nếu trader biết cách dò tìm và tóm lấy nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến việc nhận diện những runaway trend và cách giao dịch với những xu hướng dạng này.

CÁCH XÁC ĐỊNH RUNAWAY TREND

Như đã định nghĩa ban đầu, runaway trend là những xu hướng mạnh, đặc trưng bởi độ dốc lớn và những đợt điều chỉnh rất nông. Chúng ta cùng đến với một ví dụ về runaway trend:Giao dịch theo xu hướng mạnh-Runaway trendGiá liên tục tạo những mức cao mới và trong quá trình hình thành xu hướng đó, những đợt giá throwback là rất nông (yếu).

Tất nhiên không thể nào chỉ với việc đọc xong bài viết này là bạn đã có thể xác định runaway trend một cách thuần thục, chúng ta cần một thời gian tương đối để luyện tập và có cảm giác với điều kiện thị trường này.

Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng đó là nên nhìn qua dạng biểu đồ line. Để làm gì, tại sao việc này lại cần thiết?

runaway trend blogngoaihoi 2 optimized

Hãy nhìn ví dụ trên, nếu chỉ đơn thuần nhìn vào biểu đồ nến, có thể bạn sẽ bị những thanh nến giảm và những bóng nến dài làm cho băn khoăn liệu lực tăng đã suy giảm, dẫn đến việc không chắc rằng đây là một kiểu của runaway trend. Nhưng khi quan sát chart dạng line, những tín hiệu đó bị bỏ qua và runaway trend được thấy một cách rõ ràng hơn.

runaway trend blogngoaihoi 3 optimized

Hay như ví dụ này, sự xuất hiện của những thanh nến giảm có kích thước lớn đã làm trader phải tự hỏi: Giá đã có tín hiệu đảo chiều? Nhưng nó vẫn tiếp tục tăng mạnh hơn sau những dấu hiệu đó. Và với line chart, bạn sẽ không phải bận tâm về những tín hiệu này.

NHỮNG LƯU Ý VỀ RUNAWAY TREND

Điều lớn nhất cần nhớ khi giao dịch với Runaway trend chính là không nên suy nghĩ quá nhiều. Nghĩa là thị trường thường di chuyển rất mạnh và bạn nên bỏ qua những tín hiệu không quan trọng, bạn chỉ thôi giao dịch runaway trend khi mà thật sự có tín hiệu rằng xu hướng đã kết thúc.

Khi giao dịch runaway trend bạn cũng cần phải hiểu những nhân tố dẫn dắt giá phía sau. Ví dụ, khi giá tăng quá mạnh, một số trader cho rằng giá phải điều chỉnh hoặc đã “đến đỉnh” họ sẽ đặt lệnh sell. Nhưng nếu lực đẩy giá lên vẫn tiếp tục gia tăng thì bạn phải biết rằng những lệnh sell trước đó cũng sẽ được đóng lại, và khi điều này xảy ra, thị trường lại có thêm những lực đẩy giá lên cao hơn nữa.

Runaway trend giống như những đoàn tàu lửa, khi nó đã di chuyển rồi thì sẽ quán tính rất lớn, do đó để giá đảo chiều thì nó cần một thời gian tương đối, yếu tố này làm cho việc giao dịch theo Runaway trend trở nên an toàn hơn. Bạn sẽ có cơ hội đi cùng với momentum chứ không phải chống lại nó.

dfbe3f2d?regulator=HFSV&refid=210753Trên đây là những điều cơ bản bạn cần biết về runaway trend trước khi muốn giao dịch với nó. Tiếp theo tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thức giao dịch với những con trend dạng này. 

Sau khi đã tìm hiểu về các xác định một Runaway trend và những lưu ý với dạng xu hướng này. Chúng ta sẽ tiếp tục đến với cách thức giao dịch và những lưu ý khi muốn đi cùng những Runaway trend.

CÁCH THỨC GIAO DỊCH VỚI RUNAWAY TREND

Với những xu hướng tăng giảm thông thường, cách thức giao dịch thường thấy đó là chờ đợi giá điều chỉnh ở những mức độ nhất định sau đó sẽ tiến hành vào lệnh.

Tuy nhiên với Runaway trend chúng ta không thể giao dịch như vậy, vì như đã nói trong một Runaway trend có rất ít những đợt điều chỉnh và chúng thường rất nông. Vậy thì phải làm gì để nhảy lên con tàu đang chạy nhanh này?

Chúng ta sẽ phải “phóng to” những chuyển động giá này lên, cụ thể là dời xuống những khung thời gian thấp hơn. Ví dụ nếu trên khung daily xuất hiện một runaway trend và nó đang có dấu hiệu điều chỉnh, bạn nên di chuyển xuống khung H4 hoặc H1 để nhìn thấy rõ hơn nhưng đợt điều chỉnh này. Hay như runaway trend xuất hiện trên khung H4 thì bạn nên kết hợp khung H1 và M15 để tìm điểm vào lệnh. Trong những ví dụ bên dưới tôi sẽ sử dụng khung daily và tác giả cũng khuyên bạn nên giao dịch phương pháp này tại khung daily thay vì những khung ngắn hạn.

Lưu ý: chúng ta sẽ sử dụng đường MA8 và MA21 để nhận diện các đợt điều chỉnh, lý do là vì những đường MA này là tương đối bám khá sát những chuyển động của giá.

runaway trend blogngoaihoi 4 optimized

Một runaway trend khá đẹp xuất hiện trên khung daily của chỉ số Dow Jones, được đặc trưng bởi những thanh nến tăng liên tục và những đợt điều chỉnh rất nông. Đường MA8 và MA21 cũng làm rất tốt vai trò kháng cự động của nó. Bây giờ hãy tập trung vào chỗ được đánh dấu, giá đã hồi về Đường MA8 và tạo bóng nến đáng chú ý. Tiếp theo chúng ta sẽ di chuyển xuống khung H4 để tìm thêm những dấu hiệu.

runaway trend blogngoaihoi 5 optimized

Tại khung H4, sau thanh nến giảm dạng marubozu đầu tiên, đà tăng tưởng chừng đã đến hồi kết nhưng theo sau nó lại là một nến pinbar rất đẹp, cho thấy đà giảm chỉ là nhất thời và phe mua đã chiếm lại lợi thế. Mức dừng lỗ nên đặt phía dưới thanh pin bar và sử dụng kỹ thuật trailling stop để tối đa hóa lợi nhuận. runaway trend blogngoaihoi 6 optimized

Hay như ví dụ này, chúng ta cũng tìm thấy một tín hiệu vào lệnh tương tự.

Một cách thức giao dịch khác mà bạn có thể tận dụng đó chính là sử dụng những mô hình nến ngắn hạn, và inside bar là một ứng viên rất tốt. Điểm vào lệnh là những điểm phá ngưỡng của mô hình.

runaway trend blogngoaihoi 7 optimized

Lời kết Thực chất việc giao dịch với runaway trend không đòi hỏi trader phải phân tích quá nhiều. Vấn đề cần giải quyết chính là tâm lý giao dịch. Nếu bạn đang giao dịch theo xu hướng với cách thông thường, tức là chờ những đợt pullback sâu trước khi vào lệnh, sẽ mất một thời gian để bạn làm quen với cách này vì sự lo lắng mỗi khi vào lệnh. Cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn này một cách nhanh chóng đó chính là backtest thật nhiều trước khi áp dụng thực tế!

Nguồn : Tham khảo Learntotradethemarket