Giao dịch theo tin tức trên thị trường cryptocurrency

0
915

Trade with Top Brokers

Giao dịch theo tin tức trên thị trường cryptocurrency.

Chúng ta biết rằng thị trường cryptocurrency phản ứng với tin tức vô cùng dữ dội so với các thị trường truyền thống. Chính bản chất này đã khiến việc đầu tư vào nó trở nên vô cùng rủi ro vì giá có thể đi rất nhanh, thậm chí nhanh đến mức lag sàn. Điển hình là Bittrex và Binance với khối lượng giao dịch cực lớn nên mỗi khi có tin biến động thì sàn sẽ bị lag, đặt lệnh không khớp. Vậy thì làm cách nào để trading hiệu quả và an toàn nhất khi thị trường crypto có tin tức, và khi bạn đoán trước được tin tức? Bài viết này sẽ giải đáp cho anh em, lưu ý là mình tiếp cận theo kiểu Trader chứ không phải Holder nhé, vì Hold thì chả quan tâm tin tức.

Tin không quan trọng nhưng gây tác động mạnh

Đây là những tin tức khá nhảm nhí, không liên quan đến kỹ thuật hay tiến độ của dự án mà vẫn có tác động không nhỏ. Điển hình là vụ việc 1 cuộc thi của team promo dự án Waltonchain ngày 28/2. Trang Twitter chính của Waltonchain đột nhiên đăng 1 status “lạ”, đại khái nội dung “Ôi mừng quá trời ơi mình thắng cuộc thi của Waltonchain rùi, cám ơn team Waltonchain nhé!” Điều này làm cho dân tình nghi ngờ rằng 1 thành viên trong team Waltonchain đã quên thoát Twitter cá nhân mà lại dùng Twitter chính của dự án đăng trạng thái, và team promo đã fake dự án này để làm giá đồng token của họ. Ngay lập tức giá Waltonchain giảm từ $22 còn $17 (22.7%). Vậy phải làm sao?

trade-tin-tuc-crypto-traderviet-1.

Đương nhiên là mua (rủi ro cao – không khuyến nghị, nên chờ có tín hiệu hồi phục mới vào) hoặc hodl nếu đã mua. Vì Waltonchain là 1 dự án cực kỳ nghiêm túc với đội ngũ cứng cựa, sự việc này không hề liên quan đến lỗi kỹ thuật hay bóc phốt gì nghiêm trọng và khả năng cao là giá Waltonchain sẽ hồi phục nhanh chóng và đúng là như vậy, giá WTC hồi phục trong vòng 24 giờ.

Tin tốt dự kiến sẽ diễn ra

Với các tin tốt dự kiến sẽ diễn ra và có khả năng cao sẽ diễn ra (được list trên coinmarketcal.com/coincalendar.info) có nguồn gốc rõ ràng về 1 bản phát hành chính thức, mối quan hệ hợp tác, tiến độ trong dự án, vv. Thì đơn giản là anh em chỉ cần tìm điểm mua và chờ đợi đến ngày tin ra. Tuy nhiên không phải tin nào cũng sẽ làm giá tăng mạnh nên luôn luôn đặt stop loss cho những cú trade này.

 

Tin airdrop/hardfork

Tin tức về airdrop/hardfork thì có rất nhiều và dường như là diễn ra liên tục, gần đây và tai tiếng nhất là airdrop Zclassic và Ethereum Classic vì ngay sau khi airdrop thì giá của 2 đồng coin này đã bị rớt thảm hại. Đó là vì tâm lý tích trữ nhiều coin để được airdrop nhiều hơn của cộng đồng đã đẩy giá ETC và ZCL lên cao hơn và bị quá mua, dẫn đến sau khi airdrop thì nhà đầu tư chốt lời hàng loạt làm giá giảm mạnh.

Chiến thuật: mua coin được airdrop và đặt sẵn lệnh chờ bán cách 20-30% so với giá hiện tại. Thông thường giá của coin sẽ đạt đỉnh vào 1-2 ngày trước khi airdrop, và khi giảm thì giá đi rất nhanh nên tốt nhất là đặt sẵn lệnh chờ. Rất nhiều anh em đã đau đớn khi giá ZCL rớt thẳng 1 cú từ $177 về tiệm cận $0 và hiện tại đang có giá $6.27, nên phải cực kỳ cẩn trọng với các đợt airdrop/hard fork này. Mình thì dính phải đợt Ethereum Classic thoát lệnh không kịp cũng đau đớn không kém.

trade-tin-tuc-crypto-traderviet-3.

 

Tin đồn quan trọng chưa được xác thực

Đây mới là loại tin có tác động mạnh nhất. Các vụ việc nổi tiếng như tin đồn iota hợp tác với Microsoft, Ripple được list trên Coinbase khiến cho đồng token của 2 dự án này bị ảnh hưởng nặng nề. Anh em xem hình thì sẽ rõ.

trade-tin-tuc-crypto-traderviet-4.

Các tin đồn thường mập mờ, không rõ ràng, thiếu nguồn gốc về 1 cú nhảy lớn của 1 dự án như hợp tác với 1 ông lớn, được giao dịch trên sàn lớn, và thường không được ghi trên coincalendar.info/coinmarketcals.com vì các tin này chưa hề được xác thực. Tuy nhiên vẫn có cơ hội để anh em kiếm lợi nhuận từ các tin này.

trade-tin-tuc-crypto-traderviet-5.

Chiến thuật: Mua tin đồn, bán sự thực. Đây là chiến thuật rủi ro cực kỳ cao và lợi nhuận cũng lớn. Sẽ có trường hợp anh em biết được tin đồn trước khi nó được lan rộng, và đó là cơ hội để mua. Tuy nhiên phần lớn khi anh em thấy được nó thì cả nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người đã biết trước anh em rồi, và giá có lẽ đã bay. Và nếu mình không mua đồng coin đó từ đầu trước khi có tin đồn, mình sẽ không mua vé nhảy lên 1 chuyến tàu đang chạy tốc độ 100km/h. Nếu may mắn anh em lên tàu sớm, hãy chốt lời 1 phần và trailing stop phần còn lại cho đến khi xác thực được tin đồn. Anh em cũng biết hệ quả khi tin đồn được xác thực rồi đó. Hoặc anh em có thể đăng tin đồn mà mình thấy được lên các diễn đàn khác để kiểm tra tính xác thực của nó.Trên đây là các chiến thuật trade tin với độ rủi ro cao, thực sự cũng không quá phức tạp để gọi là chiến thuật nhưng mình nghĩ là sẽ có ích cho các anh em newbie. Nhiều anh em chắc cũng có cảm giác đau đớn khi vì fomo mà lao vào đoàn tàu đang chạy, hay bắt đáy khi giá đang rơi. Hy vọng anh em cũng thấy có ích.

Tham khảo: Medium