Đồng USD bị bán tháo trong tuần qua – Kỳ vọng gì cho tuần này ?

0
624

Trade with Top Brokers

Đồng USD bị bán tháo trong tuần qua – Kỳ vọng gì cho tuần này ?

Phân tích của chuyên gia Kathy Lien – BK Asset Management

Chúng ta chỉ mới bước vào năm mới một ít ngày thôi và các ngân hàng trung ương đã khẳng định rõ ràng rằng các nguồn tiền dễ dàng sẽ dần biến mất vào năm 2018. Đồng đô la Mỹ đã giảm mạnh trong tuần rồi do các tin từ ngân hàng trung ương châu Âu, ngân hàng trung ương Nhật Bản và Trung Quốc. Không có bất kỳ hành động chính sách nào được triển khai từ các tin tức này nhưng chúng đã đủ đưa ra tín hiệu rằng thay đổi sẽ sớm xảy đến. Và vì đa phần các thông báo này khiến các forex Trader bất ngờ, chúng đã chuyển hoá thành những bước di chuyển lớn của các đồng tiền tệ.

Sự yếu kém của đồng đô la là tình hình chung của tuần rồi với cặp EUR/USD chạm mức cao 3 năm, cặp GBP/USD chạm mức cao 1.5 năm, cặp NZD/USD đạt các đỉnh 3 tháng và cặp AUD/USD đang ở mức cao 2 tháng. Đồng đô la Canada là đồng tiền duy nhất không thu được lợi nhuận từ sự yếu kém của đồng bạc xanh do các lo ngại từ hiệp định NAFTA. Cho đến khi giá hồi, các Trader sẽ cần xem trọng định hướng này của các nhà hoạch định chính sách vì cặp EUR/USD có thể mở rộng đà tăng của nó và mất mát của USD/JPY có thể tăng thêm khi mức giá quan trọng cho cả 2 cặp tiền chỉ còn cách tầm 150 pip nữa.

Đợt bán tháo gần nhất của đồng đô la không phải là một sự kiện mới mẻ. Thực tế, chúng ta đã có 4 tuần liên tiếp kết thúc với sự yếu kém cho chỉ số đô la Mỹ. Chuyển động giá không liên quan gì đến các phát biểu của FED hay dữ liệu Mỹ. 

Chúng ta không có bất kỳ nhận định gây biến động thị trường nào từ các nhà hoạch định chính sách, và chỉ số Lạm phát cũng như báo cáo tiêu dùng thứ 6 vừa rồi đều vượt kỳ vọng nhưng cũng không để lại hiệu ứng tích cực lâu dài cho đồng bạc xanh. Tăng trưởng giá tiêu dùng chậm lại 0.1% nhưng nếu trừ đi chi phí lương thực và năng lượng thì áp lực giá đã gia tăng đáng kể. Tăng trưởng doanh số bán lẻ cũng chậm lại từ 0.9% xuống 0.4% vào tháng 12 nhưng nếu loại trừ thị trường ô tô, nhu cầu vẫn là mạnh hơn so với kỳ vọng và chi tiêu lõi của tháng 11 được điều chỉnh cao hơn hẳn. Trong khi cặp USD/JPY nhận được một chút động lực từ báo cáo này, đồng đô la vẫn giữ nguyên khoảng giảm giá của nó so với các đồng tiền chính khác sau khi từ bỏ các khoản giá tăng vì vào cuối ngày, các báo cáo mạnh mẽ này cũng không tác động gì mấy đến quyết định của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng này.

Cuộc họp FED tháng 1 sẽ là cuộc họp cuối của Janet Yellen nên chúng ta sẽ không kỳ vọng thay đổi đáng kể nào đối với thông báo của FOMC. Mặt khác, các quan ngại về việc đa dạng hoá danh mục của Trung Quốc và chính sách mở rộng của ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ điều khiển các giao dịch đối với đồng đô la. Trái phiếu đang được bán ra, mọi người đang nói về thị trường gấu và đe doạ của Trung Quốc về việc giảm hoặc ngừng mua Trái phiếu chính phủ đều góp phần tăng thêm “nỗi đau” cho đồng tiền. Vì thế, cho đến khi có một lý do chính đáng để phe mua quay trở lại, đồng bạc xanh sẽ vẫn chịu áp lực. Thứ 2 hôm nay là ngày lễ của Mỹ, và không có báo cáo kinh tế quan trọng nào được phát hành theo lịch trong tuần tới ngoại trừ Beige Book, được dự đoán sẽ chỉ ra nền kinh tế đang cải thiện. Chúng tôi nhận định cặp USD/JPY sẽ phá ngưỡng xuống dưới mức 111 và tiếp tục hướng đến mức 110.

Nguồn: Bkassetmanagement

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here