Chính phủ mỹ đóng cửa liệu có làm đồng USD giảm tiếp ?

0
1758

Trade with Top Brokers

Chính phủ mỹ đóng cửa liệu có làm đồng USD giảm tiếp ?

Sự yếu đi của đồng USD trong tuần trước do tác động bởi khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa. usd index, chỉ số đo sức khỏe đồng USD, đã giảm đến 5 tuần liên tục.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa trong tuần mới này, khi gói ngân sách tạm thời không được thông qua. Sau 4 năm, kể từ 2013, chính phủ Mỹ mới đóng cửa trở lại. Lần trước, chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài 16 ngày, vào tháng 10/2013, dưới thời Tổng thống Obama. Trong lần đó, USD đã giảm suốt 1 tháng trước giờ đóng cửa.

Sau khi đã trải qua được 1/2 đoạn đường, USD tạo đáy và nhà đầu tư nhảy vào. Sau khi Quốc Hội Mỹ thông qua luật mới vào 2014 ngưng trần nợ công, USD lại tiếp tục giảm giá trước khi tạo đáy 1 tuần sau đó. Quan trọng hơn, việc chính phủ Mỹ đóng cửa không có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế khi Doanh số bán lẻ và bảng lương phi nông nghiệp tăng mạnh trong 2 tháng sau đó. Vì vậy, dù USD có thể giảm xuống sau tin chính phủ Mỹ đóng cửa, tác động lâu dài của sự việc này với USD là không quá lớn.

Tuần trước, các báo cáo kinh tế Mỹ đều gây thất vọng khi Niềm tin tiêu dùng sụt giảm, số nhà khởi công và giấy phép xây dựng cũng sụt giảm, hoạt động sản xuất tại khu vực New York và Philadelphia chậm lại, nhưng FED vẫn tin rằng năm 2018 nền kinh tế sẽ tốt hơn. Ông Kaplan, không phải là thành viên bỏ phiếu của FOMC năm nay, đã nói rằng khả năng sẽ có 3 lần nâng lãi suất trong 2018, trong khi bà Mester, thành viên bỏ phiếu FOMC 2018, nói rằng sẽ có 3-4 lần tăng. Ngay cả người rất bồ câu là ông Evans cũng nghiêng luôn về diều hâu. Sự phục hồi của đồng USD có thể sẽ quay lại khi ông Powell chính thức nhậm chức Chủ Tịch FED vào tháng 2.

Tuần này không có báo cáo kinh tế quan trọng cho Mỹ cho đến thứ 6, khi báo cáo GDP quý 4/2017 được công bố

* Bài dịch này từ ý kiến của Kathy Lien – Bkassetmanagement