Dự luật Hồng Kông sẽ làm phức tạp đàm phán thương mại

0
321

Dự luật Hồng Kông sẽ làm phức tạp đàm phán thương mại.

Vào sáng nay Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật thành luật chính thức – thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những người biểu tình ở Hồng Kông – một động thái sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ với Trung Quốc và Tổng thống Mỹ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy lùi cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Ông Trump cho biết ông đã ký luật “vì tôn trọng Chủ tịch Tập [Cận Bình], Trung Quốc và nhân dân Hồng Kông”. Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông và Dự luật Bảo vệ Hồng Kông đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua trước đó và có các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc trấn áp người biểu tình Hồng Kông.

Dự luật đầu tiên yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận mỗi năm một lần rằng Hồng Kông có đủ mức tự chủ để Hoa Kỳ vẫn giữ giao dịch thương mại đặc biệt theo đó giúp nền kinh tế Hồng Kông. Tức là nếu được hưởng qui chế này thì Hồng Kông không phải chịu thuế quan Hoa Kỳ áp với Trung Quốc. Dự luật này cũng đặt ra qui định xử phạt những người chịu trách nhiệm về lạm dụng nhân quyền ở Hồng Kông. Dự luật thứ hai sẽ ngăn chặn việc bán những thứ như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hồng Kông.

Trích dẫn nhận xét từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, họ nói rằng việc ký kết dự luật Hồng Kông cho thấy “ý định xấu xa” của Mỹ nhằm phá hoại sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông và phá vỡ tiến trình trẻ hóa quốc gia của Trung Quốc.

Thêm vào đó, việc thông qua và ký kết dự luật cho thấy sức mạnh chính trị diều hâu ở Washington rất mạnh. Lưu ý thêm rằng Trump có thể thực hiện có chọn lọc các điều khoản của hành động như là đòn bẩy cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, nhưng ông cũng có thể giữ các biện pháp trừng phạt bất lợi tùy thuộc vào tình trạng đàm phán.

Luật này sẽ yêu cầu đánh giá hàng năm về tình trạng giao thương đặc biệt của Hồng Kông theo luật của Mỹ và các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quan chức nào được coi là chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền hoặc làm suy yếu quyền tự trị của thành phố. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi ông Trump đừng thông qua dự luật bằng cách cảnh báo rằng họ “sẽ có biện pháp đối phó mạnh” với người Mỹ. Luật mới của Hoa Kỳ được ban hành ngay khi Washington và Bắc Kinh vừa có dấu hiệu sẽ hoàn tất cái mà Nhà Trắng gọi là thỏa thuận “giai đoạn 1” để giảm bớt cuộc chiến thương mại.

Các thị trường đã thận trọng và ôn hòa hơn một chút kể từ khi Trump đưa ra quyết định ký dự luật nhưng ông thực sự không có nhiều sự lựa chọn. Không có cách nào ông ta có thể phủ quyết nó và nếu ông ta không làm gì, dự luật sẽ trở thành luật vào ngày 3 tháng 12.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here