Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum hay không ?

0
805

Nhà môi giới ngoại hối hàng đầu

Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum hay không ?

Nói đến tiền ảo hay tiền điện tử thì có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Litecoin,…Trong số đó đã có nhiều loại tiền ảo tìm cách vượt mặt Bitcoin, tuy nhiên khó có cái nào có thể vượt được Bitcoin, nhưng Ethereum thì có thể, đồng tiền này đang được xem là đối thủ của Bitcoin.

Ethereum là gì?

Bạn đã biết Bitcoin là gì? thì Ethereum (thường được viết tắt là ETH hoặc Ether) cũng tương tự như vậy. Ethereum cũng là một loại tiền ảo (theo cách gọi của báo chí), nói chính xác phải là tiền điện tử, bạn có thể hiểu đơn giản là “đồng tiền của internet:. Bạn có thể sử dụng Ethereum để trao đổi giữa các loại tiền tệ khác như VNĐ, USD…hoặc bạn cũng có thể sử dụng Ethereum để giao dịch mua bán hàng hóa như một loại tiền tệ thông thường ở những nơi hỗ trợ.

Ethereum được tạo ra trên nền tảng mã nguồn mở, là một loại Cryptocurrency và được cho là Bitcoin 2.0, tức phiên bản nâng cấp của đồng tiền Bitcoin.

Lịch sử của Ethereum

Ethereum được sáng lập 2013 bởi một lập trình viên trẻ (sinh năm 1994), người Nga, có tên Vitalik Buterin, lấy ý tưởng từ Bitcoin với mong muốn khắc phục được những điểm yếu của Bitcoin như thời gian xác nhận giao dịch lâu, khả năng bảo mật còn hạn chế….

Ethereum lần đầu tiên được mô tả trên giấy trắng và đã được xây dựng ứng dụng phân cấp vào cuối 2013. Vitalik Buterin mô tả nó như là “đồng tiền ảo cho thế hệ tiếp theo và nền tảng ứng dụng phân cấp” và tin tưởng rằng nhiều ứng dụng khác có thể hưởng lợi từ đồng tiền này.

Năm 2014 tiếp tục phát triển, mở nhiều cuộc huy động quỹ đầu tư và cuối cùng Ethereum được chính thức ra mắt 30/6/2015. Dự án phần mềm Ethereum được phát triển đầu tiên bởi một công ty Thụy Sĩ, Ethereum Wwitzerland GmbH, và một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy sĩ, The Ethereum Foundation.

Kể từ khi mới ra mắt đã Ether đã thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn như Microsoft, IBM, JPMorgan Chase….

Cách sử dụng Ethereum?

Cũng tương tự như Bitcoin, để lưu và cất giữ Ethereum bạn cần có một ví điện tử Ethereum, mỗi ví sẽ có một địa chỉ ví (gồm 1 dãy ký tự được tạo ngẫu nhiên) để nhận Ethereum, hiện nay bạn có thể sử dụng ví Ethereum tại Myetherwallet, BTC-e, Coinbase….

Làm sao để có Ethereum?

Không khác gì Bitcoin, đầu tiên để có Ethereum thì người ta phải sử dụng các dàn máy tính siêu mạnh để giải các thuật toán trên hệ thống mạng lưới của đồng tiền này, với mỗi thuật toán được giải nghĩa là đã dò được một lượng Ethereum nhất định nào đó và số Ethereum dò được sẽ được chuyển vào ví của “thợ đào”.

Đối với những người không trực tiếp tham gia “đào” thì nếu muốn có Ethereum họ phải bỏ tiền mặt ra để trao đổi hay mua những Ethereum đã được “đào” ra.

Có nên đầu tư vào Ethereum?

Kể từ 1 tháng trở lại đây, khi mà giá mỗi đồng Ethereum chạm ngưỡng 100 USD, rất nhiều người đã quan tâm đến Ethereum và đặt ra câu hỏi “có nên đầu tư vào Ethereum” hoặc “có nên đầu tư vào Ethereum thay vì Bitcoin?“. Để trả lời nhanh cho câu hỏi này thì bản thân tôi sẽ trả lời là “có”, bởi khi nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy giá trị của Ethereum tăng lên một cách không tưởng, gấp nhiều lần so với Bitcoin, vậy nếu có đầu tư vào Bitcoin thì không lí do gì không đầu tư ngay vào Ethereum.

Tuy nhiên việc có nên đầu tư vào Ethereum hay không? còn tùy thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của từng người, bởi vì tuy khả năng kiếm lời rất lớn nhưng không đảm bảo không có rủi ra có thể xảy ra. Việc tham gia vào cuộc chơi Ethereum cũng giống như chơi vàng hay chứng khoán vậy, nếu bạn biết chọn đúng thời điểm mua vào bán ra thì khả năng kiếm lời rất lớn, bởi giá của nó biến động nhất nhanh.

Nếu xét về thời điểm hiện tại thì có rất nhiều lí do nên đầu tư vào Ethereum, bởi nhiều lí do như:

  • Giá vẫn đang trên đà tăng lên, tương lai thì không ai nhìn thấy được. Tuy nhiên nếu xét về quá khứ, không đâu xa, chỉ đầu năm, vào ngày 1/1/2017 giá mỗi đồng Ethereum chỉ có 8,24 USD, nhưng đến thời điểm hiện tại giá ETH là 750$. Như vậy nếu lúc đó bạn đầu tư khoảng 8 USD tức khoảng 180.000 VNĐ thì nay đã được khoảng 742 USD, tức khoảng  hơn 15tr VNĐ rồi.
  • Ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận Ethereum như một thanh toán hợp lệ, thậm chí còn nhiều hơn cả Bitcoin.
  • Một số quốc gia không chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp lệ bởi việc quản lý khó khăn và bảo mật không an toàn tuyệt đối. Nhưng đối với Ethereum gần như đã giải quyết được những lo ngại đó, các nhà phát triển đã nâng cao bảo mật, đảm bảo giao dịch được an toàn, tránh nguy cơ bị hack.
  • Ethereum mới được ra hơn phát minh được 3 năm mà đã phát triển như vậy, khả năng lớn sẽ rất mạnh trong tương lai, nhiều chuyên gia cho rằng có thể vượt mặt Bitcoin, đồng tiền điện tử giá trị khủng nhất hiện nay.

Bạn nên đầu tư vào Ethereum, tuy nhiên chỉ nên dùng số ít tài sản của mình để đầu tư, phải đảm bảo số tiền đã bỏ ra không ảnh hưởng đến tài chính sau đó của bạn, nếu không may Ethereum mất giá hoặc bị hack hết sạch thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, trường hợp nếu Ethereum vẫn tiếp tục tăng giá như hiện nay thì có ngày bạn có thể ôm khối tiền, trở thành “đại tỉ phú” cũng nên.

Cách đầu tư Ethereum thế nào?

Có 2 cách để đầu tư vào Ethereum, cách thứ nhất đó là bỏ tiền ra mua dàn máy để “đào” lấy Ethereum, mỗi dàn máy có thể rơi vào khoảng 40 – 60 triệu, máy cũ có thể rẻ hơn. Cách thứ 2 là mua đi rồi bán lại, tức là mua rẻ đợi giá lên cao rồi bán ra, có thể là chơi lướt sóng, ăn chênh lệch mỗi phút, mỗi giờ hoặc mua lưu trữ vài tháng hoặc vài năm rồi bán ra.

Cách mua bán Ethreum khá đơn giản, chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn sau....

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến Ethereum, ở đây tôi chỉ tóm gọn những nội dung quan trọng, để tìm hiểu sâu hơn bạn có thể tìm đọc các thông tin khác tại chuyên mục blog tiền ảo trên website của ngoaihoi24h.net hoặc các website khác, nếu có câu hỏi nào bạn hãy để lại lời nhắn qua tính năng bình luận ngay phía bên dưới.

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of