Chiến lược thoát lệnh THẦN TỐC trong gang tất

0
182

Trade with Top Brokers

Chiến lược thoát lệnh THẦN TỐC trong gang tất

Chiến lược thoát lệnh là một trong những phần khó nhằn đối với anh em trader. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên làm quá phức tạp mà nên bắt đầu từ những cách thức và nguyên tắc thoát lệnh đơn giản. Nhưng đôi khi chính những kỹ thuật đơn giản như vậy lại đem đến sự hiệu quả ngoài mong đợi.

Việc thoát lệnh thường bị chi phối bởi tâm lý như tham lam, sợ hãi. Nhiều trader chốt lệnh sớm, có trader thì không có kế hoạch thoát lệnh. Đó là lý do vì sao bạn cần một chiến lược hay một kế hoạch thoát lệnh cho mình.

Có 2 điều mà bạn phải hiểu và chấp nhận, đó là:

  • Thứ nhất: bạn không bao giờ có thể gồng lời và kiếm được mọi pip từ một giao dịch. Vậy nên hãy nhắm đến việc thu lợi nhuận từng phần.
  • Thứ 2: Đôi khi bạn phải chấp nhận thua lỗ vì đó là một phần trong trading.

Trong bài viết này chia sẻ cho trader một kế hoạch thoát lệnh có tên là 2R, giúp cho anh em có thể thoát lệnh một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Trong đó R là giá trị phản ánh hệ số lợi nhuận của chiến lược quản lý giao dịch. Công thức của nó rất đơn giản, đó là tổng lợi nhuận chia cho thua lỗ.

Ví dụ: nếu bạn kiếm được 100.000 USD trong một năm giao dịch, nhưng bị thua lỗ 50.000 USD, hệ số lợi nhuận hoặc “R” của bạn sẽ là 2 hoặc đơn giản là “2R”. (100.000 / 50.000 = 2).

Điều đó có nghĩa là hệ số lợi nhuận là 2R, tức là với mỗi 1usd thua lỗ bạn có khả năng kiếm được 2usd.

Dưới đây là kế hoạch thoát lệnh 2R đơn giản được chia thành 4 bước cho các anh em trader:

Bước 1: Xác định rủi ro 1R của bạn. Và lưu ý đừng vượt quá số tiền này.

Cách xác định cũng khá đơn giản. Nếu bạn đang mạo hiểm 100$ cho mỗi giao dịch chẳng hạn. Thì 1R sẽ là 100$. Sau đó, xác định tỷ lệ RR. Vì chiến lược thoát lệnh của chúng ta có lợi nhuận là 2R, nên tỷ lệ RR sẽ là 1:2.

Bước 2: Xác định vị trí cắt lỗ và khối lượng giao dịch

Xác định vị trí dừng lỗ hợp lý và chắc chắn. Dựa trên mức dừng lỗ 1R và tính toán khối lượng hợp lý.

Bước 3: Tính mức risk:reward 2R

Khi bạn đã xác định số tiền rủi ro 1R của mình và đặt lệnh cắt lỗ đúng cách, bạn có thể xác định được tỷ lệ RR là 1:2 dựa trên hệ số lợi nhuận 2R. Sau đó hãy xem xét liệu các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng xung quanh mức 2R hoặc tốt hơn có khả thi để đặt chốt lời ở đây hay không. Nếu bạn xác định được điều này, thì chiến lược với tỷ lệ RR 1:2 là hoàn toàn khả thi.

Lúc này, bạn cũng cần phải quyết định xem bạn sẽ đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức 2R hoặc nếu có cơ hội với tỷ lệ 3R, thậm chí cao hơn. Nhưng nên nhắm đến mức 2R nhiều hơn ở trong thị trường có xu hướng rõ ràng.

Bước 4: Không dịch chuyển dừng lỗ cho tới khi lệnh giao dịch đạt lợi nhuận mức 2R trở lên

Tại thời điểm đạt được lợi nhuận 2R, bạn cần đưa ra hai quyết định và đây là lúc bạn phải sử dụng trực quan và quyết định cá nhân của mình. Tùy thuộc vào điều kiện thị trường thời điểm đó mà bạn có thể thoát lợi nhuận ở mức 2R hoặc di chuyển dừng lỗ lên điểm huề vốn với kỳ vọng đạt được mức lợi nhuận lớn hơn từ 3R trở lên. Nếu bạn dự đoán một xu hướng tiếp tục mạnh mẽ hoặc khả năng cao có một cú phá vỡ mạnh mẽ, thì đây là lúc bạn nên sử dụng cách thức này.

Nếu bạn đạt lợi nhuận 3R, thì cũng đã đến lúc đảm bảo bạn kiếm được tiền từ giao dịch và chuyển điểm dừng lỗ lên để chốt lợi nhuận 2R đó.

Nếu giả sử bạn có bị dừng lỗ, thì cũng đừng cảm thấy thất vọng. Đừng để thua lỗ của một lệnh cản trở tầm nhìn và khả năng phân tích bức tranh lớn ở những lệnh tiếp theo. Dừng lỗ là điều bình thường trong trading.

Trích nguồn: dukascopy

 

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here