Dữ liệu kinh tế cần lưu ý trong thời gian tới

0
1923

Trade with Top Brokers

Dữ liệu kinh tế cần lưu ý trong thời gian tới.

Dưới đây là những dữ liệu kinh tế cần lưu ý trong thời gian tới. Bốn sự kiện lớn sẽ diễn ra trong 13 ngày giao dịch tới sẽ là chất xúc tác chính trong việc xác định liệu sự phục hồi của thị trường chứng khoán vào đầu năm nay chỉ tồn tại trong thời gian ngắn hay liệu nó có phục hồi trở lại sau đợt sụt giảm hồi tháng Hai hay không.

01 Phiên điều trần của Powell

Bắt đầu từ thứ Ba, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell sẽ đưa ra lời khai chính sách tiền tệ nửa năm một lần, hai ngày một lần trước Quốc hội. Phiên điều trần của Powell sẽ được theo dõi chặt chẽ vì đây có thể là bài phát biểu công khai cuối cùng của ông trước cuộc họp FOMC ngày 21-22 tháng 3.

Powell có khả năng đưa ra gợi ý về triển vọng của nền kinh tế Hoa Kỳ, đặc biệt là lạm phát, áp lực tiền lương và triển vọng việc làm. Với việc S&P 500 đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất trong một tháng, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về lộ trình tăng lãi suất của Fed.

Các nhà phân tích nói rằng thị trường rất nhạy cảm với mọi từ tích cực mà Powell nói đối với thị trường chứng khoán, vốn đã tăng vọt vào đầu năm nay sau khi Powell đề cập đến từ “giảm lạm phát” trong một bài phát biểu.

Trên thực tế, bài phát biểu của Chủ tịch Fed Atlanta Bostic vào thứ Năm tuần trước rằng ông “mong đợi khả năng tạm dừng tăng lãi suất vào mùa hè này” cũng là nguyên nhân dẫn đến phần lớn đà tăng của thị trường chứng khoán vào tuần trước.

Phiên điều trần của Powell

02 Báo cáo việc làm phi nông nghiệp.

Sau phiên điều trần của Powell, báo cáo việc làm NF của Hoa Kỳ cho tháng 2 sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 10 tháng 3. Trong đợt thị trường chứng khoán Mỹ vừa qua, báo cáo của NF là chất xúc tác đầu tiên khiến thị trường chuyển từ tăng mạnh sang giảm điểm. Vào thời điểm đó, thị trường từng cho rằng Fed tăng lãi suất “lừa đảo” nhưng khi NF vượt kỳ vọng vào tháng 1, thị trường bắt đầu lao dốc.

Thị trường lao động mạnh là động lực quan trọng của lạm phát ổn định và gây rủi ro cho chứng khoán vì lạm phát dai dẳng ngăn cản Fed tạm dừng tăng lãi suất. Các nhà kinh tế dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 3,4% trong tháng Hai, không thay đổi so với tháng Giêng. Bảng lương phi nông nghiệp mới dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 215.000 sau khi tăng bất ngờ 517.000 trong tháng trước. Tuy nhiên, cuối cùng, điểm mấu chốt sẽ là tăng trưởng tiền lương và liệu Fed có tin rằng tăng trưởng tiền lương đã đủ chậm để giữ lạm phát giảm hay không.

03 Dữ liệu lạm phát.

Sau dữ liệu việc làm của NF, dữ liệu lạm phát sẽ theo sau. Dữ liệu CPI của Hoa Kỳ vào tháng Hai là rất quan trọng và bất kỳ dấu hiệu lạm phát dai dẳng nào cũng có thể khiến Fed tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Dữ liệu lạm phát cao một cách bướng bỉnh của tháng trước là “cú hích thứ hai” làm lung lay kỳ vọng lạc quan của các nhà giao dịch.

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ cho tháng 2, vào thứ Tư tuần tới, ngày 15 tháng 3, hiện dự kiến ​​sẽ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với tháng 1. CPI cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, dự kiến ​​sẽ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức của tháng 1 và tăng 0,4% so với tháng trước, thấp hơn một chút so với mức 0,5% của tháng 1.

Exness banner top

04 Nghị quyết của Cục Dự trữ Liên bang.

Sau hai báo cáo quan trọng, Fed sẽ công bố quyết định lãi suất và dự báo hàng quý vào ngày 22 tháng 3, và Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo. Khi đó, các nhà đầu tư nên có một ý tưởng khá tốt về việc liệu Fed có ngừng tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong vài tháng tới hay không.

Hiện tại, lạm phát cao, dữ liệu thị trường lao động và tiền lương mạnh mẽ khiến thị trường nghi ngờ liệu Fed sẽ kiên quyết tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tuần tới hay quay trở lại mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Trong khi hầu hết các quan chức Fed cho biết việc tăng lãi suất 1/4 điểm nên tiếp tục thận trọng hơn, thì một số quan chức và những người theo dõi Fed cho biết ngân hàng trung ương nên xem xét tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nếu lạm phát không chậm lại.

Hiện tại, các nhà giao dịch đang chuẩn bị cho khả năng Fed sẽ quay trở lại tăng mạnh lãi suất, theo định giá của các hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư đã hoàn toàn phân tích được kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng này và xác suất tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản đã tăng lên 25%. Trong khi đó, các thị trường kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh 5,5% vào tháng 9, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức hiện tại.

Nguồn : Tổng hợp