Chú ý dữ liệu lạm phát và quyết định của FED trong tuần này

0
2179

Trade with Top Brokers

Chú ý dữ liệu lạm phát và quyết định của FED trong tuần này.

Thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát (CPI Hoa Kỳ) công bố vào 20:30 tối nay (tối thứ 3) và quyết định của FED vào đêm thứ 4 (2:00 sáng thứ 5).

Fed sẽ phát tín hiệu bao nhiêu lần cắt giảm lãi suất? 

Đây là một năm tuyệt vời đối với nền kinh tế Mỹ. Tăng trưởng thực tế đang trên đà đạt mức 3% nhờ chi tiêu tiêu dùng ổn định và thâm hụt ngân sách khổng lồ của chính phủ. Trong khi đó, lạm phát đang giảm đều, làm dấy lên suy đoán rằng nền kinh tế có thể đạt được “hạ cánh mềm” khó nắm bắt mà Fed đã hy vọng.

xm banner 60

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định mới nhất của mình vào đêm thứ 4 (2:00 sáng thứ 5 theo giờ Hà Nội). Các thị trường đang đánh giá khả năng tăng lãi suất gần như bằng 0, vì vậy trọng tâm sẽ chủ yếu tập trung vào các dự báo lãi suất cập nhật và bài bình luận của Chủ tịch Powell trong cuộc họp báo của ông.

lai-suat-fed - Quyết định của FED

Cụ thể, hành động này sẽ phụ thuộc vào việc liệu các quan chức Fed có xác nhận kỳ vọng thị trường cho việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ vào năm tới hay không. Kỳ vọng thị trường hiện cho thấy có 4 lần cắt giảm lãi suất trong suốt năm 2024, điều này sẽ khiến lãi suất quỹ Liên bang giảm xuống 4,2% vào năm tới.

Ngược lại, dự báo mới nhất của Fed hồi tháng 9 cho thấy lãi suất sẽ kết thúc vào năm tới ở mức 5,1%. Đó là một khoảng cách lớn giữa dự báo của FOMC và kỳ vọng của thị trường, có thể lần này sẽ thu hẹp khi Fed tiến gần hơn đến kỳ vọng của thị trường. 

xm-banner-1000

Câu hỏi đặt ra là, chính xác thì Fed sẽ hạ dự báo lãi suất đến mức nào? Đánh giá theo những bình luận gần đây từ nhiều quan chức FOMC khác nhau, nhiều người trong số họ đã ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định trong một thời gian, có vẻ như họ sẽ không đưa ra tín hiệu nào gần mức 4,2%. Thay vào đó, một ước tính hợp lý hơn có thể là khoảng 4,6%.

lam-phat-hoa-ky - Dữ liệu lạm phát

Con số như vậy có thể được các nhà đầu tư coi là ‘diều hâu’, vì Fed sẽ ngầm chống lại việc định giá thị trường đối với những đợt cắt giảm lãi suất mạnh như vậy. Đổi lại, điều đó có thể có lợi cho đồng đô la.

Lạm phát và doanh số bán lẻ cũng là tâm điểm

Trước quyết định của Fed, dữ liệu lạm phát CPI mới nhất của Mỹ sẽ được công bố vào lúc 20:30 theo giờ Hà Nội ngày thứ Ba. Tỷ lệ CPI chung được dự báo sẽ giảm một chút xuống 3,1% trong thời kỳ hàng năm từ mức 3,2% trước đó, chủ yếu là do giá năng lượng giảm gần đây, vì tỷ lệ cơ bản loại trừ những tác động đó được dự đoán sẽ giữ ổn định ở mức 4,0%.

xm-banner-ultra

Đối với bất kỳ bất ngờ tiềm ẩn nào, rủi ro dường như nghiêng về báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến, khi xem xét các tín hiệu từ các cuộc khảo sát kinh doanh. Cụ thể, PMI dịch vụ toàn cầu của S&P cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ tăng giá bán với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7, với mức tăng giá phải trả của PMI sản xuất ISM phản ánh điều gì đó tương tự. Sự bất ngờ về lạm phát có thể làm giảm suy đoán về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào năm tới, và bằng cách mở rộng, cho phép đồng đô la tăng giá trước quyết định của Fed.

Ngoài ra, sự kiện quan trọng khác sẽ là công bố doanh số bán lẻ vào thứ Năm, sau cuộc họp của Fed. Các dự báo cho thấy kỳ hạn hàng tháng sẽ giảm nhẹ, mặc dù không có gì quá nghiêm trọng.

Tóm lại, có một số khả năng để những sự kiện này thúc đẩy đồng đô la, trong trường hợp báo cáo lạm phát vượt quá ước tính và Fed đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất ít hơn so với kỳ vọng của thị trường dự kiến ​​trong năm tới. 

Nguồn : XM