Đặc điểm biến động chính của đồng Úc-AUD

0
421

Trade with Top Brokers

Đặc điểm biến động chính của đồng Úc-AUD.

Mặc dù Úc có một diện tích lớn thứ 6 thế giới, GDP đứng thứ 14 thế giới (1.428 tỷ usd năm 2018). AUD cũng là đồng tiền chính và có khối lượng giao dịch lớn trên thị trường tiền tệ.

Australia là quốc gia xuất khẩu vàng

Úc được biết đến là một quốc gia khai thác vàng lớn thứ hai thế giới (khoảng 295 tấn/năm, 2018), chỉ sau Trung Quốc (426 tấn/năm). Vì vậy sự biến động giá vàng trên thế giới có tác động mạnh đến nền kinh tế Úc, làm biến động các cặp tỷ giá có liên quan đến AUD.

HotForex – Sàn ngoại hối uy tín hàng đầu thế giới bạn nên trải nghiệm. Spreads thấp, nạp rút nhanh chóng thuận tiện, hỗ trợ tối đa.

 

Đối tác thương mại chính

Đối tác nhập khẩu chính: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%.

Đối tác xuất khẩu chính: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%.

Mặc dù được biết đến nước xuất khẩu vàng hàng đầu thế giới, nhưng kinh tế Australia rất phát triển và có tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm khoảng 70% GDP.

Đặc biệt là mối quan hệ thương mại của Australia với Trung Quốc. Australia xuất khẩu rất nhiều than đá và quặng sắt cho Trung Quốc. Khi nền kinh tế Trung quốc phát triển mạnh, cần rất nhiều than đá và quặng sắt cho công nghiệp thì xuất khẩu của Australia cũng tăng theo, khiến họ thu được nhiều ngoại tệ, điều này làm tăng giá trị đồng AUD và ngược lại.

Lưu ý khi giao dịch các cặp liên quan đến đồng AUD

Ngoài những tác động của giá và và ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc đến đồng AUD thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

Đồng AUD thường có tương quan mạnh với đồng NZD (Newzealand) vì hai quốc gia gần nhau, có đặc điểm kinh tế giống nhau. Ngoài ra, kinh tế Newzealand có quan hệ và bị ảnh hưởng nhiều từ kinh tế Australia nên nên các dữ liệu kinh tế của hai nước này có phản ánh cùng hướng với nhau. Vì vậy bạn có thể sử dụng dữ liệu kinh tế và biến động của đồng NZD để làm căn cứ tham khảo để giao dịch cho đồng AUD.

Australia cũng được biết đến với chính sách tiền tệ có lãi suất cơ bản cao, vì vậy nó thường được sử dụng để giao dịch carry trade. Đặc biệt là cặp AUDJPY, vì chính sách tiền tệ của Nhật có đặc điểm là có lãi suất thấp, gần như bằng 0.

Vì có múi giờ sớm nên Úc là phiên giao dịch đầu tiên khi bắt đầu một ngày mới trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên trong phiên Úc thì khối lượng giao dịch rất ít, vì các nước khác chưa tham gia giao dịch, vì vậy những biến động trong phiên này cũng thường là giả mạo. Chỉ đến khi phiên Úc trùng phiên Á thì các trung tâm ngoại hối lớn khác như Nhật, Singapor, Trung Quốc, Ấn độ… mới vào cuộc, đẩy thanh khoản giao dịch liên quan đến đồng AUD lên cao.

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here