Cuộc họp ECB-Phản ứng với đồng EUR mạnh

0
1025

Trade with Top Brokers

Cuộc họp ECB-Phản ứng với đồng EUR mạnh.

Cuộc họp ECB-Phản ứng với đồng EUR mạnh- Đà tăng của EUR/USD đã chững lại trong 2 tuần qua và cặp này có thể sẽ suy yếu nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thể hiện quan điểm tiêu cực về sức mạnh của đồng tiền này vào thứ Năm (21/1).

Trong khi ECB có thể sẽ giữ nguyên các biện pháp chính sách tiền tệ của mình trong tuần này, thị trường nên tập trung vào một số vấn đề: quan điểm của các thành viên về sức mạnh đồng euro gần đây, các cuộc thảo luận về giảm QE và tác động kinh tế của việc phong tỏa mới. Sau khi hiệu chuẩn lại vào tháng 12, ECB sẽ giữ nguyên quy mô của Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) là 1850 tỷ euro và của Chương trình Mua tài sản (APP), chương trình QE truyền thống, 20 tỷ euro / tháng. Lãi suất huy động cũng sẽ không thay đổi ở mức -0,5%.

Cuộc họp ECB-Phản ứng với đồng EUR mạnh- Lãi suất ECB

EURUSD tăng vọt + 9%, trong khi chỉ số euro trọng số thương mại tăng + 4,7%, vào năm 2020. Tuần trước, thành viên Hội đồng thống đốc và Giám đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo rằng ECB đang “theo sát những tác động tiêu cực đến lạm phát của đồng euro”. Trong khi đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde chỉ ra rằng ngân hàng trung ương “cực kỳ chú ý” đến tác động của đồng tiền lên giá cả. Tuy nhiên, cô ấy nói thêm rằng, trong khi các thành viên sẽ “theo dõi [chuyển động FX] rất cẩn thận”, thì “không nhắm mục tiêu nó”. Trên thực tế, biên bản cuộc họp tháng 12 cũng tiết lộ rằng các thành viên đã nêu lên lo ngại rằng sức mạnh dai dẳng của đồng euro có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát. Như đã ghi trong biên bản,

Cuộc họp ECB-Phản ứng với đồng EUR mạnh

Đô la Mỹ tăng trở lại vào tuần trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán về QE của Fed giảm dần. Như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Dallas Robert Kaplan đề xuất, Fed “ít nhất nên có một cuộc thảo luận nghiêm túc về thời điểm thích hợp để giảm bớt” vào cuối năm nay. Trong khi bình luận của ông nhanh chóng bị các thành viên khác (ví dụ: Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard) phản đối, thị trường đã bắt đầu chú ý đến các ngân hàng trung ương khác về vấn đề này. ECB đã mở rộng quy mô PEPP vào tháng 12. 

exness banner optimized

Tuy nhiên, biên bản tiết lộ rằng các thành viên đã khác nhau về việc di chuyển. Thật vậy, có các thành viên đã đề xuất tăng quy mô ít hơn 500 tỷ euro vì “không gian đáng kể để mua hàng vẫn có sẵn từ các quyết định trước đây và rằng trong một môi trường có độ không chắc chắn cao, việc“ giữ một ít bột khô ”là điều đáng làm.

BS 1

Về diễn biến kinh tế, chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục thận trọng và cảnh báo về những tác động tiêu cực đến kinh tế của việc gia hạn chính sách. Nó có khả năng khiến GDP giảm trong quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, vắc xin sẽ tiếp tục mang lại một số hy vọng cho sự phục hồi vào cuối năm nay.

GDP 1

cpi 1

Việc đồng Euro tăng giá đã nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà hoạch định chính sách vào tháng 12. “Lo ngại đã được chỉ ra về những rủi ro liên quan đến xu hướng tăng của cặp tỷ giá này có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho lạm phát”, ECB cho biết hồi tháng 12 năm ngoái.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do tình hình virus Covid-19 ngày càng nghiêm trọng và những căng thẳng chính trị ở Ý và các quốc gia khác.

EUR/USD có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất tại 1.2053 nếu NHTW sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ khi nói đến các tác động không mong muốn do đà tăng của đồng Euro. Kathy Lien của BK Asset Management cho biết: “Đồng Euro mạnh lên là một vấn đề đáng chú ý, tuy nhiên, việc tăng quy mô nới lỏng trong trường hợp nền kinh tế tiếp tục suy yếu cũng có thể giúp đạt được mục tiêu tương tự trong việc giảm nhu cầu mua vào đồng tiền này.” 

Nguồn : Tổng hợp